Thịt lợn là một trong những mối lo hàng đầu của Trung Quốc

Bloomberg: Quan chức Trung Quốc "đau đầu" vì thịt lợn

VOV.VN - Bloomberg nhận định, thịt lợn là một trong những mối lo hàng đầu của Trung Quốc năm 2020. Nước này đang vào cuộc đua tạo ra những giống lợn khổng lồ.

Trong khi cả thế giới đang bận rộn chuẩn bị cho năm mới với pháo hoa và sâm panh thì các quan chức của Trung Quốc "đau đầu" vì chuyện thịt lợn. Giới chức ở Trung Quốc đang tất bật thị sát các chợ thực phẩm địa phương với mối quan tâm hàng đầu là nguồn cung và giá thịt lợn...

Điều này cho thấy một trong những mối lo lớn nhất của nước này trong năm mới chính là thịt lợn, hãng tin Bloomberg nhận định. 

thit lon la mot trong nhung moi lo hang dau cua trung quoc hinh 1
Trung Quốc đang chứng kiến cuộc đua tạo ra những giống lợn "siêu to khổng lồ". (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Theo Bloomberg, đầu năm mới, Li Qiang và Li Hongzhong - hai quan chức Bộ Chính trị Trung Quốc - đã lần lượt có chuyến thăm tới các chợ thực phẩm địa phương. Trước đó, ông Cai Qi, Bí thư thành ủy Bắc Kinh cũng đã chủ trì một cuộc họp thúc giục các quan chức địa phương nỗ lực nhằm đảm bảo đủ nguồn cung thịt lợn trong năm 2020.

Phát biểu trong chuyến thăm tại một khu chợ vào buổi sáng đầu tiên của năm mới 2020, ông  Li Hongzhong nhấn mạnh: Thực phẩm liên quan tới cuộc sống của hàng nghìn hộ gia đình, vì vậy các cấp ủy đảng và chính quyền phải có trách nhiệm đảm bảo đủ nguồn cung cho thị trường.

Ông Li Hongzhong yêu cầu các lãnh đạo địa phương phải tăng cường quản lý giá, bình ổn giá thịt lợn và các loại nông sản khác trước thềm Tết Nguyên đán năm nay.

thit lon la mot trong nhung moi lo hang dau cua trung quoc hinh 2
Để ứng phó với khủng hoảng thiếu thịt lợn, người dân Trung Quốc đang nhân giống lợn khổng lồ, to ngang gấu Bắc cực.

Giá thị lợn đã bị đẩy lên cao do dịch tả lợn châu Phi và trở thành một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc khi nước này chuẩn bị bước vào mùa lễ hội. Tháng 11/2019, lạm phát của Trung Quốc tăng vọt lên mức đỉnh 8 năm, chủ yếu do giá thịt lợn và một số loại nhu yếu phẩm khác.

thit lon la mot trong nhung moi lo hang dau cua trung quoc hinh 3
Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ thịt lợn số một thế giới. Trung bình, mỗi người dân Trung Quốc ăn hơn 50kg thịt lợn/năm.

Trong nửa sau năm 2019, giá thị lợn tại Trung Quốc không ngừng tăng nhanh, khiến chính phủ phải đưa ra nhiều chính sách để kiềm giá, từ việc gia tăng nhập khẩu cho tới tái đàn lợn. Vào tối ngày 31/12, nước này tuyên bố sẽ đấu giá kho thịt lợn đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia vào hôm nay (3/1/2020)./.

Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close