Tăng kiểm soát hàng xách tay “núp bóng” quà tặng để trốn thuế

VOV.VN - Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.

Theo Tổng cục Hải quan, vừa qua có tình trạng lợi dụng chính sách thuế ưu đãi với mặt hàng quà biếu, quà tặng nhập khẩu từ nước ngoài để nhập về trốn thuế đặc biệt là với hàng đắt tiền như ôtô, xe máy.

Để khắc phục tình trạng này, Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị trong ngành thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng, đảm bảo tiêu chuẩn định mức miễn thuế hàng hóa nhập khẩu đúng đúng quy định.

siet chat hang xach tay nup bong qua tang tu nuoc ngoai hinh 1

Siết chặt hàng xách tay “núp bóng” quà tặng từ nước ngoài (Ảnh minh họa: KT)

Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn hàng hóa vượt định mức tiêu chuẩn miễn thuế, hàng hóa thuộc diện phải có giấy phép nhập khẩu nhưng không khai báo, cơ quan này yêu cầu kiểm tra thực tế ngay lô hàng theo quy định.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị cần đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng liên quan để phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý các trường hợp buôn lậu, gian lận thương mại của các đối tượng nhập cảnh.

Trước đó, từ đề xuất của Bộ Tài chính, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo 5 Bộ về việc tăng cường quản lý hàng hóa, quà biếu, tặng từ nước ngoài vào Việt Nam.

PC_Article_Middle

Cụ thể, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, tặng từ nước ngoài vào Việt Nam, khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý số lần miễn thuế theo định mức đối với hàng hóa là quà biếu, tặng để quản lý thống nhất toàn quốc.

Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam và quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, tặng để cơ quan Hải quan thực hiện thống nhất.

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá đường dây lợi dụng chính sách đối với hàng hóa là quà biếu, tặng để buôn lậu tại các cửa khẩu sân bay quốc tế./.

Cẩm Tú/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tàu sân bay chủ lực INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ
VOV.VN - INS Vikramaditya là chiếc tàu sân bay lớn nhất, hiện đại nhất của Hải quân Ấn Độ, nó được hoán cải từ tuần dương hạm Baku đóng từ thời Liên Xô.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x