Giá lúa tăng, nhưng nông dân Trà Vinh vẫn lãi ít, vì năng suất kém

Giá lúa tăng, nhưng nông dân Trà Vinh vẫn lãi ít, vì năng suất kém

VOV.VN - Nông dân Trà Vinh đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ lúa Hè thu. Dù giá lúa tăng nhưng nông dân vẫn lãi ít vì năng suất kém.

Những ngày gần đây, giá lúa trên địa bàn Trà Vinh liên tục tăng. Đến nay, lúa tươi hạt tròn bán tại ruộng có giá từ 4.100 - 4.400 đồng/kg; lúa hạt dài từ 5.000 - 5.200 đồng/kg, tăng khoảng 500 đồng/kg so với cách nay một tuần.

gia lua tang, nhung nong dan tra vinh van lai it, vi nang suat kem hinh 1
Nông dân Trà Vinh thu hoạch rộ lúa Hè Thu.

Tuy giá lúa tăng cao nhưng phần lớn nông dân Trà Vinh vẫn thu lãi chưa tới 30% vì năng suất bình quân chỉ đạt từ 4,8 tấn/ha, tức thấp hơn gần 1 tấn/ha so với mọi năm. Nguyên nhân do năm nay có nhiều đợt mưa lớn kéo dài, dịch bệnh phức tạp, tiêu tốn nhiều chi phí.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, vụ lúa Hè Thu năm nay toàn tỉnh đã xuống giống gần 80.000 ha, đến nay có khoảng 20% diện tích được thu hoạch, tập trung nhiều tại huyện Càng Long.

gia lua tang, nhung nong dan tra vinh van lai it, vi nang suat kem hinh 2
Tuy giá lúa tăng cao nhưng phần lớn nông dân Trà Vinh vẫn thu lãi chưa tới 30% vì năng suất bình quân chỉ đạt từ 4,8 tấn/ha.

Anh Phạm Thanh Vũ, ở xã Huyền Hội, huyện Càng Long, người thu hoạch gần 1ha lúa sáng nay cho biết: “Năm nay giá lúa thấp hơn mọi năm, nhưng lúa sau này cũng đỡ. Lúc trước lúa OM 4900 chỉ 4.600 - 4.700đồng/kg, nay lên được 5.200 đồng/kg, nên cũng đỡ. Nhưng trừ đi các khoản chi phí cũng có lãi chút đỉnh thôi vì năng suất thấp”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close