Chứng khoán Tokyo liên tục đi xuống do xung đột thương mại Mỹ-Trung

Chứng khoán Tokyo liên tục đi xuống do xung đột thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Tokyo liên tục giảm là do lo ngại về xung đột thương mại Mỹ - Trung.

Bất đồng về thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới chứng khoán trên thị trường Tokyo. Chỉ số Nikkei của 225 cổ phiếu tiêu biểu trên thị trường chứng khoán Tokyo giảm trong ngày thứ 7 liên tiếp, lần đầu tiên trong 3 năm qua.

chung khoan tokyo lien tuc di xuong do xung dot thuong mai my-trung hinh 1
Ảnh minh họa: Money.

Vào thời điểm đóng cửa thị trường hôm nay (14/5), chỉ số Nikkei dừng ở mức 21.067 điểm, tức giảm 124 điểm, tương đương với 0,6% so với hôm qua (13/5). Chỉ số này có lúc đã giảm trên 400 điểm, xuống dưới mốc 21.000 điểm lần đầu tiên kể từ cuối tháng 3 năm nay.

Các nhà phân tích cho rằng một trong những nguyên nhân là do lo ngại về tình hình bất ổn gia tăng do bất đồng thương mại Mỹ - Trung.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản vẫn đang khá lạc quan về tình hình kinh tế Nhật Bản. Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Aso Taro nói trong cuộc họp sáng nay: "Chúng tôi không tin rằng nền kinh tế sẽ suy giảm xuống mức của giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008".

Ông thể hiện sự tin tưởng rằng chính phủ sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ mức 8% hiện nay lên 10% từ tháng 10. Có một số lo ngại rằng việc tăng thuế tiêu dùng sẽ ảnh hưởng xấu đến nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Mặt khác, theo Bộ trưởng Kinh tế Seko Hiroshige, những điều kiện cơ bản hỗ trợ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước vẫn còn rất mạnh. Ông cho rằng về tổng thể, các điều kiện về tình hình việc làm và thu nhập tại Nhật Bản vẫn tiếp tục được cải thiện. Lợi nhuận của các doanh nghiệp vẫn vững chắc.

Tuy nhiên, ông Seko ghi nhận xuất khẩu và sản lượng công nghiệp giảm, do kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Đánh giá cho tháng 3 cho thấy kinh tế Nhật Bản có thể đang suy giảm. Đây là lần đầu tiên dự báo như vậy được đưa ra trong vòng hơn 6 năm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close