cum gia cam H5N2

Tạm dừng nhập gia cầm từ Hoa Kỳ để ngăn chặn cúm gia cầm H5N2

VOV.VN -Trước mắt, tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm từ gia cầm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ những bang có dịch của Hoa Kỳ.

Trước diễn biến dịch cúm gia cầm H5N2 độc lực cao bùng phát tại nhiều bang của Hoa Kỳ, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất việc tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm từ gia cầm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ những bang của Hoa Kỳ đang xuất hiện dịch cúm gia cầm. Việc tạm dừng bắt đầu áp dụng từ ngày 1/5 cho đến khi phía Hoa Kỳ kiểm soát được dịch cúm gia cầm tại các bang có dịch theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Đàm Xuân Thành, Phó cục trưởng Cục Thú y về vấn đề này.

Phóng viên: Thưa ông, sau khi có thông tin dịch cúm gia cầm H5N2 bùng phát tại nhiều bang của Hoa Kỳ, Cục Thú y đã có động thái gì để ngăn chặn dịch xâm nhập vào nước ta?

Ông Đàm Xuân Thành: Ngày 27/4/2015, Cục Thú y đã có văn bản báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình dịch cúm gia cầm trên thế giới và đề xuất biện pháp đối với việc nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm từ Hoa Kỳ. Theo đó, Cục Thú y đề nghị: tạm dừng nhập khẩu gia cầm sống và sản phẩm từ gia cầm chưa qua chế biến có nguồn gốc từ những bang của Hoa Kỳ hiện đang có dịch cúm gia cầm. Việc tạm dừng bắt đầu áp dụng từ ngày 1/5/2015 cho đến khi Hoa Kỳ kiểm soát được dịch cúm gia cầm tại các bang có dịch theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Đại sứ quán Hoa Kỳ về lệnh tạm dừng nhập khẩu này, đồng thời Bộ cũng đã thông báo cho các công ty nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm biết về thông tin này.

Phóng viên: Chủng virus H5N2 đang bùng phát tại Hoa Kỳ có mức độ nguy hiểm như thế nào đối với sức khỏe con người và gia cầm, thưa ông?

Ông Đàm Xuân Thành: Đây là chủng virus  cúm mới, có độc lực cao gây chết nhiều gia cầm, chưa có ở Việt Nam nhưng đã xuất hiện ở Trung Quốc trong năm 2014 và Cục Thú y đã có cảnh báo trước đây. Năm nay virus này xuất hiện ở Hoa Kỳ và gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi gia cầm của Hoa Kỳ. Đã có trên 30 nước cấm nhập gia cầm từ Hoa Kỳ. Hiện tại cũng chưa có thông tin về loại vaccine có hiệu lực đối với chủng virus H5N2 này. Hiện cũng chưa có trường hợp người mắc bệnh do virus cúm H5N2. Tuy nhiên nguy cơ lây bệnh cho người là tương tự như: các loại vi rút cúm H5N1, H5N6, H5N8…

Phóng viên: Mặc dù chưa ghi nhận chủng virus H5N2 xuất hiện tại Việt Nam, tuy nhiên để chủ động trong phòng chống, Cục Thú y có những cảnh báo như thế nào đối với các địa phương, người dân, đặc biệt là những doanh nghiệp đang nhập khẩu sản phẩm gia cầm từ Hoa Kỳ, thưa ông?

Ông Đàm Xuân Thành: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thú y đã thông báo cho các cơ quan thú y tại các cửa khẩu, các công ty nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm về lệnh cấm nhập gia cầm từ Hoa Kỳ và tăng cường kiểm soát tất cả các lô hàng gia cầm, sản phẩm gia cầm đưa về Việt Nam.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông!

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close