Tạm dừng khai thác cao su đợt đầu tiên ở Lai Châu

VOV.VN -Do giá cao su thế giới xuống thấp, các nhà máy chưa được đầu tư và kế hoạch mở miệng cao su tạm dừng.

Cây cao su được trồng trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ năm 2006, do Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam làm chủ đầu tư theo hình thức người dân góp đất hưởng cổ phần.


Hiện tỉnh Lai Châu có khoảng 100 ha cao su đến tuổi thu hoạch tại huyện Sìn Hồ

Đến nay, toàn tỉnh có 3 công ty cao su và đã trồng hơn 13.000 ha tại các huyện: Sìn Hồ, Phong Thổ, Nậm Nhùn và Than Uyên, trong đó có khoảng 100 ha đã đến tuổi thu hoạch. Theo lộ trình, trong năm 2015 Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến và phối hợp với tỉnh Lai Châu tiến hành mở miệng khoảng 1.000 cây trồng năm đầu tiên tại huyện Sìn Hồ.

Ông Hà Văn Um, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lai Châu cho biết: Để chuẩn bị cho lộ trình khai thác mủ cao su, các công ty cao su trên địa bàn cũng đã mở hàng chục lớp dạy kỹ thuật cạo mủ cho gần 1.000 công nhân là người địa phương. Tuy nhiên, do giá cả cao su thế giới xuống thấp, tình hình kinh tế của Tập đoàn Công nghiệp Cao su cũng vì thế gặp nhiều khó khăn, nên đến nay các nhà máy vẫn chưa được đầu tư và kế hoạch mở miệng cao su tạm dừng, chỉ tập trung vào chăm sóc và chuẩn bị nhà máy để năm 2016 mới mở miệng cạo./.

Khắc Kiên/VOV- Tây Bắc

Viết bình luận

Tin liên quan

Khởi công nhà máy chế biến mủ cao su tại Quảng Trị

Nhà máy nằm trên diện tích 10ha (tại địa bàn xã Cam Chính, huyện Cam Lộ), có công suất 5.000 tấn sản phẩm/năm.

Việt Nam sẽ xây nhà máy chế biến mủ cao su tại Campuchia

VOV.VN-Năm nay, Công ty Phát triển Cao su Phước Hòa Kampong Thom sẽ khảo sát xây dựng nhà máy này với công suất trên 10.000 tấn/năm.

Tạm ngưng khai thác mủ cao su

Tập đoàn cao su cho ngưng khai thác mủ để tránh lỗ do giá xuống quá thấp.

Campuchia tăng cường xuất khẩu mủ cao su

Xuất khẩu mủ cao su trong nửa đầu năm 2011 của Campuchia tăng 84% so với cùng kỳ năm 2010.

Tin cùng chuyên mục