Giá vàng tuần qua duy trì sát mốc 40 triệu đồng mỗi lượng

Giá vàng trong nước tuần qua không có sự bứt phá

VOV.VN - Sau 1 tuần giao dịch nhiều biến động, giá vàng SJC đứng ở mức 39,67 triệu đồng/lượng, giảm 80.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Liên tục giữ được mức giá trên 39,6 triệu đồng/lượng trong tuần vừa qua là bước đột phá lớn của mặt hàng vàng. Mặc dù sự hồi phục của giá vàng thế giới, song giá vàng SJC trong nước trong tuần qua không có nhiều biến động, dao động giá chỉ rơi vào khoảng 50.000 đồng mỗi lượng qua từng phiên. Đây cũng là tuần thứ hai liên tiếp giá vàng giữ ổn định.

Giá vàng SJC thấp hơn tuần trước 80.000 đồng/lượng

Khởi điểm giao dịch tuần này, giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn được niêm yết ở mức 39,38 - 39,62 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 80.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua 240.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm đó tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua vàng ở mức 39,38 - 39,73 triệu đồng/lượng, tăng 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần trước. Giá vàng mua vào tại thời điểm đầu tuần thấp hơn giá bán ra 350.000 đồng/lượng.

gia vang tuan qua duy tri sat moc 40 trieu dong moi luong hinh 1
Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua.

Giá vàng SCJ tiếp tục đi ngang và tăng dần trong những phiên giao dịch còn lại khi giá vàng đạt mức 39,67 triệu đồng/lượng được coi là mức giá cao nhất trong tuần. Có những phiên giao dịch, giá vàng tuy sụt giảm ở cả chiều mua và bán, song ngay phiên kế tiếp, giá vàng đã lấy lại được mức giá cũ.

Nhìn chung trong tuần qua, giá vàng có “trồi sụt” nhưng diễn biến nhanh và không gây ra sự đột biến mạnh về giá. Nếu tính ở mức tăng cao nhất, giá vàng tuần qua vẫn chưa có thời điểm nào lập được mức giá cao như trong các giao dịch tuần trước.

Kết thúc tuần giao dịch, chiều nay (27/7) giá vàng có bước hồi phục nhẹ khi tăng trở lại mức 39,42 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 39,67 triệu đồng (giá bán ra) theo niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn. Như vậy, so với chốt phiên cuối tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng đã giảm 80.000 đồng mỗi lượng.

Do có diễn biến “trồi sụt” nhanh nên mức chênh lệch giá mua – bán vàng trong nước tuần qua cũng không có nhiều thay đổi. Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá vàng bán ra chỉ dao động trong khoảng 250.000 – 300.000 đồng/lượng. Tại Tập đoàn DOJI, giá mua vào cũng thấp hơn giá bán ra từ 200.000 – 250.000 đồng/lượng.

Vì có sự tăng – giảm tương ứng với giá vàng thế giới trong khi tỷ giá ngoại tệ tuần qua hầu như ổn định, do đó, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước chủ yếu mang tính chất “rượt đuổi” mà không tạo ra sự bứt phá đáng kể.

Ở những phiên đầu tuần, giá vàng thế giới còn thấp hơn giá vàng SJC khoảng 60.000 đồng/lượng, song đến cuối tuần này, giá vàng thế giới đã cao hơn giá vàng trong nước 90.000 đồng/lượng khi quy đổi ngoại tệ tương đương với mức 39,76 triệu đồng/lượng.

Do giá vàng tuần qua không có biến động mạnh, các giao dịch trên thị trường không được cải thiện nhiều, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, trong đó tỷ lệ bán ra vàng ra chiếm ưu thế.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp vàng miếng, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá cao để xả vàng chốt lời, sau một thời gian dài giá kim loại quý này ổn định ở mức thấp. Tuy nhiên, sau khi giá vàng tăng và lại giảm mạnh nhanh chóng đã khiến thị trường trầm lắng hơn.

Giá vàng thế giới duy trì trên 1.410 USD/oz

Thị trường vàng thế giới sau nhiều phiên trầm lắng đã đóng cửa giao dịch cuối tuần này ở mức cao. Giá vàng giao ngay tăng tới hơn 4 USD lên mức 1.418 USD/oz, trong khi đó giá vàng giao tháng 10 giảm còn 1.423 USD/oz ghi nhận tuần giao dịch với mức giá tăng khoảng 1,5%. Đây cũng là tuần thứ ba liên tiếp giá vàng tăng khi giá USD giảm mạnh cùng sự đi xuống của chỉ số chứng khoán.

gia vang tuan qua duy tri sat moc 40 trieu dong moi luong hinh 2
Giá vàng thế giới sau thời điểm giảm đã lấy lại được mức tăng.

Giá vàng thế giới tăng trong những tuần gần đây được các chuyên gia phân tích là do nhiều ngân hàng Trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ. Trong khi đó, nhiều quốc gia đẩy mạnh việc dự trữ kim loại quý cũng như nhu cầu trú ẩn an toàn của giới đầu tư, trước những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu và căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Trung Đông.

Đặc biệt, giá vàng thế giới trong tuần cũng có những phiên giảm mạnh do chịu tác động trước tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giảm lãi suất một cách thận trọng vào cuối tháng này 7. Dự báo FED sẽ chỉ cắt giảm lãi suất 0,25%, thấp hơn con số 0,5% so với kỳ vọng.

Cuối tuần này, giá vàng thế giới có sự hồi phục và đứng ở mức trên 1.420 USD/oz. Nhận định của thị trường cho thấy, giá vàng vẫn có khả năng duy trì được khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa đưa ra quyết định không cắt giảm lãi suất. Quyết định này đã khiến đồng euro và bảng Anh tăng trở lại là yếu tố thuận lợi cho chỉ số USD giảm và mặt hàng kim loại quý có cơ hội tăng giá./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close