Giá vàng tuần qua: Giảm nhanh, chênh lệch giá mua - bán tăng mạnh

VOV.VN - Giá vàng giảm 130.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước nhưng chênh lệch giá mua thấp hơn giá bán tăng lên 944.000 đồng/lượng.

Lập được mức giá trên 36,6 triệu đồng/lượng trong tuần này là bước đột phá lớn của vàng SJC trong thời gian qua. Ảnh hưởng từ sự hồi phục của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước trong tuần có sự biến động mạnh, dao động giá có những thời điểm lên tới 80.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng SJC không giữ được đà tăng

Khởi điểm giao dịch tuần này, giá vàng SCJ vẫn chỉ đứng ở mức 36,57 triệu đồng/lượng được coi là mức giá thấp nhất trong tuần. Bởi ngay sau đó, cùng với đà tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng SJC đã bắt đầu có những biến chuyển mạnh để tạo ra sự bứt phá.

Tăng thêm khoảng trên 20.000 đồng/lượng ở một vài phiên đầu tuần, từ giữa tuần qua, giá vàng SJC đã có mức tăng đột biến. Cơ bản phải kể đến thời điểm ngày 30/12, giá vàng tăng vọt từ mức 36,57 triệu đồng/lượng lên mức 36,64 triệu đồng/lượng, có nghĩa là chỉ trong 1 phiên giao dịch, giá vàng tăng trên đến 80.000 đồng/lượng.

gia vang tuan qua giam nhanh chenh lech gia mua ban tang manh hinh 1
Diễn biến giá vàng trong nước qua 1 tuần giao dịch.
Lập đỉnh cao nhất tuần ở mức 36,64 triệu đồng/lượng, nhưng giá vàng đã không bảo toàn được lâu khi ngay sau đó chững lại và phải đảo chiều giảm giá. Quá trình giảm giá của vàng trong nước diễn ra cũng nhanh chóng, chỉ sau trưa 30/12, giá vàng SJC “bốc hơn” mất 200.000 đồng/lượng để trở về mức 36,44 triệu đồng/lượng.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng SJC trong nước đứng ở mức 35,50 triệu đồng/lượng (giá mua vào) và 36,44 triệu đồng (giá bán ra) theo niêm yết chiều 30/12 tại Công ty VBĐQ Sài Gòn. Như vậy, so với chốt phiên cuối tuần trước, qua 1 tuần giao dịch, giá vàng đã giảm 130.000 đồng mỗi lượng.

Do có diễn biến “trồi sụt” nhanh nên mức chênh lệch giá mua – bán vàng trong nước tuần qua cũng không có nhiều thay đổi. Duy có trong phiên cuối tuần hôm nay, tại Công ty VBĐQ Sài Gòn chênh lệch giá mua – bán giãn rộng từ mức 200.000 đồng/lượng lên mức 940.000 đồng/lượng.

Vì có sự tăng - giảm tương ứng với giá vàng thế giới trong khi tỷ giá ngoại tệ tuần qua hầu như ổn định, do đó, chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước chủ yếu mang tính chất “rượt đuổi” mà không tạo ra sự bứt phá đáng kể. Ở những phiên đầu tuần, giá vàng thế giới còn thấp hơn giá vàng SJC trên 1,7 đồng/lượng, song đến cuối tuần này, giá vàng thế giới chỉ thấp hơn giá vàng trong nước 1,4 triệu đồng/lượng.

Mặc dù giá vàng tuần qua có những thời điểm biến động mạnh, nhưng giao dịch trên thị trường không được cải thiện nhiều, các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, trong đó họ bán ra chiếm ưu thế.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp vàng miếng, nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng giá cao để xả vàng chốt lời, sau một thời gian dài giá kim loại quý này ổn định ở mức thấp. Tuy nhiên, sau khi giá vàng tăng và lại giảm mạnh nhanh chóng đã khiến thị trường trầm lắng hơn.

PC_Article_Middle
Loading...

Giá vàng thế giới bứt phá gần 30 USD/oz

Thị trường vàng thế giới đóng cửa phiên cuối tuần này ở mức rất cao. Giá vàng giao ngay tăng tới hơn 10 USD lên 1.302 USD/oz, trong khi đó giá vàng giao tháng 2 tăng lên 1.305 USD/oz ghi nhận tuần giao dịch với mức giá tăng khoảng 1,5%. Đây cũng là tuần thứ ba liên tiếp giá vàng tăng khi giá USD giảm mạnh cùng sự đi xuống của chỉ số chứng khoán.

Giá vàng thế giới tăng mạnh trong những tuần gần đây được các chuyên gia phân tích là do giới đầu tư đẩy mạnh đầu tư vào kim loại quý, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ hồi phục chưa như kỳ vọng, cũng như nền kinh tế thế giới khó đoán định.

gia vang tuan qua giam nhanh chenh lech gia mua ban tang manh hinh 2
Giá vàng thế giới tăng mạnh liên tiếp trong 3 phiên cuối tuần.
Cùng với đó, việc quyết định nâng lãi suất của FED trong thời trước đó đã tiếp tục kéo chậm chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ - yếu tố chủ chốt để kéo giảm giá USD nhưng lại đẩy dòng tiền sang lĩnh vực vàng.

Một điểm khác cũng đáng lưu ý là trong tuần qua là giá vàng được hỗ trợ bởi giới đầu tư lo ngại sự hồi phục của kinh tế thế giới sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi dự luật thuế mới của Tổng thống Donald Trump đã được chính thức thông qua.

Đỉnh điểm nhất trong tuần qua là việc giá vàng thế giới tăng 4 phiên liên tiếp lên mức cao nhất trong 4 tháng khi có lúc đạt mức 1.306 USD/oz. Thực tế cho thấy, chỉ tính riêng trong tuần qua, giá vàng thế giới đã tăng lên đến hơn 30 USD/oz.

Tuy nhiên, vẫn có không ít các dự báo được đưa ra cho rằng, giá vàng vẫn có thể sẽ còn tăng tiếp và nhiều khả năng tăng mạnh, thậm chí có thể trở lại mức đỉnh điểm 1.340 USD/oz cách đây 1 năm./.

Nguyễn Quỳnh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lãnh đạo Triều Tiên thân mật tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thân mật chiêu đãi ông Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng sau khi đích thân ra tận sân bay để đón Tổng thống Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x