Hinh thanh co che mot cua quoc gia Bo Tai chinh - Bo CongThuong

Thành lập cơ chế một cửa quốc gia Bộ Tài Chính và Bộ Công thương

VOV.VN - Cơ chế 1 cửa nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, vận tải và đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh

Sáng 25/12 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính tổ chức lễ công bố cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính giữa Bộ Tài chính và Bộ Công thương. Tới dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng đại diện một số Bộ, ban ngành Trung ương.

Lễ công bố thể hiện sự cam kết và quyết tâm của các Bộ, ngành trong triển khai các giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại, vận tải và đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo Nghị quyết 19 của Chính phủ và Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ.

hinh thanh co che mot cua quoc gia bo tai chinh - bo congthuong hinh 1
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại lễ công bố.
Trước đó, ngày 12/11/2014, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã ấn nút công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia tại cảng biển quốc tế để thực hiện các thủ tục hành chính đối với phương tiện vận tải xuất cảnh/nhập cảnh/quá cảnh.

Qua hơn 1 tháng thực hiện tại cảng Hải Phòng với 3 doanh nghiệp tham gia thí điểm, Cơ chế một cửa quốc gia đã thông quan cho 66 bộ hồ sơ tàu biển nhập cảnh, 30 bộ hồ sơ tài biển xuất cảnh tương đương với gần 100 phương tiện vận tải xuất nhập, cảnh… trong tương lai, chính thức triển khai toàn diện Cơ chế một cửa quốc gia và kết nối với các nước thành viên ASEAM theo cam kết của Chính phủ đối với các nước trong khu vực và với cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương nỗ lực của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan đã chuẩn bị chu đáo mọi công việc để hôm nay thực hiện thành công quá trình kết nối.

Phó Thủ tướng đề nghị: Các Bộ đã kết nối cơ chế một cửa quốc gia tiếp tục xây dựng quy chế phối hợp, từ đó làm căn cứ pháp lý để triển khai, trực tiếp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để công việc thực hiện được tốt trong thời gian tới. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Đây là nội dung quan trọng nằm trong chương trình tổng thể về cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng của Chính phủ.

“Đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Công Thương cùng các Bộ và thành viên Ban chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu sớm nhất 6 tháng so với kế hoạch. Đây là yêu cầu cần thiết không phải chỉ vì hội nhập từ bên ngoài mà là yêu cầu của thực tiễn và nội tại của nền kinh tế chúng ta"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo lộ trình, từ tháng 6/2015 kết nối các thủ tục hành chính của các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, sẵn sàng kết nối Cơ chế một cửa Asean; và từ năm 2016 trở đi tiến hành mở rộng kết nối các thủ tục hành chính cấp phép đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, quá cảnh của các Bộ, ngành còn lại./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close