Sơn La khởi công xây dựng Nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao
VOV.VN - Sáng 6/1, tại Bản Suối Lìn (xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La) đã diễn ra Lễ khởi công Nhà chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao SI.
Đây là nhà máy thứ 5 được khởi công trong chuỗi 6 dự án chế biến, bảo quản nông sản đã đăng ký đầu tư vào tỉnh Sơn La trong năm 2017, đánh dấu sự chuyển hướng đúng đắn của tỉnh Sơn La trong thu hút đầu tư xây dựng và vận hành chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng, chế biến, tiêu thụ trong sản xuất nông nghiệp.
Các đại biểu khởi công xây dựng nhà máy |
Sau khi được hoàn thành, đây sẽ trở thành nhà máy gia công chế biến nông sản sử dụng nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng và ưu tú tại chỗ như: bắp cải, cải chip sấy…để sản xuất ra các sản phẩm chất lượng ưu việt xuất khẩu ra toàn thế giới.
Theo đó, dự kiến sẽ có khoảng 100 Hợp tác xã rau phối hợp liên kết với nhà máy để sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Trước mắt, để đáp ứng nhu cầu nguyên liệu nhà máy, huyện Vân Hồ đã quy hoạch khoảng 400 ha trồng rau tại 5 xã và đẩy mạnh khuyến khích việc thành lập các Hợp tác xã kiểu mới.
Việc nhà máy bảo quản và chế biến nông sản Công nghệ cao của công ty Trách nhiệm hữu hạn SI Vân Hồ xây dựng và đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm tỷ lệ hao hụt, thất thoát sau thu hoạch của nông sản, đồng thời việc xuất khẩu các sản phẩm sẽ nâng cao giá trị và chất lượng của các mặt hàng nông sản Sơn La, góp phần biến Sơn La thành đô thị nông nghiệp công nghệ cao trong tương lai.
Phát biểu tại buổi lễ, đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, giáo sư Park Kyun IK, chủ tịch tập đoàn IC food đánh giá cao tiềm năng phát triển các mặt hàng nông sản sạch của tỉnh Sơn La |
Đại diện các nhà đầu tư nước ngoài, giáo sư Park Kyun IK, Chủ tịch tập đoàn IC Food Hàn Quốc cho biết: Nếu mô hình thành công sẽ kéo theo một làn sóng chuyển dịch rất lớn từ các công ty về chế biến lương thực của Hàn Quốc đang sản xuất tại Trung Quốc chuyển dịch về Việt Nam.
"Trong kế hoạch phát triển nhà máy của chúng tôi, dự kiến giai đoạn đầu cần 1 vùng nguyên liệu khoảng 800 ha, tới giai đoạn 2 khi chúng tôi đầu tư vào dây chuyền công nghệ thì diện tích vùng nguyên liệu có thể tăng lên khoảng 1.600 ha, và với diện tích như thế này, chúng tôi hoàn toàn có thể chủ động việc xuất khẩu nông sản của địa phương sang các thị trường như Hàn Quốc và các nước trong khu vực", Chủ tịch tập đoàn IC Food Hàn Quốc cho hay./.