Thị trường bánh trung thu 2017: Bánh handmade lên ngôi

VOV.VN - 1 chiếc bánh trung thu handmade được bán với giá 50.000 – 80.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, tương đương giá bánh của các nhãn hiệu lớn.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện trên nhiều tuyến đường ở Hà Nội, các quầy kinh doanh bánh trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp trưng bày, thu hút người mua. Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện nhiều sản phẩm mới. Đặc biệt, bánh trung thu handmade (được sản xuất thủ công) với những công thức riêng của mỗi xưởng làm bánh cùng hương vị khác biệt đang là lựa chọn của nhiều người tiêu dùng.

Tại các tuyến phố như chợ Hàng Da, Lý Thường Kiệt, Hàng Bài, Bà Triệu… các điểm kinh doanh bánh trung thu bày bán khá nhộn nhịp, giá bánh trung thu năm nay gần như không thay đổi so với năm ngoái, chỉ một số ít dòng sản phẩm tăng ở mức khoảng 2-5%.

Tùy từng hãng khác nhau, giá bánh trung thu dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng một hộp. Cùng với đó, mẫu mã, nguyên liệu sản phẩm cũng đa dạng hơn. Chiếm thị phần lớn trên thị trường vẫn là thương hiệu Kinh Đô.

thi truong banh trung thu 2017 banh handmade len ngoi hinh 1
Bánh trung thu handmade đa dạng về kiểu dáng, chủng loại.
Chị Trần Thị Hạnh, chủ quầy kinh doanh bánh trung thu Thu Hương tại chợ Hàng Da cho biết, hiện nay khách đến quầy hàng chủ yếu là tham khảo giá và sản phẩm, một số khách hàng mua nhưng số lượng không nhiều. Thông thường sức mua chỉ tăng mạnh vào những ngày trước Tết Trung thu khoảng 1 - 2 tuần.

Bên cạnh những sản phẩm bánh nhân truyền thống như gà quay, thập cẩm, xá xíu, đậu xanh, jambon, vi cá, đậu đỏ, hạt sen... năm nay, thị trường bánh trung thu có thêm nhiều dòng sản phẩm mới, trong đó dòng sản phẩm bánh nướng có các loại như yến sào, vi cá, dừa sầu riêng, sen chocolate, đậu xanh sen sầu riêng, đậu táo đỏ, sen phomai... Hầu hết các thương hiệu còn cho ra thị trường các dòng bánh dành cho người ăn kiêng, giảm ngọt.

Bên cạnh bánh trung thu truyền thống, những loại bánh hình con giống, động vật ngộ nghĩnh mùa Trung thu năm nay cũng rất được nhiều phụ huynh đặt mua. Giá của 1 hộp bánh Trung thu hình con giống 9 chiếc khoảng 300.000 đồng/hộp, giá bán lẻ là 30.000 đồng/chiếc, nhân bánh thường là đậu xanh, trà xanh. Nhiều loại bánh trung thu có nhân đặc sắc như sầu riêng, mè đen, hạt sen thường có giá nhỉnh hơn một chút, khoảng 45.000 đồng/chiếc.

Anh Trần Văn Quảng ở quận Hoàn Kiếm cho biết, anh mới mua để tặng cho người thân 1 hộp bánh trung thu Kinh Đô loại hộp 4 cái sản phẩm “Trung thu sum vầy”. “Giá bánh vẫn như mọi năm, nhưng năm nay thị trường có nhiều mẫu mới đa dạng hấp dẫn hơn, với nhiều loại bánh hình thú rất ngộ nghĩnh dành cho trẻ con. Tôi và nhiều người mua khá nhiều loại bánh này về cho các con và cháu trong nhà”, anh Quảng cho hay.

Mới xuất hiện vài năm trở lại đây, nhưng bánh trung thu handmade đang trở thành một trào lưu trong xã hội và là xu hướng lựa chọn chính của nhiều người tiêu dùng. Ngay từ tháng 6 âm lịch, thị trường bánh trung thu handmade đã rất sôi động. Trên các trang mạng xã hội, mỗi ngày có tới hàng trăm lượt đăng tải các sản phẩm bánh trung thu handmade.

Mỗi xưởng làm bánh handmade đều có công thức riêng nên hương vị bánh trung thu khá khác biệt, tạo được sự yêu thích cho nhiều người. Trung bình 1 chiếc bánh trung thu handmade được bán với giá 50.000 – 80.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng, tương đương giá bánh của các nhãn hiệu lớn.

Chị Hoàng Thu Trang, chủ một cơ sở làm bánh trung thu handmade cho biết, mặc dù bánh Trung thu handmade được mở bán từ rất sớm nhưng vẫn không kịp cung ứng cho khách hàng. Do nhu cầu thưởng thức sớm của người dân Thủ đô nên hiện tại, mỗi ngày chị đều nhận khoảng 50 đơn hàng.

Do bánh trung thu handmade có thời hạn sử dụng khá ngắn, đối với bánh nướng hạn sử dụng trong 5 - 7 ngày, bánh dẻo có hạn sử dụng chỉ 3 - 5 ngày, vì thế, xưởng chỉ có thể làm bánh sát vào ngày khách đặt nên lượng công việc khá nhiều, đặc biệt là vào những ngày đầu tháng. Dự kiến từ nay đến dịp Tết Trung thu, tại xưởng của chị sẽ có khoảng 1.000 chiếc bánh được bán ra theo nhu cầu của khách.

“Khách hàng yêu thích bánh trung thu handmade vì bánh được làm thủ công, nguyên liệu sạch, nhân bánh tự sên và làm ngay trong ngày nên không lo chứa chất bảo quản, hương liệu như các loại nhân bánh bán sẵn. Các khách hàng cứ đặt đến đâu làm đến đó nên nguyên liệu tươi ngon. Năm nay, số lượng bánh trung thu handmade được bán ra so với cùng thời điểm năm ngoái tăng 40%, điều này cho thấy rất nhiều người yêu thích bánh Trung thu được làm thủ công”, chị Trang cho biết.

Theo các điểm kinh doanh, do nhu cầu mua bánh trung thu của người tiêu dùng tập trung nhiều vào những ngày cận Tết Trung thu nên trong những ngày tới thị trường sẽ có thêm nhiều cửa hàng và thương hiệu bánh trung thu.

Tuy nhiên, khi chọn mua bánh trung thu, người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chú ý hạn dùng, kiểm tra kỹ sản phẩm trước khi mua... Đối với các loại bánh thủ công nên chọn mua chỗ quen biết và uy tín./.

Bảo Ngọc/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “thử nghiệm” của U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan
VOV.VN - Đội hình dự kiến của U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan trong trận tranh hạng ba giải M-150 Cup 2017 diễn ra chiều nay.
VOV-left-160x600