Ớt tăng giá đột biến

Nếu đầu năm giá ớt chỉ vài nghìn đồng/kg thì giữa năm đã tăng lên vài chục nghìn đồng và hiện tại đã tăng hơn 100.000 đồng/kg.

Chị Hoa, tiểu thương chợ An Bình (quận 5, TP HCM) cho biết, thời gian gần đây giá ớt liên tục tăng mạnh. Nếu tháng trước ớt chỉ 80.000 đồng/kg thì nay đã lên 120.000 đồng/kg.

“Hồi giữa năm giá ớt rẻ nên tôi thường mua thêm 2kg để cho thêm khách mua rau, nhưng hơn 1 tháng nay tôi không mua ớt mà thay vào đó là mua nhiều hành lá hơn để tặng khách”, chị Hoa nói.

ot tang gia dot bien hinh 1
Mưa kéo dài khiến ớt bị hư hỏng nặng nên giá tăng cao. 
(Ảnh minh họa.: KT)
Chị Hạnh chuyên bán gia vị tại chợ Bà Chiểu cũng cho biết, giá ớt 2 tháng qua biến động liên tục từ 60.000 đồng/kg lên 100.000 đồng/kg nên các gia vị làm từ ớt cũng tăng theo.

“Để giữ nhiều mối sỉ tôi chỉ dám tăng ít chứ không dám tăng nhiều vì sợ mất khách. Đối với khách lẻ ngoài chợ, nếu mua ớt tươi từ 5.000 đồng còn bán được chứ mua 2.000 đồng như trước đây chỉ được vài quả nhỏ. So với mọi năm thì năm nay giá ớt tăng đột biến, có lúc tăng trên 100%”, chị Hạnh nói và cho biết, thời điểm này năm ngoái, giá ớt cao lắm cũng chỉ 40.000-60.000 đồng/kg, riêng với những tiểu thương lấy số lượng lớn tại chợ đầu mối giá cũng chỉ 25.000-30.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương tại chợ TP HCM, sở dĩ giá ớt sừng đang ở mức cao nhất trong năm là do năm nay mưa thất thường và kéo dài khiến nhiều địa phương không thể trồng được ớt. Có những nơi ớt trồng bị mưa kéo dài, dễ thối, hư hỏng do nấm bệnh gây hại, sản lượng giảm mạnh. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ ớt trong nước và xuất khẩu lại tăng mạnh khiến hàng ngày càng khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn.

Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cũng cho biết, 2 tháng qua giá ớt sừng về chợ liên tục tăng, hàng về chợ không nhiều nên ớt lại càng hiếm. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến giá ớt liên tục tăng mạnh thời gian qua.

Theo Trưởng phòng NN&PTNT huyện chợ Gạo (Tiền Giang), hiện ớt được thương lái thu mua tại ruộng với giá dao động từ 70.000 - 75.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với tháng trước. Đây cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân giá ớt tăng là do ảnh hưởng của những cơn mưa gần đây, nhiều vùng trồng ớt bị hư hại, nên sản lượng cung cấp cho thị trường giảm.

Không những vậy, các thị trường nhập khẩu như Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc... tiêu thụ mạnh nên cung không đủ cầu. Hiện, tỉnh này cũng đã mở rộng diện tích trồng ớt xuất khẩu tập trung trong vùng nội đồng ngọt hóa Gò Công, với diện tích xuống giống trên 2.000 ha/năm.

Còn tại Lâm Đồng, Phòng nông nghiệp Đơn Dương cũng cho biết, giá ớt tăng từng ngày, thương lái tìm đến tận vườn mua với giá cao, vườn ớt của dân chín đến đâu được thu mua hết đến đó. Cũng chính nhờ giá tăng cao mà vụ ớt năm nay nông dân lãi lớn. Hiện cũng có khá nhiều người trồng mở rộng diện tích để cung ứng cho vụ mới./.

Theo Hồng Châu/VnExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thót tim cảnh Nga thả xe thiết giáp có kíp lái từ trên máy bay xuống
VOV.VN - Quân đội Nga đã thành công khi thả một chiếc xe thiết giáp có kèm kíp lái từ trên máy bay xuống trong cuộc diễn tập quy mô lớn ở miền trung nước này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x