Tết này, huyện đảo Phú Quốc sẽ có điện lưới quốc gia

Tết này, huyện đảo Phú Quốc sẽ có điện lưới quốc gia

VOV.VN -Dự kiến ngày 10/1/2014 sẽ hoàn tất toàn bộ dự án và giữa tháng Chạp sẽ đóng điện vận hành thử nghiệm.

Tổng Công ty Điện lực miền Nam cho biết, những mảnh cáp cuối cùng của dự án cáp ngầm 110kV xuyên biển Hà Tiên - Phú Quốc đã cặp bờ đất liền tại ấp Hòa Phầu, xã Thuận Yên, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang sau 23 ngày nhà thầu Prysmian PowerLink SRL (Ý) và nhà thầu phụ Thái Dương thi công.

Tuyến cáp ngầm có tổng chiều dài 58,4km.

tet nay, huyen dao phu quoc se co dien luoi quoc gia hinh 1
Trạm biến áp 110 kV Hà Tiên đã hoàn thành phục vụ công trình cáp ngầm xuyên biển Hà Tiên- Phú Quốc

Dự kiến ngày 10/1/2014 sẽ hoàn tất toàn bộ dự án và giữa tháng Chạp (từ 10 đến 15/1/2014) sẽ đóng điện vận hành thử nghiệm. Như vậy, Tết Giáp Ngọ này, người dân trên huyện đảo Phú Quốc sẽ được sử dụng điện lưới quốc gia với chất lượng và giá điện như trong đất liền.

Ngoài ra, Tổng công ty điện lực miền Nam đã đầu tư 3 công trình lưới điện đồng bộ với dự án bao gồm đường dây 2 mạch 110kV Kiên Lương-Hà Tiên để cấp điện cho xã Hà Tiên và huyện đảo Phú Quốc và trạm biến áp 110/22 kV Hà Tiên. Các công trình này đã đóng điện vận hành từ tháng 2/2013. Công trình các lộ ra 22kV trạm biến áp 110kV Phú Quốc dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2013. Các công trình đầu tư và sửa chữa lưới điện phân phối trên đảo Phú Quốc hiện cũng đang được khẩn trương triển khai và sớm hoàn thành trong năm nay để sẵn sàng đón nhận dòng điện lưới quốc gia ngay sau khi tuyến cáp ngầm hoàn thành.

Sau khi hoàn thành, dự án không chỉ đảm bảo cung cấp đủ điện giúp thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và góp phần đưa Phú Quốc nhanh chóng trở thành hòn ngọc của Việt Nam mà còn góp phần bảo vệ và cải thiện môi trường cho huyện đảo, nâng cao sức cạnh tranh đưa Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế quan trọng, khu du lịch chất lượng cao của đất nước./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN