Sơn La đã có 18 sản phẩm nông sản được bảo hộ thương hiệu

VOV.VN - Tỉnh Sơn La đang tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ cho 2 sản phẩm nhãn và xoài Sơn La sang thị trường Trung Quốc.

Tỉnh Sơn La đến nay đã có 18 sản phẩm nông sản mang địa danh của tỉnh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu, trong đó có nhiều sản phẩm quả, như: Bơ (huyện Mộc Châu); xoài tròn, chuối (Yên Châu); nhãn Sông Mã; cam Phù Yên; na Mai Sơn…

Cam Phù Yên là một trong những sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu.

Các sản phẩm nông sản sau khi được cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu, càng góp phần nâng tầm giá trị, khẳng định uy tín, chất lượng trên thị trường, nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản địa phương: Năm 2018, tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu của tỉnh đã đạt trên 110 triệu USD; ước thực hiện năm nay là 150 triệu USD…

Ông Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, ngoài xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Campuchia, sản phẩm nông sản của Sơn La đang hướng đến các thị trường khó tính như Anh, Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Để giúp người trồng cây ăn quả ngày càng thu nhập cao, thị trường xuất khẩu ổn định, Sơn La xác định tiếp tục chú trọng triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu nông sản; trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương.

Trong thời gian tới, tỉnh Sơn La có định hướng tiếp tục xây dựng thương hiệu cho 6 sản phẩm quả là mận, chanh leo, xoài, nhãn, bơ, thanh Long. Hiện, tỉnh đang tiến hành các thủ tục đăng ký bảo hộ cho 2 sản phẩm nhãn và xoài của tỉnh sang thị trường Trung Quốc.

“Hàng năm, chúng tôi cũng tổ chức Hội chợ chuyên đề về phát triển cây ăn quả, giới thiệu sản phẩm quả của tỉnh Sơn La; tổ chức hội thi, lễ hội về các loại quả và tổ chức các cuộc hội thảo chuyên sâu về định hướng, giải pháp phát triển cây ăn quả theo hướng nâng cao hiệu quả sản xuất bền vững và xuất khẩu quả”, ông Khánh cho hay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nông sản Việt Nam cần nâng cao năng lực chế biến, tiếp cận thị trường
Nông sản Việt Nam cần nâng cao năng lực chế biến, tiếp cận thị trường

VOV.VN - Theo các chuyên gia, Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao khả năng cạnh tranh về chất lượng và hiệu quả của nông sản thời gian tới.

Nông sản Việt Nam cần nâng cao năng lực chế biến, tiếp cận thị trường

Nông sản Việt Nam cần nâng cao năng lực chế biến, tiếp cận thị trường

VOV.VN - Theo các chuyên gia, Việt Nam cần phải nỗ lực hơn nữa để nâng cao khả năng cạnh tranh về chất lượng và hiệu quả của nông sản thời gian tới.

Bảo vệ thương hiệu nông sản Việt để gia tăng giá trị xuất khẩu
Bảo vệ thương hiệu nông sản Việt để gia tăng giá trị xuất khẩu

VOV.VN - Nông, thủy sản xuất khẩu Việt đang gặp thách thức lớn trước sự siết chặt yêu cầu của các thị trường về chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch…

Bảo vệ thương hiệu nông sản Việt để gia tăng giá trị xuất khẩu

Bảo vệ thương hiệu nông sản Việt để gia tăng giá trị xuất khẩu

VOV.VN - Nông, thủy sản xuất khẩu Việt đang gặp thách thức lớn trước sự siết chặt yêu cầu của các thị trường về chất lượng, kiểm nghiệm, kiểm dịch…

Xuất khẩu nông sản đối mặt với nhiều thách thức mới
Xuất khẩu nông sản đối mặt với nhiều thách thức mới

VOV.VN - Xây dựng được vùng nguyên liệu sẽ là cơ sở giải quyết được các khâu tiếp theo trong chuỗi giá trị, nâng cao giá trị của nông sản xuất khẩu.

Xuất khẩu nông sản đối mặt với nhiều thách thức mới

Xuất khẩu nông sản đối mặt với nhiều thách thức mới

VOV.VN - Xây dựng được vùng nguyên liệu sẽ là cơ sở giải quyết được các khâu tiếp theo trong chuỗi giá trị, nâng cao giá trị của nông sản xuất khẩu.