Sầu riêng Krông Pắk (Đắk Lắk) được trao chứng nhận thương hiệu
VOV.VN - Krông Pách là vùng trồng sầu riêng lớn, cũng là trung tâm thu mua, chế biến sầu riêng lớn nhất Đắk Lắk và cả Tây Nguyên.
Sáng 17/3, tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk), Cục sở hữu trí Tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) phối hợp UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức trao chứng nhận sản phẩm “Sầu riêng Krông Pắk”.
Krông Pắk là vùng trọng điểm sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, với diện tích kinh doanh trên 2.500 ha, sản lượng hàng năm ước đạt từ 45.000 – 50.000 tấn, doanh thu từ 2.200 – 2.400 tỷ đồng.
Theo ông Trần Hồng Tiến – Bí thư Huyện ủy Krông Pắk, dù là vùng trồng trọng điểm và đạt doanh thu cao, nhưng sản phẩm sầu riêng của địa phương chủ yếu tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu tiểu ngạch. Việc được công nhận thương hiệu là cơ sở giúp người trồng, doanh nghiệp phát triển những giá trị về chất lượng, nguồn gốc, góp phần nâng cao danh tiếng, phát triển thị trường cho sản phẩm sầu riêng của địa phương.
Ông Trần Hồng Tiến cho biết, các cấp ngành đang tích cực phối hợp với cùng người dân, doanh nghiệp từng bước tiến hành hoàn thiện các bước tiếp theo để sầu riêng Krông Pắk trở thành mặt hàng chính ngạch, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Mỹ hay EU.
“Trong thời gian tới, chúng tôi tập trung giao cho Hội nông dân và các phòng ban chuyên môn xây dựng quy chế sử dụng thương hiệu “Sầu riêng – Krông Pắk”. Đồng thời từng bước xây dựng vững mạnh thương hiệu sầu riêng cho địa phương. Hướng dẫn cho bà con xây dựng thương hiệu, truy suất nguồn gốc, mã vùng trồng; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư dây chuyền chế biến sâu các sản phẩm liên quan đến sầu riêng để xây dựng mặt hàng sầu riêng chính ng ạch nhằm xuất khẩu đi các nước trên thế giới" - ông Tiến chia sẻ thêm./.