Tăng trưởng của Châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm tốc trong năm nay

Tăng trưởng của Châu Á – Thái Bình Dương sẽ giảm tốc trong năm nay

VOV.VN - Báo cáo Kinh tế Châu Á 2019/2020 của Ngân hàng phát triển Châu Á cảnh báo thương mại của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương sẽ giảm tốc trong năm nay.

Báo cáo đánh giá, trong năm 2018, tỷ lệ thương mại nội vùng của khu vực tính theo giá trị duy trì ở mức cao là 57,5% thương mại toàn cầu, tăng hơn so với mức trung bình 56,3% của giai đoạn từ 2012 tới 2017. Dòng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Châu Á và từ Châu Á ra bên ngoài cũng tăng, trong khi dòng kiều hối đạt mức kỷ lục là 302,1 tỉ USD. Tuy nhiên, trong năm 2019, khu vực sẽ khó có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng này trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

tang truong cua chau a – thai binh duong se giam toc trong nam nay hinh 1
Đẩy mạnh xuất khẩu, một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực. (Ảnh minh họa: KT)

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hợp tác kinh tế khu vực trong năm 2019 và năm 2020 vẫn được duy trì, tạo ra vùng đệm chống đỡ những tác động của căng thẳng thương mại toàn cầu.

Chỉ số Hợp tác và Hội nhập khu vực Châu Á - Thái Bình Dương mới nhất, dựa trên số liệu năm 2017 cho thấy, cơ sở hạ tầng và kết nối là lợi thế lớn nhất, nhưng hội nhập khu vực tổng thể lại giảm sút do sự sụt giảm trong chỉ tiêu tiền tệ và tài chính. Đông Á và Đông Nam Á là những tiểu vùng hội nhập nhiều nhất với Châu Á nói chung, trong khi Trung Á và Nam Á thấp hơn mức trung bình của khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close