Thấp thỏm lo âu khi thị trường lan đột biến...“có biến”

VOV.VN - Cả người trồng lan và giới chơi lan đều thấp thỏm lo âu khi thị trường hoa lan “có biến” với nhiều giao dịch với giá trên trời.

Lo “bong bóng” vỡ như hoa tulip ở Hà Lan

Lan đột biến làm dậy sóng thị trường cây cảnh khi thời gian vừa qua được công bố bán với nhiều mức giá “khủng” từ vài tỷ tới vài chục tỷ, thậm chí mấy trăm tỷ đồng. Những con số lớn đến khó tin này làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ "bong bóng" ngày càng hiện hữu, cũng giống như “bong bóng” hoa tulip vỡ vụn đã từng xảy ra tại Ha Lan cách đây mấy thế kỷ.

Hồi đó, hoa tulip cũng giống như lan đột biến tại Việt Nam hiện nay, giá hoa tulip lên đến cả triệu đô (mấy chục tỷ đồng), hút nhà đầu tư tại nhiều quốc gia trên thế giới, sau đó giá hoa càng ngày càng lao dốc, cho đến thời điểm loài hoa này đã không bán được vì giá quá cao và hoa cũng quá nhiều bởi người người trồng hoa tulip, nhà nhà có hoa tulip. Đến giờ thì hoa tulip trở thành hàng “bình dân”, giá thậm chí chỉ 1 USD/cây.

Ở Việt Nam hiện nay, các giao dịch lan đột biến lại được đẩy khắp các mạng xã hội, kéo theo rất nhiều người lao vào trồng, đầu tư, mua bán, lừa đảo... Chính quyền tại một số địa phương đã lên tiếng cảnh báo người dân và đã khởi tố, bắt tạm giam nhiều trường hợp bán lan đột biến giả, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người mua.

Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã có công văn gửi tới lãnh đạo hội sinh vật cảnh các địa phương về việc khuyến cáo mua bán lan đột biến. Theo đó, hiện nay trên nhiều hội, nhóm, diễn đàn và các phương tiện truyền thông đại chúng đang bàn tán xôn xao về giá trị của giống hoa lan đột biến, trong đó có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng, gây hoang mang dư luận. Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra đối với người chơi sinh vật cảnh trên cả nước, các địa phương cần khuyến cáo hội viên cẩn trọng, tỉnh táo khi tham gia mua bán, trao đổi về chủng loại lan var này.

Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cũng đã có cảnh báo từ rất sớm và khuyến cáo người dân hết sức thận trọng khi tham gia vào các giao dịch mua bán lan đột biến để tránh bị thiệt hại lớn về tài chính.

Theo Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, hoạt động mua bán lan đột biến thời gian gần đây chủ yếu là về cách thức “thổi giá”, “làm giá ảo” để lừa đảo người tiêu dùng. Thực tế, một số phản ánh cho thấy nhiều trường hợp không có giao dịch mua bán thực sự, chỉ giao dịch ảo và đây là chiêu trò đánh bóng tên tuổi của các đối tượng tham gia trong cuộc giao dịch mua bán kiểu này. Cách thổi giá đã “đánh” vào lòng tham của người mua, đưa những mức chênh lệnh giá sau mua bán quá lớn, gây kích thích người mua sau cao hơn người mua trước và cứ thế tăng theo cấp số nhân. Thế nhưng khi không có người mua nữa thì người đang giữ sản phẩm lan đột biến sẽ bị thiệt hại lớn vì sản phẩm không còn tương xứng với giá trị thực tế nữa. 

Hội Giống cây trồng Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện tại, cây lan đột biến chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là một giống lan chính thức được lưu hành trên thị trường.

Cả giới chơi lan và người trồng đều hoang mang

Những giao dịch mua bán lan đột biến cao ngất trời trên thị trường khiến cả giới chơi lan và người trồng đều thấp thỏm lo âu. Cũng có lúc mừng là loài hoa vương giả ngày càng được giá, thu hút được người chơi, nhưng lại canh cánh nỗi lo giá hoa có thể rớt thảm hại nếu “bong bóng” xì hơi, nợ nần chồng chất, mất an ninh trật tự xã hôi...

Anh Trường, một người chơi lan lâu năm ngán ngẩm nói: “Không hiểu bao người lao đầu vào lan đột biến họ nghĩ gì khi bỏ tiền tỷ chỉ để mua 1 đoạn cây vài cm. Cây không may chết là cả gia tài coi như chôn theo xác lan. Nếu cây sống được thì chỉ cần một khoảng thời gian vài tháng là cây mẹ đẻ ra cây con. Mà nếu đã ươm được ra kie để bán nhiều như thế thì còn gì là hiếm, là quý nữa”.

Chia sẻ về câu chuyện lan đột biến, ông Tạ Công Thực, Chủ tịch Hội Nhà vườn hoa lan Đông La (huyện Hoài Đức, Hà Nội), bày tỏ mong muốn cây lan được nhà nước công nhận như một sản phẩm hàng hóa, có tính pháp lý. “Kể cả sau này khi chúng tôi phải nộp thuế thì chúng tôi cũng rất vui. Vì chỉ khi mọi người công nhận đây thực sự là hàng hóa và đón nhận thì nghề nghiệp mới được bền vững”, ông Thực nói.

Chủ tịch Hội Nhà vườn hoa lan Đông La cho biết, gần đây, mỗi cuộc giao dịch giá trị lớn lên một chút thì truyền thông lại đưa tin. Điều đó có cái thuận và cũng có cái nghịch, và anh em trong hội lan mong muốn thông tin càng sáng tỏ, càng minh bạch thì càng tốt.

“Khi thông tin về thị trường lan càng minh bạch, sáng tỏ thì những người làm nghề như anh em chúng tôi ở Đông La và anh em ở các tỉnh bạn an tâm làm nghề để cống hiến nhiều sản phẩm đẹp hơn, tốt hơn. Và cũng để anh em đỡ thấp thỏm, bị tâm trạng mỗi lúc có biến động. Mong muốn của chúng tôi là được làm minh bạch, sáng tỏ các giao dịch, người thật việc thật chứ không thổi giá hoặc lôi kéo gì cả. Chỉ có những người đam mê chơi thì họ tự nguyện thôi. Khi thông tin rõ ràng minh bạch thì người chơi đỡ bị hoang mang”, ông Thực chia sẻ.

Chị D., chủ một nhà vườn lan quy mô lớn tại Hà Nội cho hay, giá hoa lan biến động mạnh khiến người trồng lo lắng. “Nếu dân tình cứ đổ xô mua bán lan đột biến và đẩy giá lên cao thì những loài lan thông thường lại ít được chú ý, tiêu thụ bị chậm lại. Tôi cũng không dám có ý kiến gì về chuyện thổi giá hay giá ảo mà chỉ mong thị trường sớm ổn định để sản xuất và kinh doanh bền vững, phục vụ tốt cho người yêu hoa”, chị D. tâm sự./.

Viết bình luận

Đừng tốn giấy mực vào việc này nó chỉ phản tác dụng nếu không có biện pháp của các ban ngành.

Lê Quốc Định - 2 tháng 3 tuần trước

Bọn kinh doanh Lan đột biến là bọn lừa gạt, bà con cô bac đừng tin nhé

Lâm Nhất - 2 tháng 3 tuần trước

Minh đông quan điểm voi b.... Bon chúng nó là bon lua gạt mà thôi

Lê Bảo - 2 tháng 3 tuần trước

mình tự lên rừng tìm kiếm về. trồng cho đẹp là được rồi

quốc lợi - 2 tháng 3 tuần trước

Người trúng số Vietlot có vài chục tỷ phải mang mặt nạ khi nhận thưởng; còn bán lan đột biến hàng trăm tỷ chẳng ai khảo lại tự xưng; vô lý đến thế cũng có người tin. Đúng là lòng tham làm cho người ta mờ mắt thật.

Nguyễn Thu Hằng - 2 tháng 3 tuần trước

Bông bong lan dot biến sap xẹp rồi..... Bon lua gạt kinh doanh lan đot bien sap tiêu rồi...

Nguyễn Văn Cường - 2 tháng 3 tuần trước

Kg ai bỏ tiền tỉ ra mua về chơi đâu. Chủ yếu thấy lợi nhuận cao thì lao vào
Mua kinh doanh kiếm lời thôi

Bình - 2 tháng 3 tuần trước

Đã cảnh báo nhiều rồi , những ai thích đột tử thì cứ tham gia , hoặc phá sản thì cứ việc ,đừng tốn giấy mực nữa .

Cao doan - 2 tháng 3 tuần trước

giao dịch ảo, giao dịch ảo, giao dịch ảo, giao dịch ảo, giao dịch ảo, giao dịch ảo,

Nguyễn Quang Quyền - 2 tháng 3 tuần trước

Bọn Lan tặc này đang hoành hành trên thị trường Việt Nam chúng ta, kinh doanh Lan đột biến giá cao là giao dịch ảo. Chúng tạo ra những sàn giao dịch, phô trương bằng nhiều hình thức như đã nêu, tự thuê người đặt bảng giá trị cao của cây Lan, lôi kéo các đại gia lắm tiền nhiều của lao vào, lôi kéo những người mộng làm giào lao vào, chúng dùng các chiêu trò cũ nhằm thổi phòng và thao túng thị trường.... Hình ảnh chúng đưa vào là ảnh thật, người thật, băng rôn thật, tiền thật, Lan thật nhưng giao dịch là giả vì các đối tượng trên hình là những người cùng hội cùng thuyền với chúng..... bà con, anh em chơi Lan hảy cảnh giác đừng để bị lôi kéo vào...... hiện nay, các ngành chức năng đã vào cuộc điều tra như rất khó,.. một lần nữa mình cảnh tỉnh các bạn đừng để trúng kế bọn lừa đảo kinh doanh Lan đột biến nó cho ăn thịt lừa

Lê Văn Phương - 2 tháng 3 tuần trước

Bọn này coi thường pháp luật, chúng nó dùng mọi chiêu trrò và thủ đoạn để lôi kéo người hám lợi, người có nhu cầu rửa tiền để cùng a dua với chúng..... tất cả các thủ đoạn chúng điều sử dụng như: phá các vườn Lan chân chính, tự nâng giá ảo, khoe khoa, khoác lác, ai dám đứng ra vạch trần chúng chúng cho các H phá rối các trang của người đó (H), nhiều chiêu trò để phá đám kinh doanh của các nhà vườn khac..... chúng ta phải tìm hiểu kỹ và đứng vững trước mọi âm mưu của chúng

Hồng Quân - 2 tháng 3 tuần trước

Hiện nay nhiều anh em chơi Lan thấy được chiêu trò lừa đảo của bọn chơi Lan đột biến lên tiếng, bọn chúng thuê Hack Facebook hoạc dùng các chiêu trò khác để phá .... Mình khuyên ae không nên lao vào a dua với bọn họ....

Lâm A Nhất - 2 tháng 3 tuần trước

Đúng nhất , đây là một hình thức cờ bạc đầy tinh vi , siêu mưu mẹo , chúa lừa đảo của những kẻ buôn tiền . 🤪🤣

Ba Tân - 2 tháng 3 tuần trước

Để đẩy cao hơn giá trị lan đột biến thì nên đổi tên " ĐỘT BIẾN thành ĐỘT QUỴ " 🤣

Ba Tân - 2 tháng 3 tuần trước

Bông bóng lan đột biến sắp xẹp rồi các bạn ơi..... bọn lừa đão lan đột biến sắp chết hết.... nên sắp tới bọn chúng sẽ đăng đàn nhiều cuộc giao dịch để câu like, câu khách và để tiếp tục lừa đảo

be Hoa - 2 tháng 3 tuần trước

Mọi người mất thời gian với chiêu trò lừa đảo thổi giá làm j. 1 cọng lan mẩu lan tiền tỷ cây lan 70cm chục tỷ. Giấy lộn ah. Bó tay.

Bbo2021 - 2 tháng 3 tuần trước

Cây lan dot biến. Cây lan thuong cây nào bông cung đep..... Cây lan đot bien giá cao gap 100 lân, cây lan thuong hoa say gap 10 lân.... Theo các bạn nên choi loại gì nào.... Chi có may thang đien moi choi Lan đot bien...

Thanh Truc - 2 tháng 3 tuần trước

Mot tên đâu nâu thuc tê đang ê hàng tram châu lan đot bien và hàng tram thang đâu nâu nhu the.... Bon chúng nó phai liên ket lai đe đang đan mua ban Lan dot biến giá cao ngat nguong voi muc dich là quang cáo và lua gạt.... Ace hay canh tinh

Bình Tony - 2 tháng 3 tuần trước

Mình là dân chơi hoa lan, mình thay tat ca loài lan khi ra hoa đieu rat đep. Môi loài đieu có ve đẹp riêng, lan đot bien, lan rừng khi có hoa đieu đep ngang nhau.... Hàng nam vào các ngày hoi và ngày Lê lon Nhà nuoc đieu to chức hoi thi hoa lan đẹp và doc..... Và các ban biet không bao gio lan đot bien có giai thuong, tham chi giai khuyến khich cũng k có..... Thay cũng la đó các bạn, co sau chúng có giá cao nhu vay....., dc biet đây là chieu trò cua các tay choi Lan đot bien nham quang ba k có can cu và du do nguoi k nhay vào đâu tu. Mình mong muon moi nguoi k a dua voi bon ho đe thao tung, tao con sot ao....

Anh Nga - 2 tháng 3 tuần trước

Bo 500k thì có dc châu lan rừng có hoa rat đep, say hoa, màu sac khoi phải che vào đâu, hoa thơm ngay ngat.... Bo 5000k mua dc mâm hoa đot bien, mot nam sau có dc 1-2 bông bôi, mat hoa thì hen xui..... Nếu ban thì chon cây lan gì..... Hien nay, các anh chi choi Lan đot bien đang doi lòng, quang ba, quang cáo, loi kéo, cu đang đan ban lan, nhưng có ai mua đâu.... Bon đâu nâu đó còn dùng các trò tiêu nhân đe hai nguoi

Anna hoa lan - 2 tháng 3 tuần trước

Toàn ảo với lưa đảo... Mong ko còn ai bị bọn chúng lừa

Khuất thị thanh Tuyền - 2 tháng 3 tuần trước

Chỉ có loại khùng điên mới bỏ tiền tỉ chỉ để mua..

Khuất thị thanh Tuyền - 2 tháng 3 tuần trước

Ngành lan đot bien nhu bông bong bay sap xẹp rồi các bạn oi..... Bon lua dao này đang thoi thop.... Chúng nó se đang đan mua ban ngày càng nhiều đe quang cáo, quang ba, đánh bong, tao thu hut voi muc dich cuoi cùng là di lua gạt nhưng ai nhe da ca tin.....

Lê Bảo - 2 tháng 3 tuần trước

Có lời khuyên chân thành với anh em chơi lan đột biến đơn lẽ: đừng hùa với bọn đầu nậu ngành Lan mà đi lừa gạt nhân dân nữa, ác lắm đó, đời con cháu sẽ bị hỏa báo

Ngọc Phúc Lê - 2 tháng 3 tuần trước

Bông bóng Lan đột biến khi nào nổ nhĩ, chắc nhiều người khóc lắm đây, nhưng bọn đầu nậu tung chưỡng thì hả hê

Tám Thọ (Phú Yên) - 2 tháng 3 tuần trước

Gio61ngLan đột biến ngày một nhiều, năm sau tỷ lệ cao hơn năm trước theo mình biết tăng gần 900%, người chơi lan tăng khoản 300% vậy tại sao nó tăng giá vậy các bạn.... chiêu trò này bọn đầu nậu tung ra để vì lợi ích riêng của chúng thôi

Nguyện Văn Ất (Đống Đa - Hà Nội) - 2 tháng 3 tuần trước

Choi phong lan là thu vui tao nha, cây lan đep luôn dc ton vinh thông qua các cuoc thì tho dc to chúc, toi là dân chơi Lan, tôi chua thay cây lan dot biến nào có giai đâu, tham Chí giai khuyến khich.... Giá cây mâm cua lan đot bien mat gap 100 lân cây lan lan rừng bình thuong.... thư hỏi có điều gì bất thường của thế giới lan đot bien, theo ý tôi mình chơi Lan truyền thống cho nó lanh, khỏi phải lo lắng, mà mình thưởng thức dc cái đẹp, dc thi thố...., còn lan đot bien có 1-2 bông làm được gì đâu, chỉ kinh doanh lua gạt nguoi k thôi.....

Anh Quang (Phu Tho) - 2 tháng 3 tuần trước

Minh tung bi bon kinh doanh lan đot bien lua gạt ban giong lan đot bien (gan 300t), mình rat tham thia, mình mong muon các bạn dung bi bon kinh doanh lan đot bien lua gạt giong minh

Nguyễn phúc Long (Ha năm) - 2 tháng 2 tuần trước

Dám chơi, dám chịu. Giá siêu ảo, những người theo phong trào về sau sẽ...chết...siêu nhanh!

Đại Viêt - 2 tháng 2 tuần trước

Toàn là trò lừa đảo, lên núi hay ra ngoài chợ mua chậu lan mấy chục ngàn đồng về,vài tháng sau nói là lan đột biến và có giá là hàng chục tỉ !!!!????

Nguyễn Thanh Hải - 2 tháng 2 tuần trước

Đừng nhảy vào phá đám công việc làm ăn của người ta nữa. Chỉ thấy giờ họ thành đại gia hết cả rồi.chẳng tham nhũng luôn tài trợ và giúp đỡ người nghèo. Cứ thọc gậy bánh xe là giết người đấy

Vu thi loan - 2 tháng 2 tuần trước

Ông anh mình vừa ném 3 tỉ vào cái bọn lần trên hoà bình. Rõ khổ. Toàn góp tiền lấy mơ mộng và cho bọn làm giá tiền mua xe xây nhà

Mạnh - 2 tháng 2 tuần trước

mọi người cảnh giác nhé ko là mất nhà, gđ tan nát đó bài học dành cho lòng tham

chien - 2 tháng 2 tuần trước

Mấy cái ông nhà vườn suốt ngày vống lên quay phim, chụp ảnh, khoe tiền lừa được của người khác để người ta nhao vào lại còn lên giọng minh bạch cái gì. Chả có thể loại buôn bán nào mà dùng toàn tiền mặt số lượng lớn lại phải live stream khoe khoang mấy ông đầu trọc săm trổ ôm tiền như cái thứ cây lan này. Do đó khi nó nhân giống ra quá nhiều và không còn quý hiếm nữa thì chả ai lừa được ai, nó về giá trị thực mấy chục nghìn một cây, thế thôi

Nguyễn Long - 3 tuần 4 ngày trước

Mình khuyên các bạn đừng lao vào Lan đột biến để bị bọn đầu nậu kinh doanh Lan đột biến nó có cơ hội lừa gạt

Phạm Tuấn Sỹ (Thủ Đức) - 3 tuần 2 ngày trước

Tin liên quan

Cơn sốt lan đột biến có thể khiến nhiều người... đột quỵ
Cơn sốt lan đột biến có thể khiến nhiều người... đột quỵ

VOV.VN - Đua nhau gom tiền, vét túi mua lan đột biến tiền tỷ mà không hiểu gì về lan, không quan tâm tới giá trị thật, chỉ chớp cơ hội làm ăn chộp giật, nếu không tỉnh táo mà lao vào, nhiều người dễ có nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, mất trật tự an ninh xã hội...

Cơn sốt lan đột biến có thể khiến nhiều người... đột quỵ

Cơn sốt lan đột biến có thể khiến nhiều người... đột quỵ

VOV.VN - Đua nhau gom tiền, vét túi mua lan đột biến tiền tỷ mà không hiểu gì về lan, không quan tâm tới giá trị thật, chỉ chớp cơ hội làm ăn chộp giật, nếu không tỉnh táo mà lao vào, nhiều người dễ có nguy cơ vỡ nợ dây chuyền, mất trật tự an ninh xã hội...

Tổng cục Thuế ra văn bản đốc thúc thu thuế kinh doanh lan đột biến
Tổng cục Thuế ra văn bản đốc thúc thu thuế kinh doanh lan đột biến

VOV.VN - Trước thông tin lan đột biến được bán hàng trăm tỉ đồng, Tổng cục Thuế có văn bản thúc cục thuế các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình về giao dịch sản phẩm này. Trường hợp kinh doanh lan đột biến phải buộc nộp thuế.

Tổng cục Thuế ra văn bản đốc thúc thu thuế kinh doanh lan đột biến

Tổng cục Thuế ra văn bản đốc thúc thu thuế kinh doanh lan đột biến

VOV.VN - Trước thông tin lan đột biến được bán hàng trăm tỉ đồng, Tổng cục Thuế có văn bản thúc cục thuế các địa phương tăng cường nắm bắt tình hình về giao dịch sản phẩm này. Trường hợp kinh doanh lan đột biến phải buộc nộp thuế.

Cơn sốt "lan đột biến": Vì sao những vụ lừa đảo vẫn tiếp diễn?
Cơn sốt "lan đột biến": Vì sao những vụ lừa đảo vẫn tiếp diễn?

VOV.VN - “Cơn sốt bất thường” của lan đột biến lại quay trở lại sau một thời gian vắng bóng. Tại sao những phi vụ thổi giá, lừa đảo này vẫn tiếp tục diễn ra?

Cơn sốt "lan đột biến": Vì sao những vụ lừa đảo vẫn tiếp diễn?

Cơn sốt "lan đột biến": Vì sao những vụ lừa đảo vẫn tiếp diễn?

VOV.VN - “Cơn sốt bất thường” của lan đột biến lại quay trở lại sau một thời gian vắng bóng. Tại sao những phi vụ thổi giá, lừa đảo này vẫn tiếp tục diễn ra?

Công an cảnh báo nguy cơ sập bẫy “bong bóng” giao dịch hoa lan đột biến
Công an cảnh báo nguy cơ sập bẫy “bong bóng” giao dịch hoa lan đột biến

VOV.VN - Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an cảnh báo nguy cơ sập bẫy “bong bóng” giao dịch hoa lan đột biến

Công an cảnh báo nguy cơ sập bẫy “bong bóng” giao dịch hoa lan đột biến

VOV.VN - Công an tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, mặt hàng trước âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động mua bán hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ đồng ở Quảng Ninh: Chủ vườn lên tiếng
Giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ đồng ở Quảng Ninh: Chủ vườn lên tiếng

“250 tỷ đồng là cho 5.000 cây giống lan đột biến nhà vườn cung cấp cho bên mua trong một năm, không phải là một cây lan”, ông Thanh - chủ vườn lan var Đất Mỏ - cho biết.

Giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ đồng ở Quảng Ninh: Chủ vườn lên tiếng

Giao dịch lan đột biến gần 300 tỷ đồng ở Quảng Ninh: Chủ vườn lên tiếng

“250 tỷ đồng là cho 5.000 cây giống lan đột biến nhà vườn cung cấp cho bên mua trong một năm, không phải là một cây lan”, ông Thanh - chủ vườn lan var Đất Mỏ - cho biết.

Thực hư thương vụ lan đột biến gây chấn động với giá trị 200 tỷ đồng
Thực hư thương vụ lan đột biến gây chấn động với giá trị 200 tỷ đồng

VOV.VN - Dù nhà vườn không tiết lộ giá trị toàn bộ thương vụ nhưng theo một trong những người chơi lan đột biến nổi tiếng, giá trị của dàn lan quý này lên tới 200 tỷ đồng.

Thực hư thương vụ lan đột biến gây chấn động với giá trị 200 tỷ đồng

Thực hư thương vụ lan đột biến gây chấn động với giá trị 200 tỷ đồng

VOV.VN - Dù nhà vườn không tiết lộ giá trị toàn bộ thương vụ nhưng theo một trong những người chơi lan đột biến nổi tiếng, giá trị của dàn lan quý này lên tới 200 tỷ đồng.