Mùa dịch Covid-19, nông dân Quảng Nam phấn khởi nhờ bội thu dưa hấu

Mùa dịch Covid-19, nông dân Quảng Nam phấn khởi nhờ bội thu dưa hấu

VOV.VN - Trong khi nông sản nhiều nơi rơi vào tình cảnh tồn đọng do dịch Covid-19, nông dân Quảng Nam đang rất phấn khởi nhờ dưa hấu được mùa, giá cao.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 1
Thời gian này, trên khắp những cánh đồng thuộc các xã Tam Phước, Tam Lộc, Tam Thành, Tam Thái (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh người nông dân tất bật thu hoạch dưa hấu.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 2
Theo nông dân của huyện có diện tích trồng dưa hấu xếp vào loại lớn nhất Quảng Nam thì bà con đang trải qua vụ mùa bội thu. Không những dưa được mùa mà giá dưa cũng tăng cao vượt cả sự mong đợi của người trồng.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 3
Đầu tháng 2 dương lịch, ông Tô Văn Đức (thôn Tân Phú, xã Tam Phước) mang nỗi lo canh cánh về đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng tới việc sản xuất cũng như tiêu thụ vụ dưa đầu năm. Đó là lý do vợ chồng ông quyết định giảm diện tích gieo trồng xuống chỉ còn 2 sào. Sau hơn 2 tháng cất công vun trồng, 4 ngày nay, gia đình ông bắt đầu thu hoạch dưa.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 4
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 5
Cách ruộng dưa của ông Đức không xa là 13 sào dưa hấu của hộ ông Nguyễn Văn Hoàng. Thay vì canh tác thêm lúa như nhiều nông dân địa phương khác, gia đình ông Hoàng quyết dành toàn bộ quỹ đất để trồng chuyên canh giống dưa hấu hắc mỹ nhân.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 6
Theo kinh nghiệm của ông Hoàng, khoảng 3-4 năm trở lại đây, loại dưa hắc mỹ nhân mang lại năng suất vượt trội so với những giống dưa khác. "Dự kiến, toàn bộ 13 sào dưa sẽ được thu hoạch liên tục trong vòng 10 ngày. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, ruộng nào ruộng nấy dưa trĩu quả và chín đều nên ai cũng khấp khởi mừng vui. Đặc biệt, thương lái nườm nượm kéo tới thu mua dưa ngay tại bãi càng giúp bà con an tâm hơn vì không sợ dưa tồn đọng và phải nhờ giài cứu như những năm trước", ông Hoàng chia sẻ.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 7
Thương lái đánh xe tới sát trục đường dẫn ra các ruộng dưa để gom hàng.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 8
Trả lời VTC News, ông Võ Thanh Anh, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Ninh, cho hay, vụ dưa mà bà con đang thu hoạch được gieo trồng từ đầu tháng 2. "Dự kiến tới cuối tháng 4, toàn bộ 388ha dưa hấu của bà con trên địa bàn huyện sẽ được thu hoạch xong. Sản lượng năm nay ước đạt 27 tấn/ha. Một điều rất đáng mừng là giữa thời điểm dịch bệnh COVID-19 hoành hành mà dưa vừa được mùa lại được giá. So với năm ngoái, giá dưa năm nay ổn định và nhỉnh hơn", ông Anh nói.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 9
Nhắc tới thị trường tiêu thụ, ông Anh thông tin thêm, dưa hấu Phú Ninh nói riêng và cả tỉnh Quảng Nam nói chung đang được các thương lái thu mua, vận chuyển ra Đà Nẵng và một số tỉnh phía Bắc bán.
mua dich covid-19, nong dan quang nam phan khoi nho boi thu dua hau hinh 10
Chất lượng dưa tốt cũng là một phần lý do giúp loại nông sản này của bà con nông dân Quảng Nam không bị thương lái ép giá./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close