Tăng kim ngạch thương mại điện tử trong năm 2013

Tăng kim ngạch thương mại điện tử trong năm 2013

(VOV) - Khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương tại Hội nghị phổ biến Nghị định 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử.

Sáng 21/6, Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Công nghệ Thông tin (CNTT - Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị “Phổ biến Nghị định 52/2013/NĐ-CP ngày 16/5/2013 của Chính phủ về TMĐT” nhằm phổ biến những nội dung chính của Nghị định tới các Sở Công Thương khu vực phía Bắc, các doanh nghiệp hoạt động TMĐT tại Hà Nội.

tang kim ngach thuong mai dien tu trong nam 2013 hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về TMĐT được ban hành lần này sẽ thay thế Nghị định số 57/2006/NĐ-CP ban hành năm 2006. Nghị định này chính thức có hiệu lực kể từ 1/7 tới đây sẽ có nhiều điểm mới với 80 Điều, 7 Chương quy định cụ thể về hoạt động giao dịch TMĐT, hoàn thiện hành lang pháp lý về vấn đề này ở Việt Nam thời gian tới. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng cho biết, sẽ hoàn thiện Thông tư 12 hướng dẫn chi tiết thi hành Nghị định và chính thức có hiệu lực song hành kể từ ngày 1/7.

Theo ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công Thương), với 7 Chương, Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định rất cụ thể những vấn đề chung như giá trị pháp lý của chứng từ điện tử trong giao dịch thương mại và quy trình giao kết hợp đồng trong TMĐT; Các nguyên tắc hoạt động TMĐT; Quản lý Nhà nước đối với TMĐT; Đảm bảo an toàn, an ninh trong giao dịch TMĐT; Giải quyết tranh chấp, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thực thi các giao dịch TMĐT…

Nghị định 52/2013/NĐ-CP cũng quy định, các website TMĐT được thành lập và hoạt động trước ngày 1/7/2013 phải tiến hành thông báo hoặc đăng ký theo quy định tại Nghị định này trong vòng 90 ngày kể từ ngày Nghị định có hiệu lực.

Cũng tại Hội nghị, Phòng Quản lý thông tin hoạt động TMĐT, thuộc Cục TMĐT và CNTT cũng tiến hành giới thiệu Cổng thông tin quản lý hoạt động TMĐT tại địa chỉ www.online.gov.vn.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Tuấn Anh, Nghị định 52/2013/NĐ-CP về TMĐT ra đời về cơ bản sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thúc đẩy phát triển thương mại nói chung, TMĐT nói riêng.

“Việc hoàn thiện chính sách về TMĐT nằm trong kế hoạch xây dựng hạ tầng kinh tế nói chung, trong đó có hạ tầng thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như vị thế quốc gia. Năm 2013, Bộ Công Thương quyết tâm hoàn thiện khuôn khổ chính sách về TMĐT và phấn đấu đưa kim ngạch TMĐT tăng nhanh trong thời gian tới”, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN