Khuyến cáo người dân không găm hàng thịt lợn nguy cơ "đổ giá" sẽ lỗ

VOV.VN - Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cảnh báo: Ai cũng găm hàng thì đến 1 lúc nào đó nó "đổ giá" thì lỗ. 

Vừa qua, tại buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về chuẩn bị nguồn cung thực phẩm phục vụ Tết và đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện để xuất khẩu lô vải tươi đầu tiên sang thị trường Nhật Bản, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường yêu cầu địa phương đảm bảo tái đàn an toàn, tiếp tục cung ứng nguồn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết góp phần bình ổn giá cả thị trường.

Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản được khống chế. Tổng đàn lợn của Bắc Giang hiện có 900.000 con, tập trung ở các trang trại khép kín, an toàn sinh học. Dự báo, dịp Tết Nguyên đán năm nay, tỉnh Bắc Giang sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 3.000 tấn thịt lợn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, bảo đảm nguồn thực phẩm cho người dân, trong đó 60% cung ứng ra thị trường các địa phương lân cận, trong đó có Hà Nội.

 Bắc Giang không những đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cho người dân trong tỉnh mà còn cung ứng ra các địa phương lân cận, trong đó có thành phố Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang, ông Dương Văn Thái, các cơ quan chuyên môn đã và đang tập trung hướng dẫn người dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện tái đàn lợn theo các quy trình chăn nuôi an toàn, đồng thời giảm chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ, tăng mạnh chăn nuôi trang trại, quy mô lớn, áp dụng quy trình an toàn sinh học. Phấn đấu đến giữa năm 2020, tổng đàn lợn toàn tỉnh đạt 1,1 triệu con.

Ông Dương Văn Thái, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang cho biết: "Hiện nay dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn đã cơ bản được khống chế và chúng tôi đang từng bước chỉ đạo tái đàn. Tuy nhiên việc tái đàn phải đủ điều kiện, những hộ gia đình, trang trại nào không đủ điều kiện tái đàn chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý".

Đánh giá cao nỗ lực phòng chống dịch và hướng dẫn người dân tái đàn kịp thời đáp ứng nguồn cung thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, cách làm vừa qua của Bắc Giang đã linh hoạt trong định hướng cho người chăn nuôi lợn chuyển sang phát triển chăn nuôi đại gia súc như: trâu, bò, dê để thay thế đàn lợn trong thời điểm bùng phát bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Vì vậy đến nay, Bắc Giang không những đảm bảo đủ nguồn thực phẩm cho người dân trong tỉnh mà còn cung ứng ra các địa phương lân cận, trong đó có thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý: "Đảm bảo công tác thương mại không để trục lợi, không để tình trạng găm hàng. Việc găm hàng là có hại ngay cho người găm hàng vì anh mà nuôi quá lứa thì hệ số chuyển đổi kinh tế thấp đi.

Thứ hai là thời tiết này, ẩm độ, mưa phùn gió bấc của những ngày cuối năm và đầu năm mới xác xuất rủi ro về dịch bệnh, không bệnh này thì bệnh khác rõ ràng là nguy cơ. Thứ ba ai cũng găm hàng thì đến 1 lúc nào đó nó "đổ giá" thì lỗ. Vì vậy chuyện tăng sản xuất vấn đề an toàn thì vấn đề thương mại phải hết sức chú ý để đảm bảo đúng quy luật thị trường".

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tổ chức sản xuất vải thiều bảo đảm các quy định để đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản; kết nối với doanh nghiệp có điều kiện xuất khẩu vải thiều vào thị trường Nhật Bản trong năm 2020./.

Minh Long/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Thịt lợn tăng giá cao kỷ lục: Có cần nhập khẩu?

VOV.VN - Thời gian gần đây giá thịt lợn tăng giá một cách phi mã khiến nhiều gia đình phải chật vật cân đối lại thu chi trong đời sống hàng ngày. 

Thừa Thiên - Huế chỉ cung ứng được 50% nhu cầu thịt lợn dịp Tết

VOV.VN - Hiện, giá thịt lợn tại thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế khoảng 180.000 đồng/kg, giá lợn hơi từ 83.000 - 85.000 đồng/kg.

Trung Quốc điều chỉnh thuế nhập khẩu thịt lợn và nhiều mặt hàng

VOV.VN - Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm thịt lợn đông lạnh, bơ và một số chất bán dẫn vào năm tới.

Giá thịt lợn tăng cao – nhiều người dân không dám mua thịt

VOV.VN - Thịt lợn tăng giá chóng mặt đang làm nhiều hộ gia đình “đau đầu” và tính toán chuyển sang sử dụng các thực phẩm khác trong các bữa ăn hàng ngày.

Thịt lợn tăng giá kỷ lục: Không phải muốn tái đàn là được

VOV.VN - “Cơn bão” tả lợn châu Phi càn quét Đồng Nai, nơi được coi là thủ phủ chăn nuôi của cả nước, để lại những hậu quả nặng nề. 

Bộ NN-PTNT không cấp hạn ngạch nhập khẩu thịt lợn

VOV.VN - Bộ NN&PTNT khẳng định, Bộ không cấp định mức (quota) nhập khẩu thịt lợn, cũng như bất kỳ động vật, sản phẩm động vật.

Tin cùng chuyên mục