Thanh tra môi trường khách sạn Mường Thanh của 'đại gia điếu cày'

Thanh tra môi trường khách sạn của 'đại gia điếu cày' Lê Thanh Thản

Trong kế hoạch thanh tra Tổng cục Môi trường gửi các tỉnh Quảng Ninh, Lai Châu và Yên Bái có hệ thống khách sạn Mường Thanh của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản.

Ông Nguyễn Thế Đồng – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lai Châu, Yên Bái, về việc kiểm tra tiến độ triển khai các dự án xử lý ô nhiễm triệt để đã được cấp kinh phí từ ngân sách Trung ương.

Nội dung thanh tra tại các đơn vị chủ yếu là việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong danh sách các đơn vị được thanh tra có hệ thống khách sạn Mường Thanh của đại gia Lê Thanh Thản.

Tại Quảng Ninh, đại gia điếu cày Lê Thanh Thản có 2 khách sạn Mường Thanh. Tại Lai Châu, ông Thản sở hữu 1 khách sạn từ những ngày đầu khởi nghiệp. Toàn bộ hệ thống khách sạn này do con gái cả của ông Thản là Lê Thị Hoàng Yến quản lý.

Khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh. Ảnh: Báo Quảng Ninh

Trao đổi với Zing.vn, ông Phạm Trọng Nghĩa, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh- Lai Châu cho hay: “Hiện tại chưa có kết quả thanh tra. Dự kiến cuối tháng 8 họ sẽ công bố. Tôi nghĩ khách sạn Mường Thanh Lai Châu không có vấn đề gì lớn, chủ yếu là khách sạn xây dựng đã lâu năm nên bị xuống cấp”.

Riêng khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh do Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Thanh Niên Quảng Ninh làm chủ đầu tư, khởi công vào năm 2011 từng bị tố không có giấy phép xây dựng, nhưng vẫn xây dựng sai so với tổng mặt bằng quy hoạch đã được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt về chỉ giới, diện tích và mật độ xây dựng.

Bất chấp những vi phạm trên, đến ngày 30/12/2013, khách sạn này vẫn được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Nhiều công trình ở tỉnh khác của đại gia điếu cày cũng bị tố mắc hàng loạt sai phạm lớn.

Ngày 11/6/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngừng thi công công trình Mường Thanh - Khánh Hòa cao 48 tầng ở TP Nha Trang. Nguyên nhân do diện tích xây dựng, tổng mặt bằng và định vị hệ thống trụ thi công của dự án thực tế thay đổi so với hồ sơ bản vẽ thiết kế kèm theo Giấy phép xây dựng được cấp.

Cuối năm 2014, dự án Mường Thanh Sài Gòn tại địa chỉ 8A, Mạc Đĩnh Chi, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM cũng bị đình chỉ thi công do hết phép xây dựng.

Ngày 20/12/2013, UBND phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa đã lập biên bản đình chỉ thi công với Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1- tỉnh Điện Biên vì xây dựng công trình khách sạn không có giấy phép xây dựng.

Một dự án khác của đại gia điếu cày cũng bị đình chỉ thi công là dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp Coco Mũi Né (phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, Bình Thuận). Tại dự án này, chủ đầu tư bị phát hiện xây lố gấp 3 lần diện tích được cấp phép.

Được biết, dự án được cấp giấy phép xây dựng là 4 tầng (15,5 m) nhưng Tập đoàn Mường Thanh đã xây cao tới 7 tầng (21,5 m).

Mới đây, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy Hà Nội phát hiện 38 công trình không đảm bảo các quy định về phòng cháy, chữa cháy; trong đó có 15 công trình của ông Lê Thanh Thản./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close