Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chỉ đạt 6% trong Quý III/2019

VOV.VN - Đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu chững lại khi tăng trưởng kinh tế Quý III/2019 chỉ tăng 6% - thấp nhất trong vòng 30 năm gần đây.

Theo số liệu mà Cục thống kê quốc gia Trung Quốc công bố sáng nay (18/10) cho thấy, tăng trưởng kinh tế trong Quý III/2019 của Trung Quốc chỉ đạt 6%, mức thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua.

Đà suy giảm của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu chững lại khi tăng trưởng kinh tế Quý III/2019 chỉ tăng 6% - mức thấp nhất trong vòng gần 30 năm qua.

Ông Mao Thịnh Dũng - người phát ngôn Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc. (Nguồn China.com.cn)

Ông Mao Thịnh Dũng – người phát ngôn của Cục thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, tổng giá trị sản phẩm quốc nội của Trung Quốc 3 Quý đầu năm 2019 đạt 69.779,7 tỷ nhân dân tệ (khoảng 9.884 tỷ USD), tăng 6,2%, chia theo từng quý thì Quý I tăng trưởng 6,4%, Quý II tăng 6,2%, Quý III/2019 tăng 6%. Chỉ số giá tiêu dùng CPI 9 tháng đầu năm tăng 2,5%.

Tổng kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu của Trung Quốc 9 tháng đầu năm đạt 22.914,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 3.245 tỷ USD, tăng 2,8% so với cùng kỳ), trong khi đó xuất khẩu đạt 12.480,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.767,7 tỷ USD, tăng 5,2%), nhập khẩu đạt 10.434,2 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1.477,3 tỷ USD, giảm 0.1%).

Mặc dù nền kinh tế có dấu hiệu suy giảm, tuy nhiên người phát ngôn Cục thống kê quốc gia Trung Quốc tỏ ra tương đối lạc quan và cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc vẫn nằm trong tốp đầu của thế giới.

Ông Mao Thịnh Dũng cho biết: "Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng của kinh tế thế giới và thương mại quốc tế đều chững lại, áp lực giảm tốc của kinh tế trong nước tương đối lớn. Chính phủ Trung Quốc cũng đã ban hành một loạt các chính sách nghịch chu kỳ và đã kìm được đà suy giảm của nền kinh tế. Các số liệu kinh tế chính cho thấy, tổng thể nền kinh tế Trung Quốc vẫn vận hành ổn định”.

Theo các chuyên gia, ngoài yếu tố chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, thì các biện pháp kích thích tăng trưởng mà chính phủ nước này đưa ra từ đầu năm đến nay vẫn chưa phát huy hết hiệu quả là nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế trong Quý III chỉ đạt 6%. Nhiều khả năng, tăng trưởng quý 4/2019 của kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục xuống dưới ngưỡng 6%.

Trước đó, theo tổng hợp của cơ quan tư vấn tài chính Vạn Đắc (Wind) từ 12 cơ quan nghiên cứu độc lập, dự đoán tăng trưởng GDP trong quý 3 của Trung Quốc đạt 6,1%. Trong khi đó Báo cáo triển vọng kinh tế tài chính quý 4/2019 của Viện nghiên cứu ngân hàng Trung Quốc dự đoán tăng trưởng GDP trong Quý III của nước này chỉ đạt 6%./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Doanh nghiệp Mỹ sẽ mở rộng đầu tư hợp tác hơn nữa tại Trung Quốc?

VOV.VN - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hy vọng, thời gian tới các doanh nghiệp Mỹ sẽ mở rộng đầu tư hợp tác hơn nữa tại Trung Quốc.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc phi mã do cung không đủ cầu

VOV.VN - Giá thịt lợn tại Trung Quốc tiếp tục tăng cao; Thu hút đầu tư cao tốc: Làm sao tránh tình trạng “sân sau”… là những tin kinh tế nổi bật trong 24h qua.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc duy trì ở mức cao cho đến Tết Nguyên đán

VOV.VN - Dù sản lượng thịt lợn của Trung Quốc đã có dấu hiệu hồi phục nhưng trong thời gian ngắn, giá thịt lợn ở nước nay vẫn ở mức cao.

Tin cùng chuyên mục