Tái đàn lợn - Giải pháp cấp bách không cần do dự

VOV.VN - Người chăn nuôi và doanh nghiệp cần đẩy nhanh việc tái đàn lợn để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và bình ổn giá trên thị trường.

Theo Bộ NN&PTNT, đến nay 99% số xã phát sinh dịch tả lợn châu Phi đã qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới, nhiều địa phương đã đủ điều kiện công bố hết dịch. Cùng với tăng cường phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, các địa phương, doanh nghiệp cần đẩy nhanh việc tái đàn lợn để đáp ứng nhu cầu về thực phẩm và bình ổn giá trên thị trường.

Bộ NN&PTNT khuyến cáo, với quy mô đàn lớn, mật độ chăn nuôi cao và dịch tả lợn châu Phi hiện chưa có vacine điều trị, cộng với thời tiết chuyển mùa thuận lợi cho virus phát triển, các hộ chăn nuôi và doanh nghiệp không chủ quan, đảm bảo an toàn dịch bệnh trong tái đàn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, đàn lợn nái hiện còn 2,7 triệu con; đàn giống thuần chủng vẫn còn khoảng 109.000 con, tương đương 90% so với trước khi dịch tả lợn châu Phi xảy ra. Do đó cơ bản đáp ứng đủ cho nhu cầu nhân giống phục vụ tái đàn lợn, không có chuyện thiếu con giống.

Nhiều trang trại và người dân chủ động tái đàn lợn sau dịch tả châu Phi.

Bên cạnh đó, năng lực chăn nuôi hiện nay rất cao, cơ sở vật chất chuồng trại vẫn còn. Trong quá trình chống dịch đã hình thành được các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học có thể nhân rộng trong điều kiện sản xuất ở trang trại, gia trại…

“Các tỉnh tập trung cho việc tái đàn lợn mà không cần phải do dự. Khi cơ chế chính sách đã có, cùng với mặt hàng thịt lợn vẫn đang chiếm tỷ lệ trên dưới 70%, nhu cầu hàng hóa nên sẽ ảnh hưởng ngay CPI. Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo trực tiếp việc này, đề nghị các địa phương tập trung cho giải pháp tái đàn, các doanh nghiệp không xảy ra dịch bệnh cũng cần chủ động tăng đàn lợn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngành nông nghiệp đã yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp điều chỉnh giảm giá bán sản phẩm thịt lợn nhưng vẫn còn đang ở mức cao. Nếu không giảm giá thịt lợn xuống mức hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích với người tiêu dùng, người sản xuất… thì trước mắt sẽ phải nhập khẩu thịt lợn./.


Minh Long/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng đàn lợn cả nước đang tăng trở lại, đủ nguồn cung phục vụ tái đàn

VOV.VN - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tổng đàn lợn cả nước đang tăng trở lại, đủ nguồn cung phục vụ tái đàn.

Thừa Thiên Huế chủ trương tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

VOV.VN - Chính quyền vận động, hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm đảm bảo việc tái đàn đạt hiệu quả kinh tế.

Thịt lợn tăng giá kỷ lục: Không phải muốn tái đàn là được

VOV.VN - “Cơn bão” tả lợn châu Phi càn quét Đồng Nai, nơi được coi là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, để lại những hậu quả nặng nề. 

Ninh Thuận thận trọng tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Sau thời gian công bố khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi, hiện một số địa phương tại tỉnh Ninh Thuận đang rục rịch tái đàn.

Tin cùng chuyên mục