Bộ Công Thương triển khai hơn 20.000 điểm bán hàng an toàn thực phẩm

VOV.VN - Các điểm này cũng là địa chỉ tin cậy về hàng hóa bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và giá cả ổn định cho người tiêu dùng, là đối tác quan trọng của các nhà sản xuất.

Chiều 8/12, tại Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Khai mạc và phát động “Tuần lễ thực phẩm an toàn vùng miền”, sự kiện nổi bật trong chuỗi hoạt động thuộc Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.

Được triển khai trên quy mô toàn quốc, Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm có sự phối hợp, tham gia của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, các Hiệp hội ngành hàng, các DN sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; các đơn vị cung ứng giải pháp bảo đảm an toàn thực phẩm… Tuần lễ thực phẩm an toàn vùng miền nhằm giới thiệu, kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào các hệ thống phân phối trên toàn quốc.

“Hành động vì an toàn thực phẩm” là Chương trình thường niên của Bộ Công Thương trong nhiều năm qua. Thông qua Chương trình, Bộ Công Thương triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ các DN, cơ sở sản xuất, kinh doanh, phân phối thực phẩm; tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam vào các chuỗi siêu thị của doanh nghiệp FDI đầu tư tại Việt Nam, đưa hàng Việt ra nước ngoài, thực hiện chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; phối hợp với các Bộ, ngành kiểm soát và ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cũng thông qua Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm thường niên, các cơ quan quản lý nhận diện rõ hơn mức độ, nhu cầu sản xuất và tiêu dùng sản phẩm sạch đã trở lên rất cấp thiết; các tiến bộ khoa học công nghệ và thông tin cho phép nhận dạng, phân tích, truy xuất nguồn gốc, giám sát các cơ sở sản xuất; công cụ hỗ trợ người tiêu dùng nhận biết thực phẩm an toàn phát triển rất nhanh. Do đó, điều cần làm ngay là khẩn trương xây dựng ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm, xác định được nhu cầu kết nối của các DN trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để hỗ trợ cho “trúng” cho “đúng” nhằm mang lại hiệu quả cao. 

Phát biểu tại lễ khai mạc “Tuần lễ hàng thực phẩm an toàn vùng miền”, bà Lê Việt Nga, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, với khoảng 20.000 điểm bán hàng bình ổn thị trường, các địa điểm này cũng là địa chỉ tin cậy về hàng hóa bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm và giá cả ổn định cho người tiêu dùng, cũng là đối tác quan trọng của các nhà sản xuất uy tín, các cơ sở sản xuất nhỏ và vừa có mong muốn mang các sản phẩm thực phẩm, nông sản, đặc sản vùng miền đến mọi miền Tổ quốc và ra hệ thống phân phối ở nước ngoài.

“Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương, DN triển khai nhiều giải pháp nhằm phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn một cách ổn định, bền vững. Bộ Công Thương mong muốn Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm tiếp tục nhận được sự phối hợp, hỗ trợ và đồng hành của các Bộ, ngành, đơn vị liên quan, của các đơn vị truyền thông và đặc biệt là của các DN phân phối, kinh doanh thực phẩm”, bà Nga nhấn mạnh.

Theo đại diện Central Retail - Big C Thăng Long, với mục tiêu ưu tiên phân phối hàng Việt, hiện nay đã có hơn 90% hàng hóa kinh doanh tại hệ thống của Central Retail là hàng Việt. Đặc biệt, hệ thống GO/Tops market và Big C đặt trọng tâm trong việc phát triển, đưa vào hệ thống các sản phẩm an toàn vùng miền với nhiều chính sách ưu đãi như nổi bật như ưu tiên hỗ trợ không chiết khấu với các hộ kinh doanh là các HTX. Ưu tiên các sản phẩm OCOP, hỗ trợ trưng bày, chăm sóc hàng hóa và các chương trình thúc đẩy bán hàng; Hỗ trợ tư vấn toàn diện để các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể gia nhập Chương trình “Sinh kế cộng đồng”./.

Ngày 30/3/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 586/QĐ-BCT về việc giao đơn vị tham gia thực hiện hoạt động các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số và gia đình năm 2022. Theo đó, Bộ Công Thương giao Tạp chí Công Thương thực hiện các hoạt động kết nối thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối; Truyền thông về an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm ngành Công Thương. Các hoạt động được gọi tên chung là Chương trình Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022. Các hoạt động quảng bá, truyền thông thuộc Chương trình được tổ chức xuyên suốt, đa dạng, thông qua các phương tiện truyền thông đa phương tiện tiếp cận tới mọi tầng lớp xã hội./.

Tin liên quan

Phân phối thực phẩm an toàn: Hiệu quả nhưng chưa rộng khắp
Phân phối thực phẩm an toàn: Hiệu quả nhưng chưa rộng khắp

VOV.VN - Hệ thống phân phối thực phẩm an toàn hiện nay chưa đồng đều và toàn diện, nên cần sớm đẩy mạnh phát triển rộng khắp và bền vững trong thời gian tới.

Phân phối thực phẩm an toàn: Hiệu quả nhưng chưa rộng khắp

Phân phối thực phẩm an toàn: Hiệu quả nhưng chưa rộng khắp

VOV.VN - Hệ thống phân phối thực phẩm an toàn hiện nay chưa đồng đều và toàn diện, nên cần sớm đẩy mạnh phát triển rộng khắp và bền vững trong thời gian tới.

Khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Trường ISChool Nha Trang
Khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Trường ISChool Nha Trang

VOV.VN - Hôm nay (23/11), Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang để điều tra việc hàng trăm học sinh bị ngộ độc. 

Khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Trường ISChool Nha Trang

Khởi tố vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tại Trường ISChool Nha Trang

VOV.VN - Hôm nay (23/11), Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm ở trường iSchool Nha Trang để điều tra việc hàng trăm học sinh bị ngộ độc. 

Kinh nghiệm từ TP.HCM trong thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm
Kinh nghiệm từ TP.HCM trong thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm

VOV.VN - Ban Bí thư vừa ký ban hành chỉ thị số 17 giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo tổng kết Luật An toàn thực phẩm và nghiên cứu kiện toàn bộ máy quản lý theo hướng thống nhất một đầu mối.

Kinh nghiệm từ TP.HCM trong thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm

Kinh nghiệm từ TP.HCM trong thống nhất một đầu mối quản lý an toàn thực phẩm

VOV.VN - Ban Bí thư vừa ký ban hành chỉ thị số 17 giao Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo tổng kết Luật An toàn thực phẩm và nghiên cứu kiện toàn bộ máy quản lý theo hướng thống nhất một đầu mối.

Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm: Chưa hấp dẫn nhà đầu tư
Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm: Chưa hấp dẫn nhà đầu tư

VOV.VN - Chợ an toàn thực phẩm vẫn phát triển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, không có sự thống nhất chung nên chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút được các nhà đầu tư.

Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm: Chưa hấp dẫn nhà đầu tư

Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm: Chưa hấp dẫn nhà đầu tư

VOV.VN - Chợ an toàn thực phẩm vẫn phát triển tùy theo tình hình thực tế tại địa phương, không có sự thống nhất chung nên chưa đủ sức hấp dẫn để thu hút được các nhà đầu tư.

Khi nào người tiêu dùng mới thoát khỏi nỗi lo về thực phẩm không an toàn?
Khi nào người tiêu dùng mới thoát khỏi nỗi lo về thực phẩm không an toàn?

VOV.VN - Thực phẩm bẩn, không an toàn “đội lốt” vào siêu thị; Người tiêu dùng phải mua giá trên trời nhưng chất lượng lại là “hàng chợ”, điều này khiến nhiều người mất lòng tin về chất lượng sản phẩm khi mua trong siêu thị.

Khi nào người tiêu dùng mới thoát khỏi nỗi lo về thực phẩm không an toàn?

Khi nào người tiêu dùng mới thoát khỏi nỗi lo về thực phẩm không an toàn?

VOV.VN - Thực phẩm bẩn, không an toàn “đội lốt” vào siêu thị; Người tiêu dùng phải mua giá trên trời nhưng chất lượng lại là “hàng chợ”, điều này khiến nhiều người mất lòng tin về chất lượng sản phẩm khi mua trong siêu thị.