Thị trường bất động sản: Thiếu thông tin, không minh bạch và mập mờ

Thị trường bất động sản: Thiếu thông tin, không minh bạch và mập mờ

VOV.VN -Theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, điểm yếu nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thông tin rất thiếu, không minh bạch và mập mờ.

Tại Diễn đàn Bất động sản thường niên do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp với kênh truyền hình kinh tế tài chính (VITV) tổ chức hôm nay (15/11), tại Hà Nội, các chuyên gia nhận định: Các dự án có lượng giao dịch cao nằm ở khu vực trung tâm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ. Tuy nhiên, thị trường cũng đang có những biểu hiện tiêu cực, ẩn chứa nhiều rủi ro.

Hiện nay, tồn kho bất động sản của cả nước là 26.000 tỷ đồng giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu ở các phân khúc nhà liền kề, biệt thự, căn hộ cao cấp. TP HCM hiện nay có 25.000 căn hộ được chào bán ra thị trường, trong khi tại Hà Nội có khoảng 20.000 căn đang chào bán.

thi truong bat dong san: thieu thong tin, khong minh bach va map mo hinh 1
Các đại biểu chia sẻ thông tin tại diễn đàn.

Tính đến hết tháng 7/2017, dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản tăng khoảng 4% so với năm ngoái, chiếm khoảng 9% dư nợ đối với nền kinh tế. Dòng vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã hướng vào lĩnh vực tiêu dùng về nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân với mức tăng trưởng khoảng 11% so với năm 2016.

Theo các đại biểu tham dự diễn đàn, đây là tín hiệu đáng mừng vì thị trường đang được kiểm soát tốt và không phát triển “nóng” như những năm trước.

Tuy nhiên, những hạn chế của thị trường bất động sản cũng được các đại biểu phân tích, làm rõ như: Sự thiếu đồng bộ, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu minh bạch về thông tin các dự án và thị trường.

Bên cạnh đó, một bộ phận thị trường phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối. Thị trường bất động sản đang dư nguồn cung ở một số phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng, cao cấp, trong khi lại thiếu nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá thấp. Tại những khu công nghiệp, khu kinh tế và những người có thu nhập thấp ở đô thị, hàng triệu người chưa thể tiếp cận được với nhà ở để gắn bó lâu dài. Một hạn chế khác ảnh hưởng đến thị trường bất động sản là thủ tục hành chính hiện nay còn rườm rà, nhiều cửa khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình triển khai dự án.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết: "Một trong những điểm yếu nhất của thị trường bất động sản hiện nay là thông tin rất thiếu, không minh bạch và mập mờ. Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM mỗi năm chỉ tiêu thụ được khoảng 30.000 căn nhà. Hiện nay, nguồn cung lại giảm bớt nên tôi cho rằng giá sẽ không giảm nhưng hàng hóa vẫn đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ. Theo khuyến cáo của chúng tôi thì thị trường sẽ chuyển mạnh sang các phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ và nhà ở xã hội".

Sau diễn đàn, Hiệp hội bất động sản Việt Nam sẽ tập hợp những ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp và các địa phương để đề xuất với Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp hỗ trợ, điều chỉnh chính sách kịp thời, khuyến nghị cộng đồng doanh nghiệp phát triển thị trường bất động sản bền vững trong thời gian tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close