Giá heo hơi tăng kỷ lục khi nguồn cung suy giảm

Giá heo hơi tăng kỷ lục khi nguồn cung suy giảm

VOV.VN - Sau 1 năm thua lỗ, nhiều người dân bỏ nuôi heo khiến nguồn cung suy giảm đã góp phần đẩy giá tăng trở lại.

Ông Nam (Đồng Nai) vừa bán 50 con heo với giá 41.000 đồng/kg và vẫn còn khoảng 20 con dành tháng sau xuất đi. Ông cho biết, không còn sợ heo rớt giá như năm ngoái. “Hai người bạn tôi năm ngoái lỗ nặng nên đã chuyển sang kênh đầu tư khác”, ông Nam dẫn chứng.

Nuôi heo với số lượng lớn, ông Quang cho biết trước đó 1 tháng đã bán 100 con heo giá 35.000 đồng/kg. Số còn lại ông đang được thương lái trả 42.000 đồng/kg nhưng chưa bán. Ngoài lý do chờ giá tăng thêm, ông còn muốn heo đủ trọng lượng để có lãi cao bù đắp khoản lỗ năm trước.

gia heo hoi tang ky luc khi nguon cung suy giam hinh 1
Ít người nuôi heo khiến nguồn cung suy giảm góp phần
đẩy giá heo tăng cao. 
Theo người dân Đồng Nai, giá heo hơi tăng mạnh từ cuối tháng 3. Nhiều người nuôi vẫn chưa muốn bán do chờ giá tăng thêm. Nhu cầu tăng cao, trong khi lượng heo từ nông dân giảm tới 60% so với năm ngoái đã đẩy giá lên. Không chỉ Đồng Nai mà ở miền Tây Nam Bộ, miền Bắc, giá heo hơi tại các trang trại cũng liên tục tăng, với mức phổ biến 37.000 - 41.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Hoa - thương lái mua heo Tiền Giang nhập về chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, 1 tháng qua, giá heo hơi đã tăng 8.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do ký giá cố định với bạn hàng, nên khi giá tăng đột biến bà bị lỗ nặng. “Tuần này, tôi buộc phải báo giá mới và đề nghị mức giá biến động chứ không dám để cố định như trước. Nếu họ đồng ý tôi mới dám thu mua”, bà Hoa nói.

Lãnh đạo chợ đầu mối Hóc Môn (TP HCM) cũng thừa nhận giá heo về chợ có tăng so với trước đó. Hiện giá heo mảnh cao nhất về chợ đầu mối Hóc Môn một ngày đạt 48.000 - 55.000 đồng/kg (loại 1) và 45.000 đồng/kg (loại 2). 

Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận, nguyên nhân khiến giá tăng là vì nguồn cung giảm mạnh. Trước đó người nuôi đã kiệt quệ khi phải bán với mức giá thấp nhất trong 10 năm qua. Theo ông Đoán, giá heo hơi đang ở mức 42.000 đồng/kg - mức tăng cao nhất sau 1 năm chạm đáy.

Trước đó, đầu tháng 1/2017, giá heo hơi đã giảm mạnh, chạm đáy trong 10 năm qua xuống còn 22.000 -25.000 đồng/kg khiến người nuôi lỗ nặng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close