Sóc Trăng sẽ tổ chức lại sản xuất vùng hành tím Vĩnh Châu
VOV.VN -Ngành nông nghiệp tỉnh sẽ khuyến cáo bà con giảm dần diện tích trồng hành ở mức độ hợp lý để đảm bảo cung cầu.
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, trước thực trạng sản phẩm hành tím Vĩnh Châu gặp khó khăn đầu ra trong 2 niên vụ liên tiếp gần đây nhất, tỉnh sẽ có kế hoạch tổ chức lại sản xuất vùng này trong các niên vụ sắp tới.
Theo đó, ngành nông nghiệp tỉnh sẽ khuyến cáo bà con giảm dần diện tích trồng hành ở mức độ hợp lý để đảm bảo cung cầu. Ngoài ra, ngành sẽ xây dựng kế hoạch, đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế, phù hợp với vùng đất Vĩnh Châu để thay thế hành tím. Bên cạnh đó, hướng dẫn và vận động bà con tham gia vào việc sản xuất theo hướng liên kết 4 nhà, thông qua sản xuất theo mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, nhằm đảm bảo sản phẩm đầu ra, nâng cao giá trị nông sản, vật nuôi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ hỗ trợ người dân về khoa học kỹ thuật, hướng dẫn người dân sản xuất theo quy trình sạch, thu hút tiệu thụ trong doanh nghiệp và xuất khẩu.
Ông Huỳnh Ngọc Vân, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Chúng tôi sẽ cùng phòng kinh tế tăng cường khuyến cáo nông dân giảm diện tích. Có 2 cách giảm, một là chuyển sang cây trồng khác. Một mặt đưa nhiều mô hình để khuyến khích người dân làm, cái nữa là đưa lời cảnh báo cho nông dân để bà con nắm bắt, lường trước. Thứ hai là chúng tôi chuẩn bị sẽ đưa một chương trình bò vào sản xuất”.
Như thông tin đã đưa, thị trường hành tím biến động mạnh, việc xuất khẩu gặp những rào cản, làm giá hành giảm mạnh, tắt ngẽn đầu ra, làm tồn đọng hơn 50 nghìn tấn hành thương phẩm, khiến nhiều người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng lao đao. Hiện tỉnh Sóc Trăng kêu gọi được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ bà con tiêu thụ hành tím cho nông dân./.