Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam Slovakia

Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Slovakia

VOV.VN -Việt Nam và Slovakia có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực vốn là thế mạnh của mỗi nước.

Ngày 20/6 tại thủ đô Bratislava, Slovakia bắt đầu Khóa họp lần thứ 2 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Slovakia về hợp tác kinh tế, nhằm thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư.

Phiên họp dưới sự đồng chủ trì của ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công thương - Chủ tịch phân ban Việt Nam và ông Lukas Parizek - Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Slovakia. Đại sứ Việt Nam tại Slovakia Hồ Đắc Minh Nguyệt tham dự khóa họp.

tang cuong hop tac kinh te giua viet nam slovakia hinh 1
Toàn cảnh khóa họp

Tại khóa họp, hai bên điểm lại sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi nước trong thời gian vừa qua và những tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế và đầu tư, lao động, xử lý môi trường trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí cho rằng, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Slovakia đang ngày càng được củng cố và phát triển.

Đặc biệt, quan hệ chính trị tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn cấp cao như chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam tháng 7/2016 của Thủ tướng Slovakia Robert Fico, đã tạo đà phát triển cho hợp tác song phương giữa hai nước.

Tuy nhiên, hai bên nhận thấy kết quả hợp tác kinh tế giữa hai nước trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của mỗi nước.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Slovakia năm 2016 đạt 450 triệu USD.

Với kết quả này, hai bên cho rằng, dư địa cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn và hai bên cần nỗ lực nhiều hơn nữa để khai thác có hiệu quả tiềm năng này.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV về kết quả khóa họp lần này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, thời gian tới, Việt Nam và Slovakia có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực vốn là thế mạnh của mỗi nước.

Việt Nam có nhiều mặt hàng có lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế, trong khi không phải cạnh tranh với các mặt hàng tương tự ở Slovakia như các sản phẩm dệt may, da giầy, hay nông lâm thủy sản đã chế biến.

Phía Slovakia cũng có những mặt hàng, lĩnh vực mà không phải cạnh tranh trực tiếp với Việt Nam như cơ khí, hóa chất, y tế, dược và sản xuất ô tô.

tang cuong hop tac kinh te giua viet nam slovakia hinh 2
Đoàn Việt Nam do ông Hoàng Quốc Vượng làm trưởng đoàn tại khóa họp

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng lạc quan cho rằng, năng lượng là một lĩnh vực hợp tác có nhiều triển vọng, giành được sự quan tâm lớn của cả hai phía.

"Một trong những lĩnh vực có nhiều cơ hội và cũng là điểm nhấn trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước chính là năng lượng. Đây là lĩnh vực rất có tiềm năng phát triển khi mà các doanh nghiệp Slovakia có thế mạnh trong lĩnh vực này và khi mà Việt Nam đang trong giai đoạn cần phải phát triển nhanh và bền vững ngành năng lượng", Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết.

Kết thúc phiên làm việc ngày 21/6, ông Hoàng Quốc Vượng và ông Vojtech Ferencz - Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế - Chủ tịch Phân ban Slovakia đã ký biên bản ghi nhớ của Khóa họp lần thứ 2 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Slovakia.

Hai bên đồng ý sẽ tổ chức Khóa họp lần thứ 3 của Ủy ban tại Hà Nội vào năm 2019, thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Đánh giá triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Kinh tế Slovakia, thành viên Phân ban Slovakia cho rằng các bộ, ngành của hai nước cần phải có kế hoạch chi tiết để triển khai các nội dung tại cuộc họp.

tang cuong hop tac kinh te giua viet nam slovakia hinh 3
Doanh nghiệp hai nước trao đổi cơ hội hợp tác.

Trong khuôn khổ khóa họp cũng đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Slovakia, với sự tham dự của đại diện 70 doanh nghiệp đến từ hai nước.

Sau khi được nghe giới thiệu về tiềm năng và môi trường đầu tư của mỗi nước, các doanh nghiệp đã trực tiếp gặp gỡ, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư vào thị trường của nhau./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close