'Sốt xình xịch' với những loại rau củ, trái cây màu tím lạ mắt
VOV.VN -Su hào tím, xoài tím, ổi tím, nhãn tím, cà chua tím,... những loại hoa quả khác lạ xuất hiện gần đây gây tò mò cho nhiều người...
Xuất xứ ở Đài Loan và được nhân giống thành công ở Trung tâm Chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan. Khi còn xanh vỏ của xoài có màu xanh như bình thường sau đó sẽ chuyển dần sang màu tím khi xoài bắt đầu chín. Ruột có màu vàng sậm, ngọt và thơm |
Quả việt quất: Được gọi là 'siêu trái cây' vì có chứa anthocyanin. Ngoài việc chống lão hóa, việt quất còn ngăn ngừa ung thư ruột kết, cải thiện tầm nhìn, loại bỏ mỏi mắt. |
Đây là loại súp lơ to với màu tím sáng, có nguồn gốc từ nước Ý. Chúng thực sự là món ăn rất tuyệt kể cả khi các bạn ăn sống, hấp hay nấu chín. Loại rau này không chỉ chứa nhiều chất xơ, vitamin C mà còn có hàm lượng cao anthocyanin có tác dụng làm chậm quá trình đông máu và ngăn ngừa bệnh tim. |
Toàn bộ các bộ phận từ gân, cọng lá đến vỏ đều màu tím nhưng trong ruột của nó vẫn là màu trắng như su hào bình thường. Nhưng lá lại rất ít và ngắn chỉ khoảng 15-20cm. Hạt giống của nó được bán với giá khác cao khoảng 25-30.000đ/gói 2gr. |
Ớt tím có họ hàng với giống ớt xanh thông thường, nhưng những quả ớt này không hề cay mà nó lại còn có vị ngọt. Khi chín vỏ của chúng chuyển từ màu xanh sang màu chocolate trông rất hấp dẫn. Loại ớt này rất phù hợp cho món salad và được đánh giá cao bởi những thực khách sành ăn. |
Gần đây, sự xuất hiện của một giống ổi lạ, có màu tím cả vỏ và phần lõi bên trong thu hút khá nhiều sự chú ý. Loại cây này khá đặc biệt ở chỗ không chỉ cho trái có màu tím mà cả lá, bông và rễ cây đều có màu tím phớt đặc trưng. Với lợi thế “2 trong 1”, vừa ăn, vừa trồng làm cảnh, ổi tím được nhiều người tò mò mua về trồng. |
Nhãn tím là một sản phẩm đột biến gene do nông dân Trần Văn Huy (ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) phát hiện rồi chiết cành, nhân giống cách đây hơn 10 năm |
Tuy nhiên, giống nhãn tím chỉ thực sự được biết đến rộng rãi vào giữa năm 2012, khi ông Huy đưa ra mắt tại "Ngày hội sông nước miệt vườn huyện Kế Sách" và "Lễ hội trái cây ngon" ở Chợ Lách (Bến Tre). Tiếng tăm của loại quả này ngày càng lan rộng và giá được đẩy lên cao không thể ngờ. Loại nhãn tím này bán ra thị trường cao gấp 10 lần nhãn thường. |
Loại ngô này có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn loại ngô vàng và trắng. Hơn thế, chúng còn có vị ngọt và mùi thơm đậm đà |
Khoai tây tím, được nhân giống từ các loại khoai hoang, có lượng tinh bột tương đương với các giống khoai tây thường nhưng gấp 3 lần vitamin C và 4 lần chất chống oxy hóa. Nó có màu tím xanh, tim đậm, tím nhạt khác nhau kể cả khi còn sống hay được nấu chín vẫn giữ nguyên được màu và mang mùi hạt dẻ. |
Đậu cô ve đỏ, tím: Hai giống đậu này khá đặc biệt vì nó có màu tím và đỏ nhưng khi được nấu chín nó lại chuyển thành màu xanh như bình thường, giá trị dinh dưỡng cao hơn đậu cô ve xanh. Tại Mỹ giá giống hạt đậu cô ve này ở khoảng 85-110.000đ/ túi. |
Thông tin về những chuối đỏ tím xuất hiện trên thị trường gần đây đã khiến giống cây có xuất xứ từ Australia lên cơn "sốt". Tại các chợ cây cảnh Hà Nội và một số shop hạt giống online, cây chuối đỏ tím giống được rao bán với mức giá khá cao . Chuối có vỏ màu đỏ tím. Khi chín, phần quả bên trong vẫn có màu vàng như các loại chuối bình thường. |
Trên thị trường, giống cà rốt tím có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ và ở các nước Trung Đông được bán khá nhiều. Không chỉ khiến nhiều người tò mò về màu sắc, loại cà rốt này có khá nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Do đó, khách hàng sẵn sàng chi từ 110.000 - 140.000 đồng để mua một túi hạt giống (tùy trọng lượng) về gieo trồng cà rốt tím tại vườn nhà. |
Cà chua tím được coi là một “siêu thực phẩm” mới nhất để tung ra thị trường, với nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Tuy màu sắc nhìn không hấp dẫn bằng cà chua đỏ nhưng chúng có vị rất ngon và quan trọng là rất giàu chất chống oxy hóa. Cà chua tím được các nhà khoa học người Mỹ lai tạo thành công. |