Thêm nhiều sản phẩm tạo hình độc đáo từ trái cây phục vụ Tết

VOV.VN -Các nhà vườn ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trở nên nổi tiếng và có thu nhập cao nhờ các sản phẩm này.

Những năm qua, các nhà vườn ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang trở nên nổi tiếng và có thu nhập cao nhờ cung cấp cho thị trường Tết nhiều sản phẩm tạo hình độc đáo từ trái cây như bưởi hình hồ lô, bưởi có chữ nổi Phúc – Lộc– Thọ, chữ nổi Tài – Lộc; dưa hấu có chữ nổi Tài – Lộc, có hình thỏi vàng và hình đồng tiền.

Không ngừng nghiên cứu và sáng tạo, trong Tết Ất Mùi năm nay, các nhà vườn nơi đây tiếp tục tung ra thị trường hai sản phẩm mới đó là trái đào tiên hình hồ lô và trái bưởi lễ cát tường.


Ông Võ Hồng Quốc đang ốp khuôn vào trái đào tiên để tạo hình hồ lô

Những ngày này, ông Võ Hồng Quốc- Thành viên Câu lạc bộ tạo hình trái cây ấp Phú Trí A, xã Phú Tân huyện Châu Thành đang tập trung chăm sóc những trái đào tiên được tạo hình hồ lô.

Ông Quốc cho biết: Cách nay hơn 2 năm, ông đã trồng xen 300 cây đào tiên trong vườn bưởi Năm Roi. Do cây đào tiên trồng rất dễ vì là giống cây khỏe, phát triển nhanh nên năm nay có hơn 100 cây cho trái. Ông Quốc đã chọn mỗi cây khoảng 10 trái để tạo hình hô lô. Dự định tết này ông sẽ tung ra thị trường hơn 1.000 trái đào tiên được tạo hình hồ lô với giá từ 400 ngàn đến 800 ngàn đồng/trái.

Theo ông Võ Trung Thành- Chủ nhiệm Câu lạc bộ tạo hình trái cây ấp Phú Trí A xã Phú Tân, huyện Châu Thành thì Tết năm nay ngoài sản phẩm trái đào tiên hồ lô và các sản phẩm trái cây tạo hình đã xuất hiện vào các dịp Tết vừa qua, Câu lạc bộ còn tung ra thị trường trái bưởi Năm Roi có hình hai bàn tay nổi ngoài da với tên gọi là “Bưởi Lễ Cát Tường”.

Ông Thành cho biết: Đây là sản phẩm mà Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và xuất nhập khẩu Nguyễn Gia ở Hà Nội áp dụng công nghệ, kỹ thuật tạo hình 3D thiết kế mẫu mã, hình dáng rồi đặt hàng để các thành viên trong Câu lạc bộ sản xuất theo khuôn mẫu, sau đó công ty thu mua lại toàn bộ sản phẩm.

Qua thời gian sản xuất thử nghiệm tại các tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh và Sóc Trăng cho thấy, việc ốp khuôn tạo hình hai bàn tay trên trái bưởi Năm Roi đạt hiệu quả cao hơn tạo hình bưởi hình hồ lô với tỷ lệ trái tạo hình bàn tay đạt đến 95%. Năm nay toàn vùng ĐBSCL sản xuất được gần 4.000 trái để đưa ra thị trường xuân 2015 này.Theo Phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang thì nhờ những ý tưởng sáng tạo trong việc tạo hình trái cây mà những năm gần đây những nhà vườn ở địa phương này đã có mức thu nhập tăng gấp nhiều lần so với trước, dù diện tích đất canh tác không tăng.

Ông Nguyễn Văn Trương- Phó Trưởng phòng nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Chính từ những ý tưởng sáng tạo của Ban chủ nhiệm thì các thành viên rất là hưởng ứng. Mỗi năm nếu bưởi thường hoặc trái đào tiên thường thì bà con bán ra thị trường thu nhập khoảng 30 đến 50 triệu, chính vì áp dụng những ý tưởng mới lạ mà bà con hiện nay có mức thu nhập bình quân từ 100 đến 150 triệu đồng/năm tùy theo diện tích nhiều ít, có hộ thu nhập 500 đến 600 triệu đồng”.

Năm  nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên các sản phẩm tạo hình từ các loại trái cây, nhất là từ bưởi Năm Roi đều giảm sản lượng. Các nhà vườn cho biết, do lượng trái cây tạo hình cung không đủ cầu nên có thể giá các sản phẩm trái cây tạo hình trong Tết này  sẽ tăng từ 15 đến 20% so với năm trước./.

Viết bình luận

Tin liên quan

“Ma trận” trái cây đội lốt nhập khẩu móc túi người tiêu dùng

VOV.VN - Trên thị trường, nhiều loại hoa quả được lấy ra bán từ những hộp bìa catton có in chữ Trung Quốc, nhưng đóng mác hoa quả ngoại nhập với giá không hề rẻ.

 

Vải nhãn vào thị trường Mỹ: Cơ hội lớn cho xuất khẩu trái cây Việt Nam

VOV.VN - Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) trao đổi về cơ hội xuất khẩu trái cây Việt Nam.

Để trái cây Việt Nam vươn xa mà không bị mất thị trường

VOV.VN-Tin vui vừa đến với người nông dân trong nước là sau chôm chôm, thanh long, giờ đây quả vải và nhãn Việt Nam đã được phép nhập khẩu vào thị trường Mỹ.

Trái cây rục rịch tăng giá dịp Tết Trung thu

VOV.VN -Gần Tết Trung thu, giá trái cây tại nhiều chợ lại bắt đầu tăng, hiện đã tăng từ 1- 5 giá so với tuần trước.

Trái cây Thái Lan tràn vào chợ Việt

Trái cây Thái Lan đang áp đảo Trung Quốc tại các chợ truyền thống Việt. Kim ngạch nhập khẩu rau củ quả 7 tháng đầu năm từ thị trường này tăng tới 63%.

Dịch vụ tỉa trái cây đắt giá dịp tết Trung thu

VOV.VN - Năm nay không nhiều người làm dịch vụ trong khi lượng khách đặt mua đông khiến giá cũng đội lên 30% so với năm trước.

Tin cùng chuyên mục