Nhận diện hồng ngâm an toàn

VOV.VN - Nhiều thứ quả ngon nước ta đang rơi vào bi kịch khi bị hồng Trung Quốc ngâm hóa chất “đội lốt”.

Giá rẻ bất ngờ!

Lên Hà Giang, Lạng Sơn mùa này, dễ bắt gặp những vườn hồng trĩu quả, đỏ ối cả một vùng. Do giá thu mua tại vườn đã ở mức trên dưới 20.000 đồng/kg nên chúng tôi thực sự ngạc nhiên trước loại hồng được các tiểu thương ở Hà Nội chào bán với mức giá chỉ khoảng 10.000đ/kg kèm lời khẳng định: Hồng “ta”!

Tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), hồng Trung Quốc được bày bán tràn lan để sau đó được người bán dạo bán lại trên các vỉa hè, lề đường Thủ đô. “Mỗi thùng hồng được mua tận gốc với giá khoảng 80.000đ/thùng 20kg” - một thương lái cho hay. Nhẩm tính, chỉ cần bán ra với mức giá 20.000đ/kg đã có thể thu lãi gấp 5 lần.

Trong điều kiện môi trường bình thường, quả hồng chỉ tươi ngon được trong vài ngày. Để “khắc phục” tình trạng này, không ít lái buôn đã sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm “kìm” quá trình chín của quả, chống thối rữa.


Hồng Trung Quốc đang đội lốt Hồng Việt Nam ở thị trường trong nước.
Báo chí trong nước đã thông tin đến người tiêu dùng về loại “hóa chất” này, đó chính là hỗn hợp của acid benzoic, acid propenoic và pregn-5-en-2O-ol. Trong số này, chỉ có acid benzoic (có tác dụng bảo quản) nằm trong danh mục được phép sử dụng, còn acid propenoic và pregn-5-en-2O-ol đều thuộc “chất cấm”.

“Thời gian vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam không ngắn, chưa kể các công đoạn hái quả, đóng gói…, nếu không có thuốc bảo quản thì không thể khiến quả hồng ngâm tươi ngon trong một thời gian dài”, PGS. Trịnh Lê Hùng, ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN khẳng định.

Cũng theo ông Trịnh Lê Hùng, thuốc bảo quản thực vật trên hoa quả có thể chui vào các tế bào lục lạp trong quả hồng và đóng chặt trong đó, khiến vỏ quả hồng cứng lại và ruột quả hồng bị ngấm thuốc. Nếu ruột quả đã ngấm thuốc thì các biện pháp tẩy rửa thủ công như rửa bằng nước sạch, ngâm trong nước muối cũng đều không có tác dụng.

Nhận diện hồng Trung Quốc

Trên thị trường có loại hồng chín xuất xứ Trung Quốc vỏ đỏ sẫm trông rất bắt mắt. Loại này có hình dáng dài, nhọn giống hồng trứng của Đà Lạt, nhưng hồng Đà Lạt vỏ vàng cam.

Khi ăn hồng Trung Quốc cũng ngọt nhưng bọng nước, không thơm. Loại hồng giòn, trái vuông là hồng Trung Quốc, giá chỉ từ 25.000 - 30.000đ/kg. Loại này để được cả tuần, trong khi hồng ngâm Đà Lạt để lâu sẽ bị mềm, hỏng, giá 40.000 - 50.000đ/kg.

Riêng hồng Đà Lạt có hơn chục loại, nhưng thị trường đang bán phổ biến khoảng 3, 4 loại. Nhìn tổng thể, hồng được phân ra hai loại: Hồng chín mềm và hồng xanh, giòn.

Thực tế, loại hồng xanh nào cũng qua khâu ngâm nước sạch hoặc nước vôi. Còn hồng chín thì qua khâu ủ khí đá nên bằng cảm quan, ngay cả người bán cũng khó nhận biết. Nhưng khi ăn thì loại hồng thúc chín bằng hóa chất dù quả chín đều, màu vỏ đẹp nhưng vị nhạt, chát chứ không ngọt, thơm.

Hồng ngâm vôi bên ngoài vỏ có lớp phấn trắng, khác với loại hồng Trung Quốc thường được tiêm hóa chất thẳng vào cuống, nên phần cuống thường bị thâm đen, thối dần.

Ngoài ra, thị trường còn có hồng Hà Nội (hồng Bắc) trái nhỏ, vỏ màu vàng xanh (hồng giòn) và vàng cam (chín), giá 40.000 - 60.000đ/kg. Loại hồng trứng không hạt của Đà Lạt đầu trái bằng, hơi vuông. Qua ủ khí đá, hồng sẽ chín ngọt, dẻo, thơm; qua ngâm nước giếng hoặc nước vôi, hồng sẽ giòn, ngọt, không bị chát.

Bên cạnh đó còn có loại hồng Tám Hải trái vuông, cao, người bán thường gọi là hồng chén. Hồng chín mua về nên ăn ngay, nếu để qua ngày, nên cất trong tủ lạnh nhưng cũng không nên để quá 3, 4 ngày, vì hồng sẽ bị nhũn, giảm độ ngọt. Còn hồng xanh để lâu sẽ bị mềm, mất độ giòn, ăn không ngon./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Nhập nhằng nguồn gốc, chất lượng hoa quả nhập khẩu
Nhập nhằng nguồn gốc, chất lượng hoa quả nhập khẩu

VOV.VN - Hoa quả không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngại về chất lượng cũng như giá cả.

Nhập nhằng nguồn gốc, chất lượng hoa quả nhập khẩu

Nhập nhằng nguồn gốc, chất lượng hoa quả nhập khẩu

VOV.VN - Hoa quả không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng hoang mang, nghi ngại về chất lượng cũng như giá cả.

“Ma trận” trái cây đội lốt nhập khẩu móc túi người tiêu dùng
“Ma trận” trái cây đội lốt nhập khẩu móc túi người tiêu dùng

VOV.VN - Trên thị trường, nhiều loại hoa quả được lấy ra bán từ những hộp bìa catton có in chữ Trung Quốc, nhưng đóng mác hoa quả ngoại nhập với giá không hề rẻ.  

“Ma trận” trái cây đội lốt nhập khẩu móc túi người tiêu dùng

“Ma trận” trái cây đội lốt nhập khẩu móc túi người tiêu dùng

VOV.VN - Trên thị trường, nhiều loại hoa quả được lấy ra bán từ những hộp bìa catton có in chữ Trung Quốc, nhưng đóng mác hoa quả ngoại nhập với giá không hề rẻ.  

Châu Âu cảnh báo chất lượng hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam
Châu Âu cảnh báo chất lượng hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam

VOV.VN - Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu vừa đưa ra cảnh báo cao đối với mặt hàng hoa quả xuất khẩu của Việt Nam.

Châu Âu cảnh báo chất lượng hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam

Châu Âu cảnh báo chất lượng hoa quả nhập khẩu từ Việt Nam

VOV.VN - Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng châu Âu vừa đưa ra cảnh báo cao đối với mặt hàng hoa quả xuất khẩu của Việt Nam.

Cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ thuốc bảo quản hoa quả
Cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ thuốc bảo quản hoa quả

VOV.VN -  Những loại hóa chất bảo quản luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.  

Cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ thuốc bảo quản hoa quả

Cần quản lý, kiểm soát chặt chẽ thuốc bảo quản hoa quả

VOV.VN -  Những loại hóa chất bảo quản luôn tiềm ẩn nguy cơ độc hại, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.