Thị trường chứng khoán Mỹ, Nhật Bản, Australia có một ngày “đen tối”

VOV.VN - Thị trường chứng khoán Mỹ, Nhật Bản, Australia tràn ngập sắc đỏ trong phiên giao dịch hôm nay, khi những lo lắng về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Chứng khoán Mỹ 3 chỉ số chủ chốt giảm điểm

Chứng khoán Mỹ có phiên tệ nhất năm khi các chỉ số chủ chốt đều giảm mạnh vì dấu hiệu cảnh báo suy thoái từ thị trường trái phiếu chính phủ.

Dow Jones ngày 14/8 có thời điểm mất hơn 800 điểm, chốt phiên giảm 3,1%. Chỉ số S&P 500 cũng mất tới 85,72 điểm (2,93%) xuống còn 2.840,6 điểm, chỉ số Nasdaq Composite sụt 3.02% xuống 7.773,94 điểm. Đây là phiên giao dịch tệ nhất của chứng khoán Mỹ từ đầu năm.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới 1,6% hôm qua, thấp hơn cả lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 việc này diễn ra.

Nhà đầu tư lo lắng khi Đức tăng trưởng âm trong quý II, căng thẳng Mỹ - Trung Quốc chưa có dấu hiệu sớm giải quyết và sản xuất công nghiệp tại Trung Quốc tăng thấp nhất 17 năm trong tháng 7. Vì thế, họ đổ tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn dài. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm đã xuống 2,03% - thấp kỷ lục. Nhà đầu tư đang lo lắng về triển vọng dài hạn của kinh tế Mỹ.

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ. (Ảnh: Reuters)

Chứng khoán Nhật Bản chạm đáy 6 tháng

Chứng khoán Nhật Bản giảm mạnh do thị trường trái phiếu Mỹ báo hiệu nguy cơ suy thoái kinh tế trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung kéo dài. Chỉ số Nikkei hôm nay đóng cửa giảm 249,48 điểm xuống còn 20405,65 điểm, là mức thấp nhất trong 6 tháng gần đây. Chỉ số Topix cũng giảm 1,04% xuống còn 1483,85 điểm.

Tất cả các hạng mục cổ phiếu công nghiệp đều bị mất điểm, đứng đầu là các cổ phiếu trong lĩnh vực dầu và than, bán lẻ và cơ khí chính xác.

Ban nghiên cứu đầu tư của công ty chứng khoán Nomura nhận định, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Nhật Bản không  nghiêm trọng như ở thị trường chứng khoán Mỹ. Sự sụt giảm cũng ở mức vừa phải khi sự tăng giá của đồng Yên so với đồng USD bắt đầu chậm lại.

Thị trường chứng khoán Australia “chao đảo” tụt giảm mạnh

Thị trường chứng khoán Australia hôm nay tiếp tục chứng kiến một ngày sụt giảm mạnh khi sắc đỏ chiếm lĩnh gần như hoàn toàn. Như vậy là chỉ trong chưa đầy 10 ngày kể từ khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Trung Quốc, thị trường chứng khoán Australia đã thiệt hại gần 150 tỷ AUD.

Các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Australia thiệt hại 60 tỷ AUD chỉ trong ngày giao dịch hôm nay khi các cổ phiếu giảm giá mạnh khiến chỉ số ASX bị sụt giảm 2,9%. Các công ty bị thiệt hại nặng nhất thuộc lĩnh vực năng lượng, công nghệ, công nghiệp và thực phẩm chức năng. Trong khi đó, cổ phiếu của các công ty khai thác mỏ vẫn giữ được đà tăng trưởng.

Trước đó, vào các ngày 5 và 6/8 thị trường chứng khoán nước này cũng tụt dốc mạnh khiến các công ty niêm yết thiệt hại 90 tỷ AUD. Nếu như lần sụt giảm trước là do các nhà đầu tư mất lòng tin khi Mỹ bổ sung các biện pháp trừng phạt mới với Trung Quốc, thì lần sụt giảm này là do ảnh hưởng từ lao dốc mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ sau khi có thông tin cho rằng, kinh tế Mỹ sẽ khó thoát khỏi nguy cơ suy thoái.

Thị trường chứng khoán Australia sụt giảm bất chấp số liệu thống kê mới cho thấy trong tháng 7 vừa qua, hơn 40.000 việc làm mới được tạo ra. Tín hiệu tốt về việc làm khiến cho đồng AUD cải thiện so với đồng USD. Tuy nhiên, dấu hiệu lạc quan của nền kinh tế trong nước dường như không đủ để củng cố niềm tin của nhà đầu tư./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Giá dầu, nỗi lo tăng trưởng kéo tụt chứng khoán Mỹ

Phố Wall lo ngại khi giá dầu tụt sâu hơn và có thêm những dấu hiệu cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc...

Chứng khoán Mỹ đỏ sàn sau khi FED chính thức tăng lãi suất

VOV.VN - Thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) quyết định nâng lãi suất cho vay lần thứ 4 trong năm nay.

Sếp Huawei bị bắt, chứng khoán Mỹ và châu Á lao dốc

Chứng khoán tại Mỹ và châu Á mất điểm ngày 6/12 sau khi giám đốc tài chính (CFO) của công ty Huawei - bà Mạch Vãn Chu vị bắt tại Canada theo yêu cầu của Mỹ

Tin cùng chuyên mục