Giá nước sinh hoạt sẽ tăng vọt

Giá nước sinh hoạt sẽ tăng vọt từ ngày 1/10

VOV.VN - ​​Giá bán nước sinh hoạt bán cho các hộ dân Hà Nội sẽ tăng vọt từ ngày 1/10, lên gần 6.000 đồng/m3 cho mức 10m3 đầu tiên.

Đây là thông báo mới nhất của CTCP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO). Theo đó, từ ngày 1/10 tới đây, giá nước sinh hoạt sẽ tăng trên 20% so với biểu giá cũ.

VTC News đưa tin, giá bán nước sinh hoạt của hộ dân sẽ tăng lên gần 6.000 đồng/m3 cho mức 10m3 đầu tiên; từ 10m3 - 20m3 sẽ có giá bán hơn 7.000 đồng/m3; và với mức trên 20m3 - 30m3 sẽ có giá gần 8.700 đồng/m3. Còn mức trên 30m3 sẽ tăng lên tới gần 16.000 đồng/m3.

gia nuoc sinh hoat se tang vot hinh 1
Nhiều hộ dân vẫn đang thiếu nước sinh hoạt.

Đối với nước sử dụng cho cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp sử dụng dịch vụ công cộng sẽ có giá bán là 9.955 đồng/m3. Nước sử dụng cho các đơn vị sản xuất sẽ có giá bán hơn 11.600 đồng/m3 và nước sử dụng cho kinh doanh dịch vụ có giá bán cao nhất là hơn 22.000 đồng/m3.

Giá bán trên chưa có thuế giá trị gia tăng (5%) và phí bảo vệ môi trường (10%) đối với nước thải sinh hoạt. Từ tháng 11/2015, hóa đơn tính theo giá cước mới.

Đối với khách hàng sử dụng nước với nhiều mục đích khác nhau, VIWACO sẽ căn cứ tình hình sử dụng nước thực tế, thống nhất tỷ  lệ nước sử dụng cụ thể cho mỗi loại mục đích để áp dụng giá nước phù hợp.

Theo báo Hà Nội Mới, mức giá trên chưa bù đắp chi phí đầu tư, bảo đảm kinh doanh có lãi. Trong khi đó, nguồn nước ngầm suy giảm bình quân 2-3%/năm, cộng với nhu cầu sử dụng nước tăng nên lượng nước thiếu hụt bình quân của Hà Nội ở vào khoảng 40.000-60.000m3/ngày đêm vào thời điểm nắng nóng.

Trước đó, đường ống nước sạch sông Đà đã xảy ra sự cố 13 lần, mỗi lần vỡ đường ống nước khiến hàng chục nghìn hộ dân mất nước trong nhiều ngày.

Tăng giá nước 20%, liệu Hà Nội có hết “khát”?

Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu việc tăng giá nước thêm 20% có đi cùng với chất lượng và đảm bảo nguồn cung khi mà người dân Hà Nội luôn phải đối mặt tình trạng thiếu nước, mất nước?

gia nuoc sinh hoat se tang vot hinh 2
Nhiều khu vực người dân khốn khổ với tình cảnh mất nước, thiếu nước.

Trao đổi trên báo Tiền Phong, ông  Nguyễn  Anh  Việt,  Giám đốc VIWACO – đơn vị đang cung cấp nước sạch cho hơn 100.000 khách hàng ở Hà Nội cho biết, việc tăng giá nước sinh hoạt sẽ giúp cho doanh nghiệp có điều kiện trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ khách hàng nhiều hơn.

“Với giá nước nước sinh hoạt theo lộ trình tăng từ tháng 10 của Hà Nội thì mức giá vẫn thấp hơn ở một số tỉnh, thành phố. Hiện nay chúng tôi không được bù lỗ về giá bán việc tăng giá bán sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong kinh doanh. Việc đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch doanh nghiệp lâu nay phải đi vay vốn trong khi giá bán không được quyết”, lãnh đạo VIWACO cho hay.

Với lượng khách hàng trên 140.000 tập trung ở các quận huyện ngoại thành như Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Cty CP nước sạch số 2 cho rằng, giá bán nước sinh hoạt hiện chỉ có một giá bán áp dụng cho khách hàng đô thị cũng như khách hàng ở khu vực ngoại thành nên việc tăng giá cũng cần được xem xét.

“Nguồn nước cung cấp cho khách chúng tôi vẫn mua từ Công ty nước sạch Hà Nội, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ phân phối. Đối với người dân so với tiền điện thì tiền nước sạch hàng tháng cũng không lớn nhưng với thu nhập của người dân ở khu ngoại thành thì việc tăng giá bán nước sẽ bị ảnh hưởng, người dân sẽ phải cân đối nhu cầu, mức chi tiêu của gia đình mình”, ông Thắng nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND thành phố Hà Nội, việc tăng giá nước phải đi liền với vấn đế chất lượng và đảm bảo nguồn cung cấp cho người dân.

“Tỷ lệ dân cư sống tại nông thôn của Hà Nội được dùng nước sạch hiện vẫn rất thấp. Đối với khu vực này theo tôi thành phố phải có chính sách trợ giá với giá bán nước cho người dân. Khu vực thành thị hiện cũng rất thiếu nước, thời gian qua nhiều khu vực đã xảy ra tình trạng thiếu nước, mất nước”, bà Thuỳ bày tỏ.

Trước đó tại buổi kiểm tra tình hình cung cấp điện, nước sạch phục vụ người dân diễn ra trong tháng 6/2015, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc tăng giá nước không phải để tăng thu cho ngân sách mà từ đó có nguồn lực để đầu tư các dự án, mở rộng phạm vi phục vụ để có thêm nhiều người dân trên địa bàn.

Theo dự báo của Công ty Nước sạch Hà Nội, năm 2015 nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm từ 1-3%, trong khi nhu cầu sử dụng nước mùa hè năm nay tăng 7-10% so với năm trước. Do vậy, lượng nước thiếu hụt so với nhu cầu thực tế 40.000 - 60.000 m3/ngày-đêm. Dự báo có 60 điểm xảy ra thiếu nước cục bộ trong những ngày nắng nóng hoặc sự cố mất điện./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close