Tập đoàn dầu khí quốc doanh Brazil lỗ hơn chục tỷ USD do giá dầu sụt giảm

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Brazil lỗ hơn chục tỷ USD do giá dầu sụt giảm

VOV.VN - Petrobras - Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Brazil vừa công bố mức thua lỗ kỷ lục lên tới hơn chục tỷ USD do áp lực từ giá dầu giảm mạnh.

Hãng tin Reuters cho hay, Petrobras công bố lỗ ròng 36,9 tỷ reais (tương đương 10,2 tỷ USD) trong quý IV/2015. Mức lỗ này cao hơn dự báo của giới phân tích, đồng thời cũng là mức lỗ hàng quý cao kỷ lục của Petrobas.

So với cùng kỳ năm 2014, con số lỗ ròng của Petrobas trong quý IV/2015 tăng 48%. Cùng với đó, Petrobras cũng tuyên bố đánh tụt giá trị nhiều tài sản, trong đó có một loạt mỏ dầu.

Trong 3 quý đầu năm 2015, Petrobas làm ăn có lãi. Tuy nhiên, với khoản lỗ “khủng” của quý 4 đã khiến tập này làm ăn thua lỗ trong năm qua. Tính cả năm, Petrobras thua lỗ 34,8 tỷ reais.

tap doan dau khi quoc doanh brazil lo hon chuc ty usd do gia dau sut giam hinh 1
Trụ sở của Petrobras tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil

Giám đốc điều hành của Petrobras - Almir Bendine cho biết, 2016 sẽ là năm thứ hai liên tiếp tập đoàn này không trả cổ tức cho Chính phủ Brazil và các cổ đông khác. Petrobras cũng có kế hoạch không thưởng cho nhân viên.

Giá cổ phiếu Petrobas niêm yết tại thị trường New York có thời điểm giảm 5,5% sau khi kết quả kinh doanh trên được công bố. Keets

Giá dầu thô thế giới đã giảm từ mức khoảng 150 USD/thùng vào mùa hè năm 2014, xuống mức khoảng 42 USD/thùng hiện nay. Mức lỗ khổng lồ trong quý IV/2015 của tập đoàn này được xem là kết quả của việc giá dầu giảm sâu.

Kết quả kinh doanh tồi của Petrobras được xem là một “điềm báo” đáng ngại cho nền kinh tế Brazil vì tập đoàn này là công ty lớn nhất và cũng là nhà đầu tư lớn nhất ở Brazil./.

Theo Reuters​

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close