Giá dầu giảm sâu, và dự báo sẽ ở mức thấp trong năm nay

VOV.VN -Giá dầu tiếp tục giảm sâu trong phiên 22/9, và được dự báo sẽ duy trì ở mức thấp trong năm nay do nguồn cung dư thừa.

Trong bối cảnh Iran trở lại thị trường dầu thế giới, OPEC kiên quyết không cắt giảm sản lượng và triển vọng kinh tế vĩ mô khá u ám, nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục đi xuống, không loại bỏ khả năng giá dầu về quanh mức 30 USD/thùng.

Phiên giao dịch ngày 22/9, giá dầu thô trên thị trường Mỹ giảm sâu khi đồng USD tăng giá lên mức cao nhất trong 2 tuần, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm.

gia dau giam sau va du bao se o muc thap trong nam nay hinh 1
(Ảnh minh họa: Reuters).

Theo Kênh thông tin tài chính Mỹ CNBC, giá dầu thô giao tháng 10 giảm 85 cent, tương đương 1,8% xuống mức 45,83 USD/thùng trên thị trường New York. Giá dầu giao tháng 11 tăng 85 cent tương đương 1,8% lên 49,08 USD/thùng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 10 tăng nhẹ 13 cent tương đương 0,1% lên mức 49,05 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 11 tăng khoảng 1,2% lên 46,46 USD/thùng.

Thông tin dự trữ dầu tại Mỹ giảm gần 1 triệu thùng trong tuần trước đã giúp làm dịu bớt đà giảm của giá dầu trong phiên ngày 22/9. Tuần trước đó, dự trữ dầu cũng đã giảm 2,1 triệu thùng.

Nhà đầu tư đang trở nên bi quan hơn về giá dầu, họ dự báo giá dầu sẽ ở dưới mức 60 USD/thùng cho đến hết năm sau, giá dầu khó phục hồi khi nguồn cung tiếp tục dư thừa sau khi Iran có cơ hội quay trở lại thị trường dầu thế giới và OPEC kiên quyết không cắt giảm sản lượng.

Theo một cuộc khảo sát về dự báo giá dầu được thực hiện bởi Wall Street Journal với 13 ngân hàng đầu tư tại Mỹ. Mức giá trung bình từ nay đến năm 2016 được dự báo với dầu Brent là 58,70USD/thùng còn với dầu thô WTI tại Mỹ là 54,40USD/thùng. Cả hai mức giá trên đều giảm 9 USD/thùng so với dự báo lần gần nhất vào tháng 8/2015.

Giá dầu giảm đã tác động mạnh đến các hoạt động đầu tư trên thị trường năng lượng. Theo Wood Mackenzie - tập đoàn chuyên nghiên cứu và tư vấn trong lĩnh vực năng lượng, với mức giá dầu hiện tại, các dự án đầu tư năng lượng với tổng số vốn lên tới 1.500 tỷ USD ở khắp nơi trên thế giới đang không có lãi.

Wood Mackenzie cho rằng, các công ty Mỹ chịu tác động nhiều nhất bởi trong những năm gần đây hoạt động sản xuất dầu đá phiến tại Mỹ đã tăng quy mô gấp đôi./.

Trần Ngọc/VOV.VN Theo Reuters, Advfn

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x