Thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam là rất cần thiết

VOV.VN - Theo chuyên gia, việc thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam sẽ mang lại rất nhiều ý nghĩa to lớn cho người sản xuất - kinh doanh - nghiên cứu - tiêu dùng.

Ngày 27/10, tại Hà Nội, Ban Vận động thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam đã tổ chức Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiệp hội nước mắm Việt Nam (gọi tắt là Hiệp hội) được thành lập theo quyết định 610/QĐ-BNV số ngày 3/9/2020 của Bộ Nội vụ. Hiệp hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các tổ chức, cá nhân cùng đồng lòng nghiên cứu, xây dựng và quảng bá văn hóa ẩm thực nước mắm của người Việt; tăng liên tục sản lượng nước mắm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về chất lượng, an toàn thực phẩm và thị hiếu người tiêu dùng; Bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển sản xuất; Kế thừa và phát triển tinh hoa lâu đời của nghề sản xuất nước mắm, kết hợp với khoa học kỹ thuật hiện đại, thúc đẩy nước mắm Việt Nam được công nhận ngôi vị số một toàn cầu.

Hiệp hội hoạt động với mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của hội viên, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau nâng cao hiệu quả lao động giá trị, chất lượng nước mắm, nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm bảo tồn ngành và tăng khả năng cạnh tranh của ngành nước mắm Việt Nam trên thị trường quốc tế, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Các hội viên sáng lập của Hiệp hội nước mắm Việt Nam hoạt động trên toàn quốc, có thành phần đại diện đầy đủ từ nhà sản xuất, kinh doanh, xuất-nhập khẩu nước mắm, nhà khoa học, quản lý, kiểm nghiệm nước mắm. Doanh số và sản lượng kinh doanh nước mắm của các hội viên sáng lập của Hiệp hội nước mắm Việt Nam chiếm khoảng 70% doanh số và sản lượng của toàn bộ ngành nước mắm Việt Nam.

Theo PGS.TS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y Tế và hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam, việc có một tổ chức xã hội nghề nghiệp mang tính toàn quốc ở lĩnh vực nước mắm như này là rất cần thiết, trước đây mới chỉ ở các cấp địa phương. Điều này sẽ giúp những người sản xuất - kinh doanh - nghiên cứu - tiêu dùng, có được sự liên kết chuỗi từ đó cung cấp nước mắm cho xã hội trong nước và xuất khẩu.

Đồng thời, cũng cần phải có một lực lượng làm luật sư để bào chữa bênh vực quyền lợi hợp pháp chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nước mắm Việt Nam và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. 

"Theo tôi, việc Bộ Nội vụ cho thành lập hai Hiệp hội nước mắm để một bên đi sâu vào vấn đề giữ được nét truyền thống của nước mắm Việt Nam và một bên sẽ đi sâu hơn vào nghiên cứu, kiểm nghiệm, truyền thông và kinh doanh sản xuất...  Nhưng, tất cả vẫn là nước mắm truyền thống Việt Nam. Hai Hiệp hội có trách nhiệm trao đổi, hợp tác để cùng duy trì, gìn giữ và phát triển ngành nước mắm Việt Nam ngày một lớn mạnh" - PGS.TS Trần Đáng cho biết.

Chương trình Đại hội đã công bố quyết định thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua dự thảo điều lệ hoạt động; bầu Ban Chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định và thông qua chương trình, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong đó, Hiệp hội sẽ tổ chức hội thảo lớn về nước mắm, nhằm nêu bật thực trạng cũng như đưa ra giải pháp kế thừa và phát triển ngành, từ đó góp phần xây dựng vị thế của Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.

Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Trưởng Ban vận động thành lập Hiệp hội cho biết: “Đại hội thành lập Hiệp hội nước mắm Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025 là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của ngành. Hiệp hội luôn hoan nghênh tất cả các tổ chức, cá nhân muốn tham gia Hiệp hội, ủng hộ tôn chỉ-mục đích và tuân thủ điều lệ của Hiệp hội. Đây chính là ngôi nhà chung, trong đó, các thành viên cùng đoàn kết, hợp tác chặt chẽ để khẳng định vị thế của ngành nước mắm Việt Nam và vươn tầm quốc tế”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khan hiếm nguồn cá cơm chế biến nước mắm, giá đẩy lên cao

VOV.VN - Năm nay, nguồn cá cơm đánh bắt trong tự nhiên khan hiếm nên các làng nghề chế biến nước mắm ở tỉnh Phú Yên lâm cảnh thiếu nguyên liệu sản xuất.

Nước mắm Phú Quốc đang được sản xuất như thế nào?

VOV.VN -Các nhà thùng ở Phú Quốc không còn bán trực tiếp như trước kia mà bán buôn cho các nhà sản xuất lớn. Nước mắm phải qua qui trình xử lý, đóng chai.

Tên các doanh nghiệp sử dụng hóa chất tẩy rửa chế biến nước mắm

VOV.VN - Hàng chục tấn soda công nghiệp (chuyên dùng để sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa vệ sinh) được một số doanh nghiệp nước mắm sử dụng phục vụ sản xuất.

Tin cùng chuyên mục