Giá xăng dầu được dự báo tăng nhẹ

VOV.VN - Theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong kỳ điều chỉnh này giá các mặt hàng xăng dầu sẽ giữ giá hoặc tăng từ 100 - 200 đồng/lít.

Trong ngày hôm nay (20/7), Liên bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu cho kỳ 15 ngày kế tiếp, từ đó làm cơ sở cho việc điều chỉnh giá bán các mặt hàng xăng dầu do thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu quyết định.

Theo công bố số liệu của Bộ Công Thương, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới tại thị trường Singapore trong 15 ngày qua (tính đến ngày 20/7) ở mức gần 58 USD/thùng xăng RON 92, cao hơn bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 55,959 USD/thùng trước ngày 5/7 là gần 2 USD/thùng.

Giá xăng dầu có thể tăng nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày 20/7.
(Ảnh minh họa: KT)
Hiện tại, theo tính toán của một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, bình quân giá thành phẩm xăng, dầu thế giới giảm trong những ngày qua đã giúp cho các doanh nghiệp đang có lãi vào khoảng 300 đồng/lít xăng, dầu so với giá cơ sở trong kỳ vừa qua.

Do vậy, nhận định của đại diện một số doanh nghiệp cho rằng, trong kỳ điều hành ngày hôm nay, nếu Liên bộ giữ nguyên mức trích lập Quỹ Bình ổn thì giá xăng, dầu sẽ tăng nhẹ khoảng 100 - 200 đồng/lít. Trường hợp Liên bộ chi sử dụng Quỹ Bình ổn thì giá xăng, dầu có thể giữ nguyên.

Nếu nhận định của các doanh nghiệp là đúng thì đây sẽ là lần thứ 4 trong năm nay giá xăng dầu được điều chỉnh tăng. Cũng trong hơn 6 tháng qua, liên bộ đã có 13 lần điều chỉnh giá xăng dầu với 3 lần giữ giá và 7 lần giảm giá. Ở 2 kỳ điều chỉnh gần đây, giá xăng giảm liên tiếp với tổng mức giảm gần 1.300 đồng/lít.

Trong kì điều hành giá gần đây nhất (ngày 5/7), Liên bộ đã quyết định điều chỉnh giá bán xăng RON 92 giảm 435 đồng/lít; xăng E5 giảm 431 đồng/lít. Trong khi đó, giá các mặt hàng dầu lại tăng 110-285 đồng một lít, kg tùy loại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thuế môi trường xăng dầu: VINPA để xuất tăng 5.000 đồng/lít xăng

VOV.VN - Hiệp hội xăng dầu kiến nghị nâng thuế môi trường từ 3.000 lên 5.000 đồng/lít xăng, từ 1.500 đồng lên mức 3.000 đồng/lít dầu diezel.

Thị trường xăng dầu: Nhà nước điều tiết giá thay cho việc quản lý giá

VOV.VN - Quy định về giá xăng dầu cần được điều chỉnh để vai trò của thị trường cân bằng với vai trò điều tiết của Nhà nước không mang tính hành chính.

Đưa chất khác vào xăng dầu để trục lợi bị phạt tới 100 triệu đồng

VOV.VN - Hành vi thực hiện cách pha trộn hoặc đưa các chất khác vào xăng dầu để trục lợi sẽ bị phạt tiền 60-100 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục