Hà Nội phát hiện nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm quy định ATVSTP

VOV.VN - Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu ở Hà Nội bị đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Hiện cả 4 đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đang tăng cường kiểm tra trong tuần cao điểm giáp Tết Trung thu.

Kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu, bánh mứt kẹo ở 797 Thụy Khuê, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội phát hiện bánh dẻo và bánh nướng được bày bán nhưng không niêm yết giá theo quy định.

Chủ cơ sở cho biết, nguồn gốc bánh từ cơ sở sản xuất Hương Trà, số 18, ngõ 167 Thụy Khuê. Truy xuất nguồn gốc, đoàn kiểm tra đã tới cơ sở này thì phát hiện có nhân viên đang nhào nặn nhân đậu xanh cho bánh nướng không đeo găng tay. Cơ sở này có nhà xưởng chật hẹp, vệ sinh chưa thực sự đảm bảo, côn trùng có thể xâm nhập. Đoàn kiểm tra đã giao cho UBND quận Tây Hồ xử phạt theo quy định, sẽ ngừng sản xuất nếu trong 2 ngày cơ sở không khắc phục được các thiếu sót.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội), ông Phạm Xuân Tài cho biết, thời gian gần đây quận đã kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 6 cơ sở khác tại phường Bưởi và phường Quảng An. Một số cơ sở có xưởng sản xuất tại quận, huyện khác nên đoàn kiểm tra của quận không có thẩm quyền kiểm tra: “Theo quy định, các cơ sở sản xuất tự công bố chất lượng sản phẩm và tự công bố. Việc truy xuất nguồn gốc, chúng tôi kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các giấy tờ liên quan, địa chỉ, nơi sản xuất. Nếu cơ sở sản xuất ở nơi khác thì lại thuộc thẩm quyền ở quận huyện khác".

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội cũng kiểm tra tại Công ty cổ phần bánh kẹo Anh Hòa ở 429 đường Âu Cơ và lấy mẫu bánh để xét nghiệm. Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần (số 126, ngõ 554, đường Trường Chinh) và một số cơ sở khác, cho thấy, so với những năm trước, nhiều cơ sở đã thực hiện tốt hơn việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vi phạm.

“Hiện nay chúng tôi đang triển khai hơn 600 đoàn kiểm tra từ thành phố đến quận huyện, phường xã. Qua đoàn kiểm tra, chúng tôi cũng thấy vẫn còn một số hạn chế về cơ sở vật chất còn chưa đảm bảo, đặc biệt là về xưởng, kho. Người tham gia sản xuất có giấy khám sức khỏe hết hạn, kiến thức của người tham gia sản xuất còn hạn chế”, ông Chung cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ xử lý nghiêm, thậm chí tước giấy phép hoạt động và đóng cửa đối với những cơ sở có thái độ chống đối đoàn kiểm tra liên ngành./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bánh trung thu mini 3.000 đồng/cái tung hoành chợ mạng
Bánh trung thu mini 3.000 đồng/cái tung hoành chợ mạng

VOV.VN - Bánh trung thu Trung Quốc giá rẻ bất thường; Xuất khẩu thủy sản phục hồi, có thể đạt 8,3 tỷ USD năm 2020... là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.

Bánh trung thu mini 3.000 đồng/cái tung hoành chợ mạng

Bánh trung thu mini 3.000 đồng/cái tung hoành chợ mạng

VOV.VN - Bánh trung thu Trung Quốc giá rẻ bất thường; Xuất khẩu thủy sản phục hồi, có thể đạt 8,3 tỷ USD năm 2020... là những tin kinh tế nổi bật 24h qua.

Bánh trôi, bánh chay thơm từng ngõ nhỏ Thủ đô
Bánh trôi, bánh chay thơm từng ngõ nhỏ Thủ đô

(VOV) - Ngày Tết Hàn thực, mọi người lại được thưởng thức hương vị ngọt ngào của bánh trôi, bánh chay.

Bánh trôi, bánh chay thơm từng ngõ nhỏ Thủ đô

Bánh trôi, bánh chay thơm từng ngõ nhỏ Thủ đô

(VOV) - Ngày Tết Hàn thực, mọi người lại được thưởng thức hương vị ngọt ngào của bánh trôi, bánh chay.

An toàn thực phẩm mùa trung thu
An toàn thực phẩm mùa trung thu

VOV.VN - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lén lút sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP.

An toàn thực phẩm mùa trung thu

An toàn thực phẩm mùa trung thu

VOV.VN - Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng đột biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân lén lút sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm ATTP.