376 tỷ đồng thực hiện chương trình bình ổn giá ở Hà Nội
Sở TT-TT vừa phối hợp với Sở Công thương Hà Nội tổ chức Hội nghị “Công tác bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn TP Hà Nội năm 2012”.
Mục tiêu của chương trình bình ổn giá năm nay là cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả thị trường nhằm đưa hàng hóa đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng, kích cầu tiêu dùng.
Để thực hiện chương trình bình ổn giá năm nay, TP Hà Nội sử dụng 376 tỷ đồng vốn ngân sách không tính lãi suất, tạm ứng vốn cho các doanh nghiệp. Trong đó, doanh nghiệp sẽ phối hợp với các địa phương đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ người dân khu vực nông thôn, người lao động có thu nhập thấp trên địa bàn thành phố.
10 nhóm hàng thiết yếu được thành phố lựa chọn bao gồm gạo tẻ, thịt lợn, thịt gà, trứng gà, vịt, thủy hải sản, thực phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm, dầu ăn, đường, rau củ, giấy vở viết học sinh...
Các doanh nghiệp khi tham gia phải đăng ký giá bán với Sở Tài chính và bán đúng giá đã được cam kết trong quá trình thực hiện chương trình, chỉ được phép tăng giá khi có ý kiến bằng văn bản của Sở Tài chính, mức giá điều chỉnh phải thấp hơn giá thị trường 10%.
Các doanh nghiệp đảm bảo đầy đủ lượng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng; Hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Trong khuôn khổ của chương trình, năm nay, các doanh nghiệp sẽ tổ chức 38 phiên chợ Việt tại 16 huyện ngoại thành; 400 chuyến bán hàng lưu động tại các quận, huyện, thị xã. Thời gian thực hiện đến hết tháng 4/2013./.