Iran sẽ xuất khẩu 2 triệu thùng dầu thô đầu tiên tới châu Âu

VOV.VN -2 triệu thùng dầu thô khác cũng đang được Iran chuẩn bị để chuyển tới công ty Cepsa của Tây Ban Nha và tập đoàn Lukoil của Nga.

Bộ phận báo chí thuộc Bộ Dầu khí Iran ngày hôm qua (15/2) cho biết, nước này đã sẵn sàng xuất khẩu lô hàng dầu thô đầu tiên đến châu Âu kể từ khi lệnh trừng phạt kinh tế được dỡ bỏ vào giữa tháng 1 vừa qua.

Theo Bộ Dầu khí Iran, 2 triệu thùng dầu thô đã được bơm lên một chiếc tàu chở dầu tại vùng Vịnh để chuyển đến tập đoàn dầu khí Total của Pháp, và hai chuyến khác, mỗi chuyến 1 triệu thùng sẽ được chuyển tới công ty Cepsa của Tây Ban Nha và tập đoàn Lukoil của Nga.

Iran sẽ xuất khẩu khoảng 4 triệu thùng dầu thô trong dịp này.
(Ảnh: Oilgas)
Đầu năm 2012, Liên minh châu Âu và Mỹ đã tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran, trong đó cấm đất nước Hồi giáo này xuất khẩu dầu mỏ tới châu Âu liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này. Kể từ đó, Ấn Độ và Trung Quốc là hai thị trường chính cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran.

Tuy nhiên, sau khi Iran và nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân hồi tháng 7 năm ngoái và các nước nhất trí gỡ bỏ phần lớn các lệnh cấm vận kinh tế đối với Iran, nước này có thể khôi phục hoạt động xuất khẩu dầu thô sang châu Âu.

Trong chuyến thăm Pháp của Tổng thống Iran - Hassan Rouhani hồi tháng 1 vừa qua, tập đoàn dầu khí Total đã ký thỏa thuận mua 160.000 thùng dầu thô/ngày của Iran. Bộ trưởng Dầu khí Iran - Bijan Zanganeh cho biết, thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày hôm nay (16/2)./.

Văn Huy/VOV - Trung tâm Tin
AFP

Viết bình luận

Tin liên quan

Các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ đối mặt thâm hụt hàng trăm tỷ USD

Giá dầu giảm khiến ngân sách của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ Arab thâm hụt ngân sách ít nhất là 122 tỷ USD trong năm 2015.

Iraq xuất khẩu dầu kỷ lục trong tháng 5

VOV.VN -Xuất khẩu dầu của Iraq trong tháng 5 đạt 3,145 triệu thùng/ngày nâng tổng số xuất khẩu cả tháng lên 97,504 triệu thùng.

Nhật Bản khôi phục hợp tác kỹ thuật với ngành tinh lọc dầu của Iran

VOV.VN - Hiệp hội các công ty dầu khí Nhật Bản vừa quyết định khôi phục hợp tác kỹ thuật với ngành tinh lọc dầu của Iran.

Các lệnh cấm vận Iran được dỡ bỏ, ai hưởng lợi?

VOV.VN - Bài toán hạt nhân Iran có lời giải, nhưng chặng đường Iran hòa nhập với cộng đồng thế giới vẫn còn lắm chông gai.

Tin cùng chuyên mục