Tăng cường hợp tác thương mại biên giới Việt - Lào

Tăng cường hợp tác thương mại biên giới Việt - Lào

VOV.VN - Phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Lào đạt mức tăng trưởng 10% trong năm nay.

Hội nghị “Xúc tiến hợp tác thương mại biên giới giữa 4 tỉnh của Việt Nam - 4 tỉnh Bắc Lào” vừa được tổ chức tại tỉnh Xiengkhuang, Cộng hòa DCND Lào với sự tham gia của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang và đại diện các Sở, ngành, doanh nghiệp, nhà đầu tư của 4 tỉnh Bắc Lào là Luang Prabang, Phongsaly, Houaphanh, Xiengkhuang và 4 tỉnh của Việt Nam là Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An.

tang cuong hop tac thuong mai bien gioi viet - lao hinh 1
Đại biểu 4 tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với 4 tỉnh Bắc Lào tham dự hội nghị.

Những năm qua, thực hiện Hiệp định thương mại song phương và Hiệp định Thương mại biên giới cùng nhiều thỏa thuận hợp tác chung và hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, trao đổi thương mại giữa các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam có chung đường biên giới với các tỉnh Bắc Lào đã có nhiều chuyển biến tích cực, kim ngạch thương mại hai chiều năm sao luôn cao hơn năm trước, đóng góp chung vào kim ngạch xuất nhập khẩu 1 tỷ USD năm 2018, tăng 13% so so với năm 2017.

Các tỉnh có chung đường biên giới ở phía bắc của hai nước đã quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, mở các cặp chợ cửa khẩu, chợ biên giới, tăng cường xúc tiến quảng bá thương mại thông qua các Hội chợ, triển lãm giới thiệu và mua bán sản phẩm.

Chính quyền các địa phương có chung đường biên giới tăng cường gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường cho doanh nghiệp hai bên hợp tác đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa thuận lợi.

Tuy nhiên, khó khăn trong quan hệ biên mậu giữa các tỉnh của Việt Nam có chung đường biên giới với các tỉnh Bắc Lào vẫn còn nhiều, cản trở không nhỏ cho việc phát huy tiềm năng, thế mạnh quan hệ thương mại giữa các địa phương, vốn được cho là còn nhiều dư địa phát triển.

tang cuong hop tac thuong mai bien gioi viet - lao hinh 2
Ông Vũ Đăng Manh, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Luang Prabang phát biểu tại hội nghị.

Các đại biểu đã kiến nghị nhiều vấn đề nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về thương mại biên giới, tăng cường đầu tư hệ thống đường sá, kho bãi kết nối các cặp cửa khẩu hai nước (nhất là các công trình trên phần đất Lào).

Cùng với đó đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống chợ biên giới theo qui hoạch được duyệt, cải thiện môi trường đầu tư, có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến thương mại, mở rộng sản xuất kinh doanh, đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường trao đổi kinh nghiệm quản lý, thông tin tình hình thương mại biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao trao đổi thương mại hai bên phát triển, phấn đấu đưa kim ngạch xuất khẩu giữa hai nước Việt - Lào đạt mức tăng trưởng 10% trong năm nay./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close