Tăng trưởng tín dụng năm 2018 chỉ đạt 14%

Tăng trưởng tín dụng năm 2018 chỉ đạt 14%

VOV.VN - Tính đến cuối năm 2018, tín dụng chỉ tăng khoảng 14%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 17% đặt ra hồi đầu năm.

Phát biểu tại họp báo về triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành ngân hàng sáng 7/1, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đến cuối năm 2018, tín dụng chỉ tăng khoảng 14% so với cuối năm 2017, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 17% đặt ra hồi đầu năm 2018. 

Tuy nhiên, cơ cấu tín dụng tiếp tục có sự điều chỉnh tích cực, trong đó tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro được kiểm soát ở mức hợp lý.

tang truong tin dung nam 2018 chi dat 14% hinh 1
Tăng trưởng tín dụng năm 2018 chỉ đạt 14%, thấp hơn mức 17% so với mục tiêu đề ra hồi đầu năm. (Ảnh minh họa: KT)

Bà Hà Thu Giang, Vụ phó Vụ Tín dụng các ngành kinh tế Ngân hàng Nhà nước cho hay, việc điều hành tín dụng phải phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng.

Để triển khai có hiệu quả Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ, trong năm 2019, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp điều hành tín dụng trọng tâm như: điều hành tín dụng nhằm kiểm soát quy mô tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng, mở rộng tín dụng tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu Chính phủ đề ra. Kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán…; tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Cùng với đó, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực: nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhà ở xã hội, công nghiệp hỗ trợ, các chương trình mục tiêu quốc gia và tín dụng xanh; Kịp thời xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng đối với ngành lĩnh vực, phối hợp các Bộ, ngành liên quan đẩy mạnh triển khai Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

“Tăng cường phối hợp với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng, trong đó khuyến khích các tổ chức tín dụng phát triển các sản phẩm tín dụng tiêu dùng lành mạnh đáp ứng nhu cầu nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt các đối tượng thu nhập thấp. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện các chương trình tín dụng đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách nhằm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho người dân”, bà Hà Thu Giang nhấn mạnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close