Thị trường bánh trung thu Hải Phòng: Nơi tập nập, chỗ đìu hiu

VOV.VN - Trái với các nhãn hiệu bánh Trung thu nổi tiếng, các cửa hàng bày bán sản phẩm, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ tại Hải Phòng lại khá ảm đạm.

Thành phố Hải Phòng hiện có 80 cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ sở lớn, có tiếng, sản xuất theo dây chuyền khép kín, nguyên liệu đảm bảo, vẫn còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, mang tính chất mùa vụ, hộ gia đình chưa chấp hành nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm, quy trình một chiều khi sản xuất.

Càng gần đến Trung thu, phố Cầu Đất, con phố nổi tiếng với các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống tại Hải Phòng, càng đông đúc. Tại cửa hàng bánh Trung thu Đông Phương (địa chỉ 172 Cầu Đất), khách đến mua bánh xếp hàng ra đến vỉa hè; khách ra khỏi cửa hàng với những túi lớn, túi bé.

Các thương hiệu khác như Thanh Lịch, Kim Thanh, Như Ý,… dù khách hàng không phải xếp hàng trong hàng ngoài nhưng cũng tấp nập. Thời điểm này, nhiều cửa hàng đã không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng mua số lượng lớn.

Chị Nguyễn Thị Hương ở Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, Hải Phòng ra về sau hơn 15 phút xếp hàng mà không mua được bánh cho biết, chị đến đặt mua bánh cho cán bộ, công nhân viên công ty nhưng đi muộn quá nên cửa hàng báo là không đặt được. “Cửa hàng nói đến giờ đã đầy hết đơn hàng rồi. So với mọi năm ở đây chật cứng nhưng năm nay thời điểm này vẫn còn vắng”, chị Hương cho biết.

Ra khỏi phố Cầu Đất lại là một thị trường bánh Trung thu hoàn toàn khác tại Hải Phòng. Trái với các nhãn hiệu bánh Trung thu nổi tiếng, các cửa hàng bày bán sản phẩm, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu nhỏ lẻ tại Hải Phòng lại khá ảm đạm.

Mặc dù cũng là một nhãn hiệu bánh Trung thu được nhiều người biết đến tại quận Lê Chân, chị Trần Thị Hạnh, đại diện cơ sở sản xuất bánh Huy Tiến ở địa chỉ 1/36 Dư Hàng cho biết, vì lượng khách mua so với mọi năm giảm hẳn nên hầu hết các cơ sở đều vừa sản xuất cầm chừng vừa nghe ngóng tình hình.

“Tình hình tiêu thụ bánh Trung thu năm nay tại cơ sở khá chậm, vì dịch nên cơ sở cũng không làm nhiều và cũng chưa bán được nhiều. So với mọi năm thì năm nay giảm sút rõ rệt, năm nay cơ sở cũng không đầu tư nhiều vì dự tính do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên sức tiêu thụ khó tăng”, chị Hạnh chia sẻ.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hải Phòng), toàn thành phố hiện có khoảng 80 cơ sở đăng ký hoạt động sản xuất bánh ngọt, bánh Trung thu. Tuy nhiên, chỉ các công ty mới phải đăng ký và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện; còn hộ gia đình chỉ làm cam kết với cơ quan chức năng cấp quận, huyện.

Trên thực tế, số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, mùa vụ, theo hộ gia đình không đăng ký lại khá nhiều. Không khó để tìm mua những chiếc bánh nướng, bánh dẻo được đóng gói với mẫu mã đẹp, hình thức bắt mắt nhưng địa chỉ cơ sở sản xuất chỉ ghi chung chung tại Hải Phòng.

Nhiều loại bánh trung thu được sản xuất tại các huyện ngoại thành nhưng trên vỏ bao bì đều có chung dòng chữ: "Công thức Cầu Đất"; trong đó, chữ "công thức" được ghi nhỏ xíu, nếu nhìn lướt qua sẽ chỉ thấy thương hiệu Cầu Đất nổi tiếng.

Lý giải về "mối quan hệ" với phố bánh Trung thu nổi tiếng Cầu Đất, đại diện cơ sở sản xuất bánh Trang Trưởng tại xã Tự Cường, Tiên Lãng, Hải Phòng cho biết, công thức của làm bánh là công thức Cầu Đất nhưng không phải sản xuất nhái thương hiệu của Cầu Đất. “Trên sản phẩm người ta chỉ ghi mác là "công thức", còn nhãn mác, tên tuổi là tên của cơ sở. Ở trong đây, hiệu bánh nào cũng ghi "Công thức Cầu Đất" nên không có vấn đề gì cả” vị này nói.

Đợt này, thành phố Hải Phòng thành lập 2 đoàn liên ngành, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn. Dù đã được thông báo sẽ có đoàn kiểm tra, nhưng một số cơ sở vẫn chưa chấp hành nghiêm trong việc tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như các giấy tờ đảm bảo mua nguyên liệu tại các cơ sở đủ điều kiện.

Tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Trần Gia trên phố Chùa Hàng, quận Lê Chân, khi đoàn đến kiểm tra, chủ cơ sở vắng mặt; tại khu vực sản xuất, do cơ sở vừa sản xuất bánh Trung thu vừa làm pate nên dầu mỡ bám đầy trên các mặt bàn, nhiều đồ dùng chế biến, sản xuất bánh làm xong không được rửa sạch sẽ, bột vương vãi trên nền.

Do chủ cơ sở sản xuất vắng mặt nên đoàn kiểm tra đã ghi lại hiện trạng, yêu cầu chủ cơ sở sau đó lên làm việc. Đối với các cơ sở sản xuất Tánh trung thu còn tồn tại những lỗi nhỏ, đoàn yêu cầu khẩn trương khắc phục và báo cáo khắc phục về các cơ quan chức năng.

Bà Phạm Thị Trà, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng cho biết, đoàn kiểm tra tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm khi tiến hành kiểm tra. Thời điểm hiện tại, chỉ có một vài cơ sở sản xuất lớn, còn lại là các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, có tính chất thời vụ.

“Các cơ sở này về quy trình, cơ sở vật chất đều thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên, một số cơ sở có sự sắp xếp xáo trộn hoặc khâu vệ sinh chưa được như mong muốn. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các cơ sở phải khắc phục ngay, nếu có lỗi lớn sẽ được mời về Sở để xử lý vi phạm”, bà Trà nêu rõ.

Thiết nghĩ, các cơ sở sản xuất bánh Trung thu không chấp hành nghiêm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt không đăng ký, có dấu hiệu làm giả nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ cần được xử lý nghiêm, để đảm bảo quyền lợi và sức khỏe cho người tiêu dùng./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

Hà Nội phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm quy định ATVSTP

VOV.VN - Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu ở Hà Nội bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Bánh Trung thu nhân trứng bào ngư giá gần 7 triệu đồng/hộp

VOV.VN - Một hộp bánh Trung thu nhân trứng bào ngư gồm 2 chiếc có giá “khủng” gần 7 triệu đồng trên thị trường.

Những chiếc bánh trung thu độc đáo, chỉ muốn ngắm, không nỡ ăn

VOV.VN - Thị trường bánh trung thu năm nay xuất hiện nhiều mẫu bánh độc đáo, bắt mắt khiến các bà nội trợ mê mẩn, chỉ mua về ngắm chứ không nỡ ăn.

Bánh Trung thu ế lắm, thỉnh thoảng mới có người mua một hộp

VOV.VN - Còn nửa tháng nữa là đến Tết Trung thu, nhưng khác với cảnh nhộn nhịp của mấy năm trước, thời điểm này, thị trường bánh Trung thu tại Đắk Lắk khá trầm lắng. Không chỉ ít hơn về số lượng quầy bán bánh, lượng người mua hàng cũng thưa bóng.

Thị trường bánh Trung thu trầm lắng trong mùa dịch Covid-19

VOV.VN - Hiện chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu nhưng hiện hầu hết các ki ốt bán bánh Trung thu được dựng lên trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội đều ế ẩm, vắng bóng người mua.

Ai quản lý chất lượng bánh Trung thu handmade bán online?

VOV.VN - Các loại bánh Trung thu tự làm bán công khai trên mạng không có bất kỳ loại giấy phép nào, kể cả giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục