Thái Lan còn thời gian để đàm phán với Mỹ về ưu đãi thuế nhập khẩu

Thái Lan còn thời gian để đàm phán với Mỹ về ưu đãi thuế nhập khẩu

VOV.VN - Thái Lan có thời gian đàm phán với Mỹ về việc đình chỉ ưu đãi miễn thuế đối với hàng nhập khẩu trước khi quyết định này có hiệu lực vào tháng 4/2020.

Hôm nay 4/11, phát biểu tại Diễn đàn kinh doanh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tại Thái Lan, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng, Thái Lan vẫn còn thời gian để đàm phán lại với Mỹ về việc đình chỉ ưu đãi miễn thuế đối với hàng nhập khẩu trước khi quyết định này có hiệu lực vào tháng 4/2020.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với khu vực trong bối cảnh có ý kiến lo ngại về việc Mỹ chưa coi trọng ASEAN khi cử phái đoàn cấp thấp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan. Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ quan tâm và cam kết gắn bó với khu vực ASEAN, tiếp tục đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong khu vực.

thai lan con thoi gian de dam phan voi my ve uu dai thue nhap khau hinh 1
Thái Lan còn thời gian để đàm phán với Mỹ về ưu đãi thuế nhập khẩu. (Ảnh: KT)

Trước đó, vào ngày 25/10/2019, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) tuyên bố Tổng thống Donald Trump đang dừng 1,3 tỷ USD ưu đãi thương mại dành cho Thái Lan theo Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) do nước này không đáp ứng các yêu cầu quốc tế về quyền của người lao động. Phía Mỹ cho rằng, mặc dù đã có 6 năm được hưởng ưu đãi, Thái Lan vẫn chưa thực hiện các quy trình để đáp ứng quyền của người lao động được quốc tế công nhận trong một số lĩnh vực quan trọng được liệt kê trong bản kiến nghị năm 2015 của Liên đoàn Lao động và Hiệp hội của các tổ chức công nghiệp Hoa Kỳ (AFL-CIO), như đưa ra các biện pháp bảo vệ cho tự do của hiệp hội và thương lượng tập thể.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ, thương mại trong khuôn khổ GSP giữa Thái Lan và Mỹ đạt tổng cộng 4,4 tỷ USD trong năm 2018. Quyết định của Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4/2020. Theo đó, 573 loại hàng hóa của Thái Lan sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan trong khuôn khổ GSP và sẽ phải chịu thuế nhập khẩu 4 đến 5%.

Chính phủ Thái Lan tuyên bố sẽ nỗ lực trong 6 tháng tới để đàm phán với Mỹ về việc đình chỉ GSP sau Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại nước này./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close