theo đại diện ngân hàng nhà nước giá vàng tăng mạnh do thiếu hụt nguồn cung tạm thời

Giá vàng tăng mạnh: Do thiếu hụt nguồn cung tạm thời?

VOV.VN -Theo ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối của NHNN, giá vàng tăng mạnh như hiện nay do thiếu hụt nguồn cung tạm thời.

Trong những ngày gần đây, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước biến động mạnh. Chốt phiên chiều nay (6/7), giá vàng SJC đã tăng lên mức 39,7 triệu đồng/lượng, còn vàng thế giới tăng lên 1.368 USD/oz. Trong bối cảnh diễn biến này, theo phản ánh của phóng viên VOV.VN, trưa nay, trên thị trường Hà Nội, người dân đã đổ xô đi mua vàng để chờ giá lên cao nữa sẽ bán ra kiếm lời. Thị trường vàng hiện đang sôi động nhất trong khoảng gần 2 năm trở lại đây.

theo dai dien ngan hang nha nuoc gia vang tang manh do thieu hut nguon cung tam thoi hinh 1
 

“Thiếu hụt nguồn cung tạm thời”

Trước diễn biến này, trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.VN, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) giải thích: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi có công bố Anh rút khỏi Liên minh Châu Âu. Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh Châu Âu sẽ dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng, theo ông Cảnh, đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Người dân cần hết sức thận trọng mua-bán vàng

“Biến động thị trường như hiện nay chỉ là biến động nhất thời, chưa có xu hướng rõ ràng. Những thông tin đa chiều từ thị trường thế giới đã tác động đến tâm lý thị trường trong nước. Nhiều chuyên gia liên tục cảnh báo các nhà đầu tư và người dân nên thận trọng để tránh bị thua thiệt. Do vậy, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân như giai đoạn trước đây”- ông Nguyễn Ngọc Cảnh,Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, NHNN.

Ông Cảnh còn cho biết, NHNN theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng: Giá vàng trong nước diễn biến phù với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, sau sự kiện Brexit cho đến sáng ngày 5/7/2016, giá vàng trong nước tăng chậm hơn so với tốc độ tăng của giá vàng thế giới nên nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới (có ngày thấp hơn 800.000 đồng/lượng). Tâm lý của người dân ít chịu tác động bởi diễn biến tăng của giá vàng, phản ánh qua số liệu về doanh số mua, bán vàng trong tuần sau sự kiện Brexit so với tuần trước đó tăng không đáng kể.

Tuy nhiên, từ chiều ngày 5/7/2016 đến 6/7/2016, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới. Ông cảnh cho rằng, diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ngay ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp thị trường vàng khi cần

Về định hướng điều hành của NHNN trong thời gian tới đối với giá vàng, ông Cảnh cho hay: NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Theo ông Cảnh, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24 trong thời gian qua đã ổn định được thị trường, giảm sức hấp dẫn của vàng miếng, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. Mặc dù từ tháng 2 đến đầu tháng 6 năm nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới, nhu cầu mua vàng của người dân vẫn ở mức rất thấp, doanh số giao dịch chỉ bằng 50% so với cùng kỳ các năm trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close