Thị trường vốn Việt Nam phát triển vượt bậc và sức hấp dẫn ngày càng tăng

VOV.VN - Thị trường vốn - thị trường chứng khoán sẽ là nơi gặp gỡ của nhà đầu tư cần địa chỉ để đầu tư và doanh nghiệp cần vốn để phát triển.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện nay, thị trường chứng khoán đã thực sự trở thành một kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế và có cơ cấu ngày càng vững chắc, hoàn thiện. Các doanh nghiệp trong nước đang hướng tới nâng cao năng lực quản trị, minh bạch tài chính với nhà đầu tư. Hàng loạt các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa mạnh mẽ cũng là cơ hội đầu tư lớn.

Do đó, thị trường vốn - thị trường chứng khoán ở Việt Nam đang có những dấu hiệu đáng mừng, cho thấy sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thị trường này sẽ là nơi gặp gỡ của nhà đầu tư cần địa chỉ để đầu tư và doanh nghiệp cần vốn để phát triển.

Ông Đỗ Trọng Quỳnh, Tổng giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) kể lại câu chuyện Vinaconex trên bờ vực phá sản nhưng đã vực dậy được từ vốn góp của nhà đầu tư.

thi truong von viet nam nhieu tiem nang hinh 1
Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam- Lào- Campuchia, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).
Đó là năm 2006, Vinaconex làm nhà máy xi măng Cẩm Phả và kỳ vọng vào khả năng của xi măng. Vinaconex xây dựng nhà máy này chủ yếu bằng vốn vay ngân hàng. Năm 2011, ngoại tệ trượt giá và thị trường xi măng không như kỳ vọng, dẫn đến thua lỗ. Có năm, nhà máy lỗ đến 670 tỷ đồng, Vinaconex đứng trước nguy cơ mất vốn tại nhà máy này, thậm chí có thể dẫn đến phá sản công ty.

Chính giải pháp nâng vốn điều lệ và sự góp vốn của nhà đầu tư đã cứu Vinaconex không những đứng vững mà tăng vốn hóa trên thị trường chứng khoán lên 9.000 tỷ đồng như hiện nay.

“2 cổ đông lớn đã góp vào cho Vinaconex được 1.500 tỷ và Vinaconex dần dần hồi phục và phát triển. 1.500 tỷ đã vực lại được cả một doanh nghiệp với 3 vạn người lao động, không bị phá sản, vẫn giữ nguyên và bảo toàn, phát triển vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho thấy dòng tiền, nguồn vốn quan trọng như thế nào”, ông Đỗ Trọng Quỳnh cho biết.

Thị trường vốn - thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo là sẽ tiếp tục đà tăng trưởng, với chủ trương và kế hoạch cụ thể đẩy mạnh cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước của Chính phủ. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2017, Chính phủ đã cổ phần hóa thành công 34/44 doanh nghiệp nhà nước trong kế hoạch. Từ nay đến cuối năm, một số doanh nghiệp sẽ được đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa như: PV Oil, PV Power, Tổng công ty thuốc lá Việt Nam…

Năm 2018, Chính phủ công bố kế hoạch cổ phần hóa thêm 64 doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn như Tổng công ty giấy Việt Nam, Mobifone…Năm 2019, mặc dù kế hoạch của Chính phủ dự kiến cổ phần hóa chỉ 18 doanh nghiệp nhưng đều là doanh nghiệp lớn, hấp dẫn như Tổng công ty cà phê Việt Nam, Tổng công ty Bưu chính viễn thông, Tập đoàn Hóa chất, Tập đoàn Than và Khoáng sản…

Như vậy, trong thời gian 1-2 năm tới, hàng trăm doanh nghiệp nhà nước sẽ được thực hiện cổ phần hóa và tham gia niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán. Đây là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước khẳng định, trong các quyết định về thoái vốn của nhà nước ở các doanh nghiệp đã cổ phần hóa rất rõ ràng về tiến độ. Tỉ lệ thoái vốn cũng được công bố, công khai. Thông điệp của Chính phủ rất rõ ràng về quá trình này cho nên thị trường vốn - thị trường chứng khoán sẽ có rất nhiều cơ hội và sôi động trong thời gian tới.

PC_Article_Middle

Cùng với nhu cầu vốn, những yếu tố khác như tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam duy trì ở mức cao, lạm phát được kiềm chế, chủ trương coi kinh tế tư nhân và phát triển kinh tế tư nhân là trụ cột quan trọng, hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ sẽ được đưa vào giao dịch, khuôn khổ pháp lý cho thị trường vốn- thị trường chứng khoán sẽ được tiếp tục hoàn thiện…là những điều kiện cơ bản thu hút đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà tư vấn tài chính lớn và các nhà đầu tư quốc tế mong muốn nhiều hơn nữa ở chính các doanh nghiệp, nhất là tính minh bạch và hệ thống quản trị hiện đại.

Theo nhiều chuyên gia của thị trường vốn - thị trường chứng khoán Việt Nam, doanh nghiệp muốn các tổ chức chuyên nghiệp đem đi giới thiệu với nhà đầu tư và muốn nhà đầu tư tin tưởng thì nhất thiết phải minh bạch.

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam- Lào- Campuchia, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) nhận định: Việt Nam là nơi tuyệt vời để thu hút các nhà đầu tư, có nhiều tiềm năng, có nhiều thay đổi về chính sách.

Tuy nhiên, thị trường vốn -  thị trường chứng khoán Việt Nam còn hạn chế như quyền sở hữu của cổ đông nước ngoài, chuyển từ thị trường cận biên sang thị trường mới nổi…nhưng đang có sự tăng trưởng. Việt Nam cần cởi mở để đón chào nhà đầu tư.

Mặc dù có quy mô khiêm tốn khoảng 124 tỷ USD và xếp hạng ở thị trường cận biên, nhưng thị trường vốn - thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá là phát triển vượt bậc và sức hấp dẫn ngày càng tăng. Hiện nay, hơn 1,867 triệu tài khoản giao dịch đã được mở, trong đó có trên 21.000 tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài.

Nếu như năm 2016, có sự rút vốn nhẹ của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường cổ phiếu, thì trong năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khá nhiều trên cả thị trường cổ phiếu và thị trường trái phiếu. Tổng giá trị danh mục đầu tư gián tiếp của nhà đầu tư nước ngoài đến tháng 10/2017 tăng 47,4% so với cuối năm 2016.

Ngoài chủ trương của Chính phủ, chính nỗ lực minh bạch hóa hoạt động doanh nghiệp sẽ giúp thị trường này ổn định và phát triển./.

Minh Hạnh/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Những pha xử lý đẳng cấp của Ronaldo trong màu áo Juventus
VOV.VN - Cùng nhìn lại những pha xử lý đầy kỹ thuật và bàn thắng của Cristiano Ronaldo kể từ khi sang khoác áo Juventus.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x