Giá vàng giữ ổn định, người dân có xu hướng bán ra

VOV.VN - Giá vàng thời gian qua ổn định nên không còn tính hấp dẫn đã khiến nhiều người có xu hướng bán ra hơn là mua đầu tư.

Tăng giảm chậm là xu hướng chung của giá vàng SJC trong tuần qua. Mặc dù có những phiên giao dịch giá vàng trồi sút mạnh nhưng nhìn chung giá vàng trong tuần vẫn theo hướng giảm giá ngay từ những phiên giao dịch đầu tuần.

Ở phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC trong nước đứng ở mức 34,06 – 34,28 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Sang đầu tuần này, giá vàng bắt đầu có xu hướng giảm, tuy nhiên, mức giảm không đột biến và giảm dần qua từng phiên. Ở thời điểm giá vàng giảm thấp nhất được ghi nhận với mức giá 33,83 – 34,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Từ phiên giảm giá thấp nhất tuần, giá vàng bắt đầu có hướng tăng trở lại tuy nhiên không có mức tăng mạnh. Giá vàng cũng chỉ tăng dần lên đến mức 34,03 – 34,25 triệu đồng/lượng sau đó lại tiếp tục giảm. Đây cũng là thời điểm giá vàng tăng cao nhất tuần.

gia vang giu on dinh nguoi dan co xu huong ban ra hinh 1
Diễn biến giá vàng SJC trong tuần 21 - 26/9. (Ảnh: sjc.com.vn)
Chốt phiên giao dịch cuối tuần sáng nay (26/9), giá vàng mua vào dừng ở mức 33,90 triệu đồng/lượng, giá bán ra ở mức 34,15 triệu đồng/lượng. Nếu so với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng SJC qua 1 tuần giao dịch đã giảm 130.000 đồng/lượng.

Do diễn biến tăng giảm giá vàng SJC tuần qua không có đột biến nên mức chênh lệch giá mua – bán cũng không được các công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh lớn. Mức chênh lệch bình quân dưới 200.000 đồng/lượng tại thị trường TP HCM theo niêm yết của Công ty VBĐQ SJC. Tại Hà Nội, theo niêm yết của Tập đoàn DOJI, mức chênh lệch khiêm tốn ở trong khoảng 70.000 đồng/lượng.

Đáng chú ý, trong tuần qua có những thời điểm giá vàng SJC tăng giảm ngược chiều với giá vàng thế giới. So sánh giữa hai xu hướng, giá vàng thế giới tăng nhanh hơn so với giá vàng trong nước, chưa kể có lúc giá vàng thế giới tăng trong khi giá vàng SJC giảm. Điều này đã dẫn đến mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Hiện mức chênh lệch giá vàng nội và vàng ngoại chỉ còn 3,16 triệu đồng/lượng theo tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, thời gian gần đây, mặc dù thị trường liên tiếp có đợt giảm sâu nhưng vàng không còn tính hấp dẫn các nhà đầu tư như thời gian trước. Phần lớn giao dịch diễn ra với việc bán vàng của người dân khi giá vàng ổn định, điều này càng khiến thị trường vàng trở nên ảm đạm. Một số chuyên gia cho rằng, khi giá vàng đang trong thời kì ổn định, cùng lúc tỷ giá ngoại tệ đang có xu hướng tăng, điều này đã khiến nhiều người dân có tâm lý muốn bán vàng để mua ngoại tệ.

Giá vàng thế giới vẫn chịu áp lực nâng lãi suất

Duy trì với mức giá thấp tại những phiên giao dịch đầu tuần và giảm xuống mức thấp nhất 1.121 USD/oz, giá vàng thế giới tuần qua cũng đã có bước nhảy vọt cao nhất trong vòng 1 tháng qua với mức giá 1.156 USD/oz.

Đà tăng của giá vàng tuần qua xuất hiện khi đồng chỉ số USD giảm sau thông tin số đơn hàng hàng hóa lâu bền Mỹ tháng 8 giảm 2%. Điều này tác động đến đà mua vào kim loại quý như tài sản trú ẩn trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn.

Mặc dù đã đạt đến mức giá cao nhưng chỉ sau bình luận của Chủ tịch FED - Janet Yellen với khả năng việc tăng lãi suất sẽ diễn ra trong năm nay, chỉ số USD tăng trở lại đã thị trường vàng bắt đầu chững lại. Giới đầu tư lại tỏ vẻ thận trọng hơn với thời điểm nâng lãi suất. Đang từ mức giá cao, vàng quay đầu trượt giảm giá và cuối tuần giao dịch đứng ở mức 1.146 USD/oz.

gia vang giu on dinh nguoi dan co xu huong ban ra hinh 2
Giá vàng thế giới giảm 8 USD/oz tại phiên giao dịch cuối tuần.
Theo giới phân tích, bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen cho thấy, các nhà hoạch định chính sách của FED không coi những diễn biến kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu vừa qua có ảnh hưởng lớn tới chính sách của FED. Theo đó, khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào cuối năm 2015, khi mức độ lạm phát vẫn ổn định và kinh tế Mỹ đủ khỏe để thúc đẩy thị trường việc làm.

Giới thương nhân thì cho rằng, giá vàng có thể chạm ngưỡng kháng cự 1.150 USD/oz với mức trung bình 100 ngày, trong khi chỉ số USD đã lên cao nhất 5 tuần so với các dồng tiền chính trong giỏ tiền tệ khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ quý II tăng trưởng tốt hơn dự đoán./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Mưa lớn dồn dập nhiều ngày, TP Vinh chìm trong “biển nước”
VOV.VN -Nhiều tuyến đường trên TP Vinh, Nghệ An bị nhấn chìm trong “biển nước” khiến các phương tiện tham gia giao thông gặp rất nhiều khó khăn.
VOV_AllPage