Loài cá vua thọ 50 năm có tiền chưa chắc mua được

Loài “cá vua” thọ 50 năm có tiền chưa chắc mua được

VOV.VN - Vốn được mệnh danh là 1 trong 5 loài “cá vua” của Tây Bắc, cá bỗng thịt thơm, chắc, rất ngon nên được rất nhiều nhà hàng săn lùng.
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 1
Được mệnh danh là một trong số 5 loài “cá vua” của người Tây Bắc, cá bỗng có sức đề kháng tốt hơn những loài cá khác, thịt ngon, giá trị dinh dưỡng cao. Trong điều kiện sống lý tưởng, cá bỗng có thể sống tới 50 năm và không dễ gì mua được vì nguồn giống hiện lại phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên. (Ảnh: Dân Việt)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 2
Cùng họ với cá trắm cỏ và chép, cá bỗng có đặc tính ruột nhỏ, thịt cá chắc, có tính lành và ít có mùi tanh hơn nhiều. Loài cá này phân bố chủ yếu ở vùng Tây Bắc. (Ảnh: Dân Việt)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 3
Từ cá bỗng người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm đà hương vị vùng cao (Ảnh: Dân Việt)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 4
Cá bỗng ăn ít, dễ nuôi nhưng nhất thiết phải cần nguồn nước sạch và có nước chảy ra vào hàng ngày thì mới có thể sống. Cá bỗng lớn khá chậm. Một con cá bỗng có tuổi thọ chục năm tuổi cũng chỉ có trọng lượng trung bình khoảng 5-6kg. (Ảnh: Dân Việt)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 5
Do có đặc điểm thịt thơm, chắc, ăn rất ngon nên từ nhiều năm nay cá bỗng trở thành món ăn đặc sản được nhiều nhà hàng săn lùng. (Ảnh: Bizmedia)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 6
Cá bỗng mình thon, dài, có vẻ ngoài bắt mắt với môi và vây màu đỏ rất đẹp. Lưng cá màu xám nhạt dần về phía bụng và hai má hơi hồng. (Ảnh: Thuysanvietnam)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 7
Cá bỗng đẻ rất ít, một con phải nuôi khoảng 10 năm mới bắt đầu sinh đẻ nhưng tỷ lệ sống sót rất thấp. Thức ăn chủ yếu của cá bỗng là rau và rong rêu nên càng nuôi lâu năm, thịt cá càng ngọt. Có thời điểm, giá cá khi về tới Hà Nội lên tới 750.000 đồng/kg nhưng số lượng không nhiều nên không đáp ứng đủ nhu cầu của thực khách. (Ảnh: Vietnamnet)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 8
Từ cá bỗng, người vùng cao có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon như nướng, gỏi, hấp, nấu cháo... trong đó, cá bỗng nướng lá chanh là món ăn ngon nhất và được ưa chuộng nhiều hơn cả. (Ảnh: Vietnamnet)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 9
Gỏi cá bỗng là một món ăn nhiều chất bổ dưỡng và dành cho các thực khách tinh tế. Gắp một lát cá tươi hồng, nhúng nhẹ nhàng vào bát nước cốt chanh sau đó chấm với một loại nước chấm đặc biệt và bắt đầu thưởng thức. (Ảnh: KT)
loai "ca vua" tho 50 nam co tien chua chac mua duoc hinh 10
Giá trị dinh dưỡng của cá bỗng cao nên thường để dành chế biến cho người ốm, phụ nữ sau khi sinh. Chính vì độ ngon và quý hiếm của loài cá này khiến những người được thưởng thức một lần đều nhớ mãi và sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để thưởng thức. (Ảnh: KT)

Theo Dân Việt, Vietnamnet, Bizmedia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close