Làng hoa ngoại ô Phan Thiết tất bật chuẩn bị cho Tết

Làng hoa ngoại ô Phan Thiết tất bật chuẩn hàng Tết

VOV.VN - Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân chuyên trồng hoa ở vùng ngoại ô TP Phan Thiết (Bình Thuận) lại tất bật chuẩn bị hoa cung ứng cho thị trường Tết.
Những ngày này, hàng trăm hộ nông dân chuyên trồng hoa ở vùng ngoại ô TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đang tất bật chăm chút tỉa lá, tạo dáng để cho ra thị trường những gốc hoa Tết ưng ý nhất.
Năm nay thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh nên đa số vườn hoa của nông dân đều xanh tốt, được thương lái đặt mua từ sớm với giá ổn định.
Là người có thâm niên trồng hoa Tết hơn 40 năm tại thôn Tiến Thạnh, xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết, bà Đồng Thị Bảy chia sẻ, thời tiết năm nay thuận lợi hơn hẳn các năm. Nếu như vài năm trước, mỗi vụ hoa Tết khu vườn của bà Bảy thường chịu tổn thất khoảng 20 – 30% do sâu bệnh, thời tiết thì năm nay hầu hết các gốc hoa đều phát triển tốt, ít hư hại.
lang hoa ngoai o phan thiet tat bat chuan bi cho tet hinh 1
Bà Đồng Thị Bảy chăm chút các gốc hoa mào gà.
Để phục vụ Tết Nguyên đán năm nay, bà xuống giống hơn 3.500 gốc hoa các loại, chủ yếu là cúc, vạn thọ, mào gà, hướng dương… Hiện tại, nhiều luống hoa đã có các khu du lịch từ Mũi Né tìm đến để đặt mua trước.
"Tôi thấy làm hoa khá ổn định và dễ làm. Nếu so với công lao động một ngày 300.000 - 400.000 đồng thì vẫn không bằng trồng hoa Tết này, chỉ cần mình làm siêng là được. Năm nay mà hoa tốt như thế này thì thu nhập của tôi phải tăng hơn mùa Tết năm ngoái 20 triệu” - bà Bảy chia sẻ.
lang hoa ngoai o phan thiet tat bat chuan bi cho tet hinh 2
Ông Võ Văn Hồng phấn khởi vì các chậu trường sanh đang ra hoa đúng Tết.
Cách vườn hoa của bà Bảy không xa, vợ chồng ông Võ Văn Hồng đang chăm chút cho 1.800 gốc trường sanh trong vườn. So với nhiều loài hoa khác, hoa trường sang thường bán có giá cao và được thị trường ưa chuộng. Nếu thuận lợi, dự kiến vụ hoa Tết này gia đình ông thu về gần 100 triệu đồng.
"Năm ngoái tôi trồng 1.000 chậu trường sanh, nhưng bị hư hại hết 500 chậu. Năm nay trồng 1.800 chậu nhưng tới thời điểm này chưa bị hư hao gì hết, còn nguyên 100%” - ông Hồng cho biết.
Vùng trồng hoa xã Tiến Lợi (TP Phan Thiết) hiện có hơn 200 hộ nông dân chuyên canh hoa, rau màu với diện tích canh tác hơn 2ha. Từ năm 2006, tại đây phong trào trồng hoa Tết lan rộng, điều này giúp nông dân tăng thu nhập đáng kể so với trồng các loại cây rau ngắn ngày khác.
lang hoa ngoai o phan thiet tat bat chuan bi cho tet hinh 3
Hoa trường sanh là loại có giá trị cao, thường được bán ở mức trên dưới 200 ngàn đồng mỗi gốc.
Ông Nguyễn Trọng Luân – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết cho biết:“So với các cây trồng khác thì hoa vào mùa Tết đáp ứng nhu cầu nhiều, nên cho thu nhập cao hơn hẳn các cây trồng khác. Người dân trồng bán theo chậu, giá thấp nhất cũng từ 15.000 đồng trở lên. Bà con trồng với số lượng nhiều sẽ cho hiệu quả kinh tế cao".
Hiện tại, ngoài xã Tiến Lợi thì tại các vùng ngoại ô TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận như: Mũi Né, Thiện Nghiệp, Tiến Thành… vẫn còn có hơn 500 hộ nông dân trồng hoa phục vụ Tết. Thị trường tiêu thụ hoa ngoài các chợ truyền thống ở nội thành Phan Thiết thì các khu du lịch khu vực Hàm Tiến – Mũi Né cũng ưa chuộng các giống hoa được nông dân địa phương trồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close