Chiến tranh thương mại: Tổng thống Trump mách nước cho Apple né thuế

VOV.VN - Nếu muốn tránh thuế quan đánh vào hàng Trung Quốc, Apple nên sản xuất các sản phẩm của mình ngay tại Mỹ.

PC_Article_AfterShare_1

Đây là dòng tweet mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội sau khi Apple “than vãn” về các biện pháp thuế quan của Mỹ.

chien tranh thuong mai: tt trump mach nuoc cho apple ne thue hinh 1
Điện thoại di động sẽ không tránh được vòng xoáy chiến tranh thương mại nếu Mỹ kích hoạt thêm gói thuế quan 267 tỉ USD lên hàng Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Ông Trump cho rằng, giá bán các sản phẩm Apple có thể tăng do Mỹ áp thuế quan bổ sung lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Tuy nhiên, giải pháp đơn giản để Apple hưởng thuế ưu đãi 0% là sản xuất hàng hóa ngay tại nước Mỹ thay vì sản xuất tại Trung Quốc. Hãy bắt đầu xây dựng các nhà máy mới ngay bây giờ,” ông Trump viết.

Phía Apple vẫn chưa có bình luận về vấn đề này.

Các công ty công nghệ là một trong những đối tượng chịu thiệt hại nhiều nhất bởi các gói thuế quan của Mỹ áp lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuế quan sẽ đẩy giá linh kiện máy tính nhập khẩu cao lên.

Trong thư kiến nghị gửi các quan chức thương mại Mỹ mới đây, Apple cho biết, đồng hồ thông minh Apple Watch, 2 mẫu tai nghe AirPods và Beats cùng loa thông minh HomePod bị ảnh hưởng bởi thuế quan của Mỹ đánh vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Apple không đề cập đến việc iPhone sẽ bị ảnh hưởng bởi thuế quan ra sao và cũng không tiết lộ doanh thu các sản phẩm chịu tác động của thuế quan.

Tuy nhiên, theo công ty phân tích thị trường Bernstein, doanh số Apple Watch năm 2017 có thể đạt 6,1 tỷ USD. Con số này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu 229 tỷ USD của Apple.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trên chuyên cơ Air Force One hôm 7/9, ông Trump cho biết, chính quyền Mỹ đã lập kế hoạch áp thêm gói thuế quan 267 tỷ USD lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nếu Tổng thống Mỹ kích hoạt gói thuế quan 267 tỉ USD, điện thoại di động - sản phẩm được Mỹ nhập nhiều nhất từ Trung Quốc - sẽ bị tác động mạnh.

Cũng trong thư kiến nghị, Apple quan ngại rằng việc áp dụng các biện pháp thuế quan có thể khiến tăng trưởng kinh tế và sức cạnh tranh của Mỹ sụt giảm, còn người tiêu dùng Mỹ phải mua hàng với giá cao hơn./.

CTV Hồng Quang/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds